Du lịch

Ả rập Xê-Út lần đầu tiên cấp thị thực cho du khách ở 49 quốc gia

Lê Hạnh • 27-09-2019 • Lượt xem: 6022
Ả rập Xê-Út lần đầu tiên cấp thị thực cho du khách ở 49 quốc gia

Ông Ahmed al-Khateeb, người đứng đầu Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Ả rập Xê-Út  cho biết, từ ngày 28/9, nước này sẽ triển khai cấp thị thực trực tuyến cho du khách đến từ 49 nước nhằm kích thích tăng trưởng ngành du lịch trong kỷ nguyên kinh tế hậu dầu mỏ.

Tin, bài liên quan:

Thái Lan nâng cao chất lượng thức ăn đường phố

Du khách Mỹ bị ‘chặt chém’ 2.900 USD cho đĩa bánh mì thịt nướng

8 du khách bị phạt tiền vì tắm ở đài phun nước Rome

Du khách Pháp có thể bị phạt 6 năm tù vì trộm 40kg cát

Ả rập Xê-Út sẽ triển khai dịch vụ xin cấp thị thực trực tuyến cho công dân của 49 nước, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia, Anh và một số nước châu Âu khác, với mức phí là 80 USD (khoảng 1,9 triệu đồng).

Đặc biệt, chính sách thị thực mới của đất nước Hồi giáo này đã nới lỏng quy định về trang phục cho phụ nữ nước ngoài. Theo đó, du khách nữ không cần mặc áo abaya (áo truyền thống Hồi giáo, là trang phục bắt buộc đối với phụ nữ Ả Rập) ở nơi công cộng, mà chỉ cần mặc trang phục nhã nhặn. Đồng thời, nữ du khách nước ngoài sẽ được phép đến Ả rập Xê-Út mà không cần người giám hộ như trước kia.

Maiden Saleh, một trong năm di sản thế giới của UNESCO ở Ả rập Xê-Út

Ông Ahmed al-Khateeb cho biết việc mở cửa cho du khách quốc tế được coi là thời khắc lịch sử và du khách sẽ ngạc nhiên trước những "kho báu" di sản Unesco cùng vẻ đẹp tự nhiên ngoạn mục của Ả rập Xê-Út. Tuy nhiên, các du khách nước ngoài vẫn không được phép đến các địa điểm Hồi giáo linh thiêng như Thánh địa Mecca hay Medina – nơi chỉ cho phép lao động nước ngoài, người phụ thuộc theo người lao động và người hành hương Hồi giáo đến tham quan.

Khinh khí cầu tại thung lũng Al Ula cổ đại của Ả rập Xê-Út

Thái tử Ả rập Xê-Út Mohammed bin Salman đang đẩy mạnh du lịch để chuẩn bị bước vào kỷ nguyên hậu dầu mỏ. Thái tử Mohammed cũng nỗ lực đưa các rạp chiếu phim mới, các buổi hòa nhạc đa giới tính đến đất nước Hồi giáo này. Năm ngoái, Ả rập Xê-Út đã bắt đầu cấp thị thực tạm thời cho du khách tham dự các sự kiện thể thao và văn hóa. Tuy nhiên, với nhiều quy tắc xã hội nghiêm ngặt, các tour du lịch tới Ả rập Xê-Út khó tiếp cận với khách hàng.

Thái tử Mohammed bin Salman nỗ lực đẩy mạnh ngành du lịch

Ả rập Xê-Út đặt mục tiêu thu hút 100 triệu lượt du khách cả trong nước và quốc tế vào năm 2030 và kỳ vọng du lịch sẽ đóng góp 10% GDP, so với mức 3% hiện nay. Tuy nhiên, đất nước Trung Đông này vẫn còn thiếu cơ sở hạ tầng để phục vụ lượng khách lớn như vậy. Giới chức nước này ước tính cần xây mới 500.000 phòng khách sạn trên toàn quốc và đầu tư 67 tỷ USD cho ngành du lịch trong thập kỷ tới.

Năm 2017, Ả rập Xê-Út đã công bố dự án trị giá hàng tỷ USD để biến 50 hòn đảo và các địa điểm nguyên sơ khác trên Biển Đỏ thành các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Năm ngoái, "thành phố giải trí" Qiddiya đã được triển khai, bao gồm các công viên giải trí cao cấp, trung tâm thể thao và safari. Một trong ba nền kinh tế lớn nhất Trung Đông cũng đang phát triển các di tích lịch sử như Mada'in Saleh, nơi có lăng mộ bằng sa thạch của nền văn minh Nabatean bí ẩn, tồn tại khoảng hơn 1.000 năm trước.