Duyên Dáng Việt Nam

79% F1 trong công ty SJ Tech dương tính với COVID-19, biến chủng mới mọc chân sau 2 ngày nuôi cấy

P.V • 25-05-2021 • Lượt xem: 251
79% F1 trong công ty SJ Tech dương tính với COVID-19, biến chủng mới mọc chân sau 2 ngày nuôi cấy

Tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính với SARS-CoV-2 ở Bắc Giang rất cao. Trong đó tỷ lệ chuyển từ âm tính sang dương tính ở công ty SJ Tech là 79%, công ty Hosiden là 55%.

Họp khẩn với Bộ Y tế chiều 25.5, đại diện tỉnh Bắc Giang cho biết tình hình dịch tại địa phương vẫn diễn biến phức tạp. Trong khu vực phong tỏa, cách ly xã hội tập trung đông công nhân, lượng F1 lớn.

Hiện trên địa bàn cách ly tập trung hơn 12.600 F1.

Khu phong tỏa ở Việt Yên tập trung trên 60.000 công nhân ở 3 xã nên mật độ rất đông.

3 ngày qua, lực lượng chức năng vừa tập trung lấy mẫu trên diện rộng, vừa bám vào các điểm có nguy cơ cao và số lượng F0 (mắc COVID-19) tăng lên rất nhanh. Hầu hết số F0 mới phát hiện đều là trường hợp được xác định là F1 trước đó.

"Tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao. Riêng tại công ty SJ Tech bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm sang dương là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%, hiện đã ghi nhận 660 F0, riêng trong ngày hôm qua hơn 300 F0", đại diện tỉnh Bắc Giang nói.

Toàn bộ công nhân tại Công ty Hosiden đã được cách ly riêng từ đầu. Đến nay 18 trường hợp trong khu dân cư bị lây nhiễm cộng đồng, đều liên quan tới công nhân mắc COVID-19 như người nhà, chủ nhà trọ.

Từ ngày 24 - 25.5, Bắc Giang cũng ghi nhận thêm 3 nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm chéo, trong đó có 2 người tuyến huyện và 1 ở tuyến xã.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, số ca COVID-19 ghi nhận tại Bắc Giang hôm nay là 375, tăng gấp 3 lần so với ngày từng là đỉnh cao nhất ở tỉnh Bắc Giang. Đây là kết quả xét nghiệm gần 2.500 mẫu được lấy trong 3 ngày (từ ngày 22.5 đến nay) trong các khu cách ly ở tỉnh.

Nguyễn Trường Sơn nhận định số ca COVID-19 vẫn sẽ gia tăng do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm. Bắc Giang hiện vẫn đảm bảo điều kiện tiếp nhận cách ly các trường hợp F1, F0.

Hiện Bắc Giang đã sẵn sàng lên kế hoạch thành lập Bệnh viện dã chiến số  và đã thiết lập xong khu ICU - điều trị bệnh nặng với 58 giường.

Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Chợ Rẫy cử 2 ê kíp hồi sức chiều 25.5 có mặt tại Bắc Giang, hỗ trợ tỉnh tập huấn, tham gia điều trị bệnh nhân nặng.


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số ca bệnh tiếp tục tăng trong thời gian tới - Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch của Bắc Giang, Bắc Ninh rất nóng, phải hết sức bình tĩnh. Chủng lây lần này lây rất nhanh, mạnh, lan rất rộng, có khả năng nhân lên, phát tán mầm bệnh rất rộng.

Tại công ty Hosiden, công nhân ngồi cách nhau chỉ 0,5 m, nhà vệ sinh tập thể, môi trường khép kín, chung nhà ăn là điều kiện lây nhiễm mạnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, điều tạm an tâm là tất cả trường hợp này đã trong khu phong tỏa, nhà máy khu công nghiệp nên khả năng lây nhiễm cộng đồng dù có nhưng không lớn.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh biến chủng coronavirus lần này có khả năng nhân lên, phát tán trong không khí, chính điều này làm cho cụm khu công nghiệp trở nên phức tạp. Ông đã thống nhất với địa phương áp thiết chế cách ly tập trung tại tất cả khu ở công nhân, khu có đông người. Theo phương án này, cơ quan chức năng sẽ cách ly tại chỗ với phương châm người nào ở phòng người đó.

"Chúng ta phải bình tĩnh. Thứ nhất, chủng lần này lây rất nhanh. Điểm thứ hai là chủng này có khả năng nhân lên và phát tán mầm bệnh rất rộng. Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong phòng thí nghiệm, bình thường các chủng khác phải sau 3-4 ngày nuôi cấy mới mọc chân. Tuy nhiên, biến chủng mới có hiện tượng này sau 2 ngày. Vì vậy, về vấn đề lâm sàng, virus sẽ phát tán rất nhanh, khác với các chủng trước đây", ông Nguyễn Thanh Long nói.

Bắc Giang báo cáo rằng số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng vì còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa có kết quả xét nghiệm. Với số mẫu này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp nữa, mà phải lấy mẫu test nhanh ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh.

Theo 1thegioi.vn