Duyên Dáng Việt Nam

Ấm áp mùi vị của Eggnog cho những ngày đông lạnh

Phan Ngân • 20-12-2017 • Lượt xem: 9296
Ấm áp mùi vị của Eggnog cho những ngày đông lạnh

Vào mùa đông, nếu như bánh quy gừng (gingerbread cookie) là cái tên đại diện cho nhánh bánh ngọt ở các nước Tây phương, thì với thức uống, Eggnog là một món truyền thống không thể thay thế được.

Ngoại hình ‘ấm áp’ của món Eggnog - Ảnh: schwartz.co.uk

Eggnog chính là thức uống được làm từ kem béo, sữa, đường, trứng và kết hợp với các gia vị như quế, nhục đậu khấu, đôi khi được thêm cả rượu Brandy, Whisky hoặc Rum. Do đó, một ly Eggnog chứa rất nhiều năng lượng, đồng thời các gia vị ấm nóng hoặc rượu bên trong càng làm nó trở thành một thức uống phổ biến và được ưa chuộng vào mùa Đông, đặc biệt là ở Canada, Mỹ, Anh.

Các gia vị như quế, nhục đậu khấu, rượu Brandy, Whisky hoặc Rum có mặt trong thức uống này

Cái tên Eggnog nghĩa là trứng trong một cái ly, xuất hiện đầu tiên vào thế kỉ thứ 17 ở Anh, thời kì mà trứng, sữa, bột quế, các loại rượu mạnh rất đắt đỏ, chỉ có những gia đình giàu có mới có thể mua được. Đến thế kỉ 18, khi Eggnog vượt biển Atlantic sang các thuộc địa của Anh, đặc biệt là ở Caribbean, cái nôi của rượu Rum trên toàn thế giới thì khi đó rượu Rum mới được dùng để thay thế cho Brandy và Whisky, vốn được đánh thuế rất cao ở đây.

Bản thân Eggnog là một thức uống biểu tượng cho sự giàu có và khoẻ mạnh - Ảnh: Shutterstock

Du nhập vào Mỹ trong những năm 1700, Eggnog là thức uống yêu thích mà vị tổng thống Mỹ đầu tiên, George Washington dành tặng các vị khách đến thăm mình. Hiện nay, Eggnog là một thức uống phổ biến vào những dịp cuối năm, bắt đầu từ dịp Lễ Tạ Ơn cho cho đến hết mùa Đông.

Cách truyền thống để làm Eggnog là đánh bông lòng đỏ với đường cát, sau đó trộn đều với kem béo, sữa tươi, bột quế, bột nhục đậu khấu hoặc rượu tuỳ khẩu vị. Nấu hỗn hợp trên bếp cho đến khi sệt lại, để hỗn hợp cho nguội hoàn toàn rồi trộn lòng trắng trứng đã đánh bông vào. Vị béo từ kem sữa và lòng đỏ ngoài việc cung cấp rất nhiều năng lượng còn tạo nên kết cấu mịn và sệt của hỗn hợp, trong khi bột quế, nhục đậu khấu, rượu mạnh là những thành phần "ấm áp" tạo nên mùi vị đặc biệt của Eggnog.

Các loại bột pha Eggnog rất phổ biến ở Mỹ - Ảnh: Walmart

 

Vào những ngày trời se lạnh ở Sài Gòn như thế này, còn gì thú vị hơn khi được nhâm nhi một ly Eggnog vào buổi sáng, để ngày dài tràn đầy năng lượng.