Duyên Dáng Việt Nam

Ai cũng có 24 giờ trong một ngày, nhưng dùng thời gian như thế nào cho đáng?

Lan Phương • 27-04-2020 • Lượt xem: 700
Ai cũng có 24 giờ trong một ngày, nhưng dùng thời gian như thế nào cho đáng?

Những ngày đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, việc giãn cách, ở nhà thường xuyên khiến nhân loại có những trải nghiệm mới mẻ, khác nhiều so với trước đây. Nếu như trước đây, chúng ta có cả tuần bận rộn với công việc và chỉ thảnh thơi vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật, thì bây giờ bạn có cả tuần để sống chậm hơn. Một trong những lợi ích của việc sống chậm, không gì khác là cảm nhận và tận dụng giá trị hữu hiệu của thời gian.

Sống chậm như thiền...

Hãy thực hành chánh niệm trong thời gian này. Đối với bản thân nhẹ nhàng hơn, lắng nghe và thức tỉnh hơn. Điều này thực sự hữu hiệu vào mỗi buổi sáng khi bạn bắt đầu cho một ngày mới. Hãy hít thở sâu, cảm nhận về sự tồn tại của vạn vật quanh mình. Đừng quên uống một ly nước hay chậm rãi pha một ly cà phê. Sau đó cảm nhận nước đang len lỏi trong cơ thể mình, nuôi sống mình bao năm nay. Lắng nghe - cảm nhận - chậm rãi là cách mà bạn trở nên ý nghĩa hơn và tích cực hơn trong từng khoảnh khắc của mình.

Hãy hỏi mình thích gì?

Việc theo đuổi một sở thích mới, rất tốt để thực hiện nó vào lúc bạn đang có thời gian. Đừng để một ngày hay nhiều ngày trôi qua trong lãng phí. Thời gian không chờ đợi chúng ta. Có nhiều người dành cả ngày để lo lắng, nhất là khi họ bị rất nhiều thông tin khác nhau về dịch bệnh "tấn công".

Những ước mơ ngày xưa đâu rồi? Vẽ tranh, nghe nhạc, đọc những cuốn sách mình từng mua... đó đều là những lý do chính đang để bạn thực hành vào lúc này.

Lên kế hoạch cho mục tiêu mới

Ở nhà không hẳn là bạn đang tách biệt với bên ngoài. Đây là lúc bạn cần suy nghĩ một cách nghiêm túc về những gì mình từng làm, đang làm có thật sự hiệu quả. Hãy lên kế hoạch công việc sắp tới và rà soát lại những gì mình cần chuẩn bị, thực hiện cho tương lai.  Có vô vàn thứ mà nhân loại phải làm, hoặc chuẩn bị làm. Bạn cũng là một cá thể trong số biết bao người ấy. Hãy lắng nghe ước mơ của mình, hoài bão của mình. Nhưng đừng quên cả những việc nhỏ bé thường nhật hàng ngày, bạn có khả năng để làm hay không? Như tưới cây, quét sân, dọn dẹp lại tủ quần áo, giá sách, bàn làm việc...