ĐỜI SỐNG

7 'siêu thực phẩm' có khả năng phòng ngừa ung thư

Phạm Quỳnh Phương • 24-10-2023 • Lượt xem: 4483
7 'siêu thực phẩm' có khả năng phòng ngừa ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, việc thường xuyên bổ sung vào bữa ăn của bạn những thực phẩm bảo vệ hệ thống miễn dịch, hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh, giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Tin bài khác:

8 loại trà nên nhâm nhi để giữ ấm cơ thể khi mùa lạnh

Rất nhiều tác dụng chữa bệnh tốt từ cây ké đầu ngựa

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí JNCI Cancer Spectrum cho thấy rằng một chế độ ăn uống kém, nghĩa là ăn ít trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sữa nhưng ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn có thể chiếm hơn 5% số ca ung thư xâm lấn mới ở người lớn tại Mỹ.

Stacy Kennedy, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Không có loại thực phẩm cụ thể nào được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng có những thói quen ăn uống trong thời gian dài đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư”. 

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn là các loại thực phẩm cụ thể. Đây là 7 siêu thực phẩm nổi bật nên là một phần của bất kỳ kế hoạch ăn uống ngăn ngừa ung thư nào.

1. Các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng)

Bạn biết đấy, một loại thực phẩm có sức mạnh siêu nhiên thực sự khi nó xuất hiện trên hầu hết danh sách phải ăn của mọi chuyên gia dinh dưỡng. Trong một báo cáo được công bố vào năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) khuyến nghị nên tuân theo chế độ ăn kiêng cung cấp ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày; năm khẩu phần thực phẩm thực vật trở lên mỗi ngày; và ngũ cốc nguyên hạt, rau không chứa tinh bột, trái cây và đậu trong hầu hết các bữa ăn.

Các loại đậu, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu lăng được gọi chung là đậu hoặc các loại đậu đánh dấu vào tất cả các hộp đó. Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Phòng khám Cleveland cho biết: “Nhóm thực phẩm này giữ vị thế là siêu thực phẩm không chỉ vì một lý do”. “Các loại đậu có ít chất béo và giàu protein. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp đường ruột khỏe mạnh tổng thể.”  

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh và các họ hàng họ cải của nó như súp lơ, bắp cải, cải bruxen, cải xoăn và cải rổ từ lâu đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư nhờ một phân tử trong mỗi loại rau này có tác dụng bất hoạt một gen có vai trò trong nhiều loại bệnh.

Bông cải xanh, loại rau họ cải được tiêu thụ phổ biến có xu hướng được xếp hạng sao chỉ vì đây là nguồn cung cấp phân tử ngăn chặn ung thư phong phú nhất, sulforaphane. Nghiên cứu từ nhóm Harvard cũng cho thấy bông cải xanh và cải bruxen có khả năng ức chế khối u. Và đừng bỏ qua thực tế rằng loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe khác.

3. Nấm

Khi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania xem xét 17 nghiên cứu về ung thư được công bố từ năm 1966 đến năm 2020, họ phát hiện ra rằng những người đưa nấm vào chế độ ăn hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn. Thành phần bí mật chính là Ergothioneine, một chất chống oxy hóa độc đáo và mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào. Hóa ra nấm, đặc biệt là nấm hương, nấm sò, nấm maitake và nấm sò vua có nhiều ergothioneine hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Advances in Nutrition đã phân tích dữ liệu của hơn 19.000 bệnh nhân ung thư và phát hiện ra rằng những người ăn khoảng 1/4 cốc nấm mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 45% so với những người không ăn nấm. Chuyên gia Kennedy giải thích: “Nấm có những đặc tính có thể giúp một số tế bào miễn dịch của chúng ta thực hiện công việc của chúng một cách tối ưu. “Hệ thống miễn dịch của chúng ta là thứ giúp bảo vệ chúng ta chống lại bệnh ung thư”.

4. Quả óc chó

Quả óc chó từ lâu đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu ung thư và thật dễ hiểu tại sao. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy quả óc chó làm chậm sự phát triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết và thận nhờ một số hợp chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.

Nhưng điều đó không có nghĩa là quả óc chó là loại hạt duy nhất có vai trò trong chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư. Theo nghiên cứu của AICR, một đánh giá của 9 nghiên cứu cho thấy những người ăn 28,3g hạt mỗi ngày có nguy cơ ung thư tổng thể thấp hơn 15% so với những người không ăn hạt. .

Kennedy lưu ý: “Tất cả các loại hạt đều có chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Nhưng mỗi loại đều cung cấp thêm chất dinh dưỡng, vì vậy việc trộn lẫn mọi thứ đều có lợi. Ví dụ hạnh nhân có vitamin E, quả óc chó có omega-3, quả hồ trăn có canxi, quả hạch Brazil có selen, một chất chống oxy hóa quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý các loại hạt có lượng calo cao, vì vậy hãy chú ý đến khẩu phần ăn".

5. Bột yến mạch

Các nghiên cứu cho thấy bát bột yến mạch cắt nhỏ có thể giúp tăng cường bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng. Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và phytoestrogen. Hợp chất có nguồn gốc thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ loãng xương, bệnh tim và ung thư vú, tất cả đều giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Nhưng nếu bạn không thích ăn bột yến mạch, bulgur, gạo lứt, lúa mạch, ngô, diêm mạch và couscous lúa mì nguyên hạt có thể thay thế vì chúng có cùng đặc tính chống ung thư.

6. Cà chua

Không có cách nào sai khi ăn bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào, nhưng cà chua sẽ chuyển sang chế độ ăn quá mức khi được nấu chín. Lượng lycopene - carotenoid chống ung thư chịu trách nhiệm làm cho cà chua có màu đỏ thường cao hơn nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn như nước ép cà chua, pizza và nước sốt mì ống so với thực phẩm tươi sống.

Kennedy giải thích: “Lycopene là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo và do đó việc nấu nướng sẽ giúp giải phóng nhiều chất này hơn. Khi tiêu thụ cà chua nấu chín, hãy bổ sung chất béo lành mạnh cho dù đó là bơ, các loại hạt, dầu ô liu để tăng cường khả năng hấp thụ của cơ thể”.

7. Quả mọng

Các loại quả mọng có tác dụng chống ung thư thực sự theo một số cách. Đầu tiên, tất cả các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi đều chứa các hợp chất thực vật chống ung thư được gọi là chất phytochemical.

Jill Weisenberger, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Virginia và là tác giả của cuốn Hướng dẫn về dinh dưỡng tốt hơn cho người làm việc quá sức cho biết, khi bạn ăn chúng, các chất phytochemical này tương tác với nhau, các chất dinh dưỡng khác và vi khuẩn đường ruột của bạn để giúp chống lại các bệnh mãn tính như ung thư.

Chúng cũng chứa ít calo, vì vậy chúng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trọng lượng cơ thể dư thừa được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 7% tổng số ca tử vong do ung thư. Weisenberger gợi ý: Hãy ăn nhiều loại quả mọng vì mỗi loại có một loạt hợp chất bảo vệ khác nhau.