Duyên Dáng Việt Nam

Ấm lòng với mùi vị thân quen của cơm rang ruốc

Phan Ngân • 27-02-2018 • Lượt xem: 1926
Ấm lòng với mùi vị thân quen của cơm rang ruốc

Nếu là một người con miền biển, hẳn bạn sẽ không xa lạ gì những con ruốc (tép) nhỏ li ti, hay được phơi khô rồi ăn kèm với cơm trắng. Món ăn chỉ đơn giản vậy thôi mà cứ khiến bao đứa con xa quê thèm thuồng mãi.

Ruốc là món ăn bình dị nhưng thân thuộc với rất nhiều người - Ảnh: Chodokho

Để biến chế món ruốc khô đơn giản thành một món cơm bắt miệng, người người đều mê, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 100 g ruốc khô
  • 3 chén cơm đầy (nên chọn loại gạo nở thay cho gạo dẻo)
  • Hành lá, tiêu, gia vị nêm nếm, nước mắm.

Cách làm:

Ruốc khi mua nên chọn loại nhỏ, có màu vàng nhẹ chứ đừng đậm màu quá. Cho ruốc vào rổ lắc nhẹ để rơi bớt bụi và vụn ruốc. Sau đó rửa sơ với nước rồi dùng khăn vắt sạch.

Cơm dùng để chiên nên dùng cơm nguội còn thừa từ hôm trước bỏ tủ lạnh sẽ ngon hơn là cơm mới nấu.

Bắt đầu chế biến mới cơm chiên ruốc như sau: cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 2 thìa canh dầu ăn vào, phi thơm dầu với tỏi giã dập và đầu hành.

Đợi cho tỏi ngã vàng rồi hãy cho ruốc vào, dầu sẽ thơm hơn nhiều

Lúc này mới cho ruốc vào chảo đảo đều, đợi cho đến khi ruốc thấm dầu và săn lại thì tiếp tục cho cơm nguội. Đảo cơm liên tục trên chảo để các hạt cơm được thấm đều dầu, nêm nếm gia vị muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn. Tiếp tục xào cơm trên lửa vừa đến khi hạt cơm khô lại, ruốc bắt đầu dậy mùi thơm là được.

Nguyên liệu không cầu kì và cách làm cũng đơn giản là một điểm cộng của món cơm rang này 

Cho ½ thìa cà phê nước mắm vào, bật lửa lớn nhất và đảo liên tục trong 1 phút. Cho hành lá xắt nhuyễn vào chảo cơm rồi bắc chảo xuống.

Bày cơm chiên ruốc ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu và ngò để trang trí. Vậy là bạn đã có một đĩa cơm rang ruốc siêu ngon để thưởng thức rồi.

Món cơm rang ruốc sẽ ngon nhất nếu dùng nóng, ăn kèm một ít cà chua hoặc rau salad. Đây đảm bảo sẽ là một món ăn bình dân khiến mọi người đều mê đấy.