GIA ĐÌNH

5 điểm cần lưu ý với dịch bệnh tay chân miệng

Lam • 10-10-2018 • Lượt xem: 482
5 điểm cần lưu ý với dịch bệnh tay chân miệng

Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh. Để tránh bệnh lây lan trong cộng đồng và bảo vệ em bé các chuyên gia về bệnh nhi lưu ý các bậc phụ huynh thêm 5 điểm.

Quấy khóc khác thường, sốt cao không hạ và giật mình là triệu chứng rất sớm báo hiệu nguy cơ bệnh tay chân miệng có thể diễn biến nặng. Cạnh đó các bậc phụ huynh cần lưu ý thêm 5 điểm dưới đây:

1. Khi trẻ mắc bệnh, cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan. Vệ sinh sạch cho các cháu tại gia đình.

2. Khi phát hiện bệnh, đưa trẻ đi thăm khám, tốt nhất đến các cơ sở y tế có bác sĩ nhi khoa. Bộ Y tế hiện đã có phác đồ rất rõ. Trong giai đoạn mắc bệnh, cần chú ý uống nhiều nước và hạ nhiệt.

3. Theo dõi toàn trạng của trẻ, đặc biệt theo dõi các cơn sốt.

4. Với trẻ ở cộng đồng, thường xuyên rửa tay có xà phòng dưới vòi nước. Với những người chăm sóc trẻ, vệ sinh tay với xà phòng khi có động chạm đến trẻ do đường lây của virus từ miệng, hậu môn.

5. Và cách đơn giản nhất là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước, kể cả người lớn và trẻ em, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, thay tã; Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín; Thường xuyên lau sạch các dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt hằng này.

Tag: