THỂ THAO

6 giải Golf danh tiếng bậc nhất thế giới

Golf là một môn thể thao nhận được nhiều sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm, có hàng trăm các giải golf lớn nhỏ khác nhau được tổ chức, quy tụ hàng nghìn golfer chuyên nghiệp. Nhưng không phải giải đấu nào cũng dễ dàng thuộc vào danh sách tầm cỡ nhất thế giới.

Bất kể khi nào xảy ra một cuộc tranh luận về các giải đấu golf chuyên nghiệp quan trọng nhất trên thế giới, sẽ luôn có những ý kiến cá nhân thiên về những giải đấu được yêu thích. Thật may mắn, ý kiến của đại đa số đều khá giống nhau và trùng đến 5 hoặc 6 giải lớn nhất và quan trọng nhất.

 

Các golfer chuyên nghiệp giỏi nhất thế giới như Jack Nicklaus, Tom Watson, Arnold Palmer, Tony Jacklin, Nick Faldo, Tiger Woods, Greg Norman and Seve Ballesteros cũng đồng quan điểm với những giải đấu được liệt kê dưới đây là giải golf tầm cỡ nhất thế giới.

The Masters

The Masters là một trong bốn giải golf danh giá nhất thế giới, thường diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm và kết thúc vào chủ nhật thứ 2 của tháng 4. The Masters diễn ra tại sân golf Augusta National thuộc Georgia, Mỹ lần đầu năm 1934. Cho đến nay, giải đấu này vẫn được tổ chức duy nhất trên sân Augusta National.

Mỗi năm, The Masters quy tụ khoảng 50 golfer chuyên nghiệp hàng đầu thế giới và tất cả nhà vô địch The Masters mùa trước. Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 9 triệu USD, The Masters chắc chắn là giải đấu có mức tiền thưởng cao nhất và được mong chờ nhất trong năm. Đặc biệt, nhà vô địch The Masters sẽ được khoác áo Green Jacket, giải thưởng được xem là cao quý nhất trong giới thể thao.

US Open

Giải US Open, giải golf mở rộng thường niên ở Mỹ, lần đầu tiên diễn ra ngày 4/10/1895 tại sân golf Newport Country Club (Rhode Island). Theo tuần tự là giải thứ hai trong bốn giải major của làng golf và nằm trong lịch thi đấu chính thức của cả PGA Tour lẫn European Tour. US Open được Hiệp hội golf Mỹ tổ chức vào giữa tháng 6 hằng năm và thường kết thúc vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

US Open được tổ chức ở nhiều sân khác nhau vòng quanh Mỹ. Những sân thi đấu của US Open hầu như đều thuộc vào loại sân khó nhất của Mỹ như là đều dài, cỏ rough cao, fairway hẹp và cỏ trên green bị cắt ngắn làm bóng lăn rất nhanh.

Open Championship (British Open)

Open Championship đầu tiên diễn ra vào ngày 17 tháng 10 năm 1860 tại Prestwick Golf Club, Scotland, Vương Quốc Anh. Đây là giải major lâu đời nhất trong 4 giải major của làng golf chuyên nghiệp, diễn ra sau giải US Open và trước giải PGA Championship và chỉ được tổ chức tại Vương Quốc Anh. Giải major này chỉ diễn ra trong 4 ngày, từ thứ 5 tới Chủ nhật và được tổ chức luân phiên trên các sân của Scotland, của Anh và của Bắc Ireland.

Quyền tổ chức Open Championship chính thức thuộc về Royal & Ancient Golf Club từ năm 1920. Hiện nay giải có 156 tay golf tham gia, chủ yếu là những tay golf chuyên nghiệp hàng đầu thế giới cùng với những nhà vô địch của các giải nghiệp dư. Các suất còn lại được trao cho các tay golf, cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp, có thành tích tốt tại vòng loại.

PGA Championship

PGA Championship là giải đấu thường niên của Hiệp hội golf chuyên nghiệp Mỹ và chỉ được tổ chức duy nhất tại Mỹ. Đây là giải đấu kiếm tiền chính thức thuộc tính PGA Tour, European Tour và Japan Golf Tour, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 8 triệu USD.

Các golfers thứ hạng 100 thế giới trở lên và các golfers đã đoạt các giải trong hệ thống PGA từ các năm trước mới có quyền tham gia giải năm sau. Nhà vô địch PGA Championship mặc nhiên được mời thi đấu ở những giải major còn lại trong 5 năm liên tiếp, và được miễn đấu vòng loại suốt đời ở giải này.

Ngoài 4 giải major nam danh giá nhất ở trên, còn có 2 giải golf chuyên nghiệp quan trọng nữa là US Open Nữ và Ryder Cup.

US Open Nữ

US Open Nữ cũng thuộc hệ thống giải US Open nhưng dành cho nữ golfer chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Giải đấu này được diễn ra từ năm 1946 và trở thành giải đấu nữ được nhiều người theo dõi trực tiếp và trực tuyến nhất thế giới ngang với giải US Open nam.

Ryder Cup

Ryder Cup từng là giải đấu giữa Anh và Mỹ trước khi chính thức trở thành giải đấu giữa các đội tuyển Mỹ và Châu Âu. Khác biệt với tất cả các giải golf chuyên nghiệp khác, Ryder Cup là giải golf chơi theo đội dưới sự dẫn dắt của đội trưởng.

Vì thế mà thể thức chơi của Ryder Cup cũng khác lạ:

Chơi theo Foursome tức là mỗi đội gồm 2 tay golf. Golfer cùng một đội đánh bóng luân phiên với cùng một bóng. Tại một lỗ, đội nào có số gậy ít nhất thì giành chiến thắng ở lỗ đó.

Chơi theo Fourball tức là mỗi đội hai tay golf, nhưng cả 4 người đều đánh với bóng riêng của mình thay vì đánh bóng luân phiên. Tại một lỗ, chiến thắng sẽ thuộc về đội nào có cá nhân giành ít điểm nhất.

Chơi theo Single tức là hai golfer của hai đội thi đấu với nhau.

Bình luận

Video Đang Hot

Duyên Dáng Việt Nam | Giao lưu Bác sĩ da liễu Huỳnh Huy Hoàng, NSƯT Hải Phượng, Miss DJ Diễm My