Duyên Dáng Việt Nam

5 loại thực phẩm được mệnh danh là "kẻ thù" của sữa mẹ

Thi Thơ • 06-05-2022 • Lượt xem: 945
5 loại thực phẩm được mệnh danh là "kẻ thù" của sữa mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là một phần thiết yếu ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời. Vì lẽ đó, để tránh xảy ra tình trạng tắc sữa thì các mẹ tuyệt đối cần tránh những loại thực phẩm sau.

Măng

Măng là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, từ măng khô đến măng chua đều có thể chế biến ra những món ăn ngon đẹp mắt. Tuy nhiên, với sữa mẹ thì măng chính là một “kẻ thù” cần tránh. Ít ai biết rằng, trong mỗi một kg măng có chứa một lượng độc tố HCN nhất định có thể làm chết người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Mặc dù loại độc tố này có thể bay hơi khi được chế biến tuy nhiên các mẹ vẫn nên đề phòng là trên hết vì sức khỏe của bản thân và con cái. Bên cạnh đó, khả năng tiết sữa cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi măng không được chế biến cẩn thận và kỹ càng. 

Bắp cải

Thông thường trong các bữa ăn, bắp cải được xem là một loại rau có mặt thường xuyên bởi dễ mua và dễ ăn. Bên cạnh đó, ông bà ta từ xưa còn truyền tai nhau rằng khi người mẹ bị tắc sữa thì có thể đắp lá bắp cải lên bầu ngực để tia sữa được hanh thông. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó quá nhiều có thể gây ra tác dụng ngược, làm giảm lượng sữa của mẹ. 

Mặt khác, các mẹ đang cho con bú cũng nên hạn chế ăn bắp cải vì trong loại thực phẩm này có chứa tính hàn, nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng vào đường sữa, gây ra hiện tượng lạnh bụng, đau bụng và thậm chí là ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa của các bé. Để hạn chế tình trạng này, các mẹ có thể thêm gừng vào khi nấu cùng bắp cải để tính hàn được giảm bớt.

Các loại rau gia vị 

Một trong những kẻ thù của sữa mẹ không thể không nhắc đến chính là các loại rau gia vị như lá lốt, rau răm, bạc hà, rau mùi…Dù chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh rằng các loại rau này ảnh hưởng đến sữa mẹ nhưng theo kinh nghiệm dân gian của ông bà ta truyền đạt lại thì đã có rất nhiều trường hợp. 

Dù được chế biến như thế nào, điển hình là lá lốt thì vẫn ảnh hưởng đến hàm lượng sữa mà các mẹ tiết ra, hậu quả nặng nề nhất chính là gây tắc sữa. Ngoài ra, rau răm hay bạc hà, rau mùi, sử dụng một ít thì không sao nhưng nếu sử dụng liên tục thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiết sữa.

Đồ chiên xào chứa nhiều dầu mỡ

Đối với những người mẹ sau sinh, các bác sĩ khuyên rằng nên ăn chủ yếu là các loại đồ luộc, hấp, hạn chế các món chiên xào có chứa nhiều dầu mỡ. Bởi lẽ các món nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật khi được hấp thu vào cơ thể người mẹ sản sinh ra chất béo. 

Loại chất béo này có thể làm tắc ống dẫn sữa, gây ra tình trạng tắc tia sữa của mẹ. Mặt khác, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé, làm giảm lượng sữa, thậm chí là mất sữa trong thời gian dài. 

Các loại đồ uống chứa cồn và caffein

Không ngoa khi nói rằng các loại đồ uống có chứa cồn và caffein là “kẻ thù lớn nhất” đối với sữa mẹ. Với người bình thường, các loại đồ uống này được xem là một điều hạn chế thì với phụ nữ đang cho con bú lại càng không. Các loại đồ uống như bia, rượu, cà phê, nước trà… có chứa cồn và caffein, khi vào cơ thể mẹ sẽ chuyển hóa vào sữa, dù chỉ một lượng nhỏ tích tụ nhưng cũng sẽ gây cảm giác khó chịu, khó ngủ ở trẻ.

Mặt khác, bên cạnh việc ảnh hưởng đến trẻ nhỏ thì các loại đồ uống này cũng làm cho người mẹ trở nên căng thẳng, mất ngủ, và nặng nề hơn nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng tiết sữa. Do đó, thức uống chứa cồn và caffein là thực phẩm mà bác sĩ tuyệt đối cấm kị với phụ nữ đang cho con bú.