Gia đình

9 cặp thực phẩm kỵ nhau, cần tránh xa khi chế biến

Minh Nhân • 07-08-2020 • Lượt xem: 292
9 cặp thực phẩm kỵ nhau, cần tránh xa khi chế biến

Các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe vẫn luôn khuyến khích kết hợp phong phú các loại thực phẩm khi chế biến nhằm cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc kết hợp thực phẩm một cách không hợp lý với nhau có thể gây ra nhiều tác động xấu cho cơ thể, thậm chí trúng độc. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh kết hợp cùng nhau khi chế biến.

1. Không nên chế biến gan động vật với giá đỗ:
Trong gan động vật có chứa nhiều hàm lượng nguyên tố đồng, sắt và một số kim loại khác. Còn trong thành phần giá đỗ có chứa rất nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hai nguyên liệu này với nhau sẽ khiến thành phần vitamin C trong giá đỗ bị oxy hoá, làm mất hết chất dinh dưỡng.

2. Không nên kết hợp gan động vật với rau cần, cà rốt:
Tương tự như giá đỗ, cà rốt và rau cần cũng có một lượng lớn vitamin C. Khi nấu chung với gan động vật sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này. Hơn thế nữa, cà rốt và rau cần còn có chứa cellulose và axit oxalic, khi kết hợp hai hợp chất này với các nguyên tố kim loại trong gan sẽ sản sinh ra hợp chất mới ngăn cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

3. Không nên kết hợp dưa chuột với cà chua:
Dưa chuột và cà chua là hai loại thực phẩm thường xuyên được các bà nội trợ kết hợp trong thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, vì trong dưa chuột có chứa một loại men có khả năng phân giải Vitamin C, khi ta kết hợp chúng với cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ loại vitamin này của cơ thể.

4. Không nên dùng chung thịt và dưa hấu:
Thịt và dưa hấu là hai loại thực phẩm có tính chất trái ngược nhau. Khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của của hai sẽ bị giảm xuống trầm trọng. Không những vậy, sự kết hợp này thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh suy nhược lá lách. Đồng thời, gây ra ảnh hưởng lớn đến hoạt động của dạ dày.

5. Không nên uống sữa đậu nành sau khi ăn trứng gà:
Sữa đậu nành có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Tuy nhiên, khác với các loại sữa khác, sữa đậu nành có khả năng gây ức chế quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ gây cản trở tiêu hóa, khó tiêu và đầy bụng.

thuc-pham-ky-nhau
6. Tránh uống trà sau khi dùng trứng gà:
Tương tự như sữa đậu nành, trà là loại thức uống cần tránh xa sau những buổi ăn có trứng. Vì trong trà có chứa các chất có tính axit khi kết hợp với sắt ở trong trứng, nó sẽ gây ra chứng kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
Tùy theo tình trạng sức khỏe mỗi người, mà sự kết hợp này sẽ gây ra những chứng như: khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy...


7. Tránh uống sữa bò cùng nước hoa quả chua:
Khi uống sữa bò cùng với các loại nước trái cây có vị chua như cam, quýt… sẽ làm cho hơn 80% các chất cazeine trong các loại trái cây này kết dính, lắng đọng lại gây chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu để trẻ em sử dụng lâu dài sẽ rất dễ dẫn đến bệnh methemoglobin, gây khó thở, tím tái và có nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ. 

8. Không nên dùng trái cây kèm sữa chua:
Nhiều người vẫn thường dùng ăn trái cây tươi kèm với sữa chua với niềm tin tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế khi kết hợp cả hai loại thực phẩm này lại mang đến những điều trái ngược. Nguyên nhân là do chất axit từ các loại trái cây khi gặ protein trong sữa chua sẽ gây biến chất protein làm cho thành phần này trở nên có tính độc. Đồng thời, sự kết hợp này là một trong những nguyên nhân gây ra chứng dị ứng thực phẩm ở một số người.

9. Tránh dùng chung sữa chua và thịt giăm bông:
Những lợi ích mà sữa chua mang đến cho sức khỏe chúng ta là điều không còn xa lạ. Tuy nhiên, việc kết hợp chúng với thịt giăm bông sẽ gây ra những tác hại không ngờ cho cơ thể.
Nguyên nhân là do khi chế biến giăm bông, người ta thường thêm vào một lượng nhỏ nitrat để chúng không bị nhiễm botulinum nhằm hạn chế sự nhiễm khuẩn thực phẩm và làm chậm quá trình phân hủy, giúp thịt được giữ lâu hơn. Khi kết hợp giữa sữa chua và giăm bông lại tạo ra một hợp chất mới là nitrosamines và carcinogen chính là nguyên do gây ra ung thư.