Duyên Dáng Việt Nam

3 triệu liều vắc xin Moderna và 1 triệu liều AstraZeneca về Việt Nam tuần này

P.V • 20-07-2021 • Lượt xem: 572
3 triệu liều vắc xin Moderna và 1 triệu liều AstraZeneca về Việt Nam tuần này

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết Việt Nam sẽ tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ tặng thông qua COVAX trong tuần này.

Ngoài ra, GS.TS Đặng Đức Anh cho biết 1 triệu liều đặt mua của AstraZeneca cũng về Việt Nam trong tuần này.

Hôm 10.7, Mỹ đã tặng Việt Nam 2 triệu liều vắc xin Moderna qua qua cơ chế COVAX. 

Trong quý 3.2021, Pfizer cam kết sẽ chuyển cho Việt Nam 3,5 triệu liều vắc xin, tăng 500.000 liều so với lộ trình dự kiến trước đó.

Dự kiến Pfizer sẽ chuyển 20 triệu liều vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong năm 2021.

Từ cuối tháng 2 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 10,2 triệu liều vắc xin của nhiều hãng khác nhau như AstraZeneca (Anh - Thụy Điển), Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc).

Đến ngày 19.7, Việt Nam đã tiêm gần 4,3 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó gần 4 triệu người được tiêm mũi 1, số còn lại được tiêm đủ 2 mũi.

Việt Nam sẽ triển khai Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử từ nay đến tháng 4.2022, với khoảng 150 triệu liều vắc xin được tiêm cho 70% dân số (khoảng 75 triệu người).

Vắc xin COVID-19 của Moderna chống lại biến thể Delta hiệu quả hơn so với Beta

Hãng dược Moderna cho biết vắc xin COVID-19 của họ có triển vọng chống lại biến thể Delta (được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ) trong một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, với hiệu quả giảm nhẹ so với SARS-CoV-2 ban đầu.

Nghiên cứu được thực hiện trên huyết thanh của 8 người tham gia thu được một tuần sau khi họ nhận được liều thứ hai của vắc xin Moderna (mRNA-1273).

Theo hãng Moderna (Mỹ), vắc xin đã tạo ra phản ứng kháng thể chống lại tất cả các biến thể được thử nghiệm, nhưng vẫn kém hơn trong mọi trường hợp với hoạt động vô hiệu hóa của vắc xin chống lại chủng coronavirus ban đầu được tìm thấy lần ở Trung Quốc

Dữ liệu cho thấy vắc xin của Moderna hiệu quả hơn nhiều trong việc tạo ra kháng thể chống lại biến thể Delta so với biến thể Beta được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi.

Với ba phiên bản của biến thể Beta, các kháng thể trung hòa được kích thích bằng vắc xin giảm từ 6 đến 8 lần so với các kháng thể được tạo ra chống lại chủng ban đầu, trong khi mức giảm khiêm tốn từ 3,2 đến 2,1 lần với các dòng biến thể lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ gồm Delta và Kappa.

"Những dữ liệu mới này đang khuyến khích và củng cố niềm tin của chúng tôi rằng vắc xin Moderna có thể duy trì khả năng bảo vệ chống lại các biến thể mới được phát hiện", Giám đốc điều hành Moderna - Stéphane Bancel nói.

Theo 1thegioi.vn