VĂN HÓA

Ẩm thực Việt Nam qua mắt người nước ngoài

Quyên Hà • 12-09-2020 • Lượt xem: 3767
Ẩm thực Việt Nam qua mắt người nước ngoài

Cùng theo chân Selena Nelson trên hành trình ẩm thực và cách ăn chay của mình và lắng nghe những gì cô cảm nhận về những món ăn chay tại Việt Nam.

Sau 16 tháng trên đường, Việt Nam là điểm dừng chân cuối cùng trên hành trình ăn chay của tôi. May mắn thay, đó cũng là một trong những nơi tuyệt nhất.

Dù không nơi nào đánh bại được Bali trong những điểm đến ăn chay, đồ ăn tại Việt Nam cũng rất tuyệt. Ẩm thực địa phương đầy ắp rau tươi và thảo mộc mới thu hoạch, đậu hũ ngon và chút ảnh hưởng ẩm thực từ thời thuộc địa, giá cả thì rẻ đến không ngờ.

Hội An

Không phải tự nhiên Phố cổ Hội An lại trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất. Thị trấn duyên dáng đầy sức sống kiêu hãnh với những kiến trúc vĩ đại, những khách sạn nhỏ và những nhà may có thể liệt vào danh sách tốt nhất thế giới, tất cả nằm bên bờ sông Hoài bình yên.

Nhưng Hội An đang ngày càng thu hút nhiều khách du lịch hơn nhà đồ ăn, đặc biệt là những đặc sản địa phương như “bánh hoa hồng”, cao lầu và cơm gà. Nhưng còn đồ chay? May mắn thay, Hội An cũng rất đầy đủ.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam là bánh mì với đa dạng các loại nhân, thường là thịt, trứng, đôi khi là đậu hũ và luôn kèm với sốt, rau thơm và salad.

Bánh mì Việt Nam không giống bánh mì Pháp, chúng thường nhẹ, mềm và mịn hơn. Những chiếc bánh mì nhẹ như mây này rất dễ gây nghiện, có thể khiến người ta phải ăn đến 3 cái cùng lúc mới thỏa cơn thèm.

Địa điểm phù hợp nhất để thưởng thức bánh mì Hội An có lẽ là tiệm Bánh Mì Phương, một tiệm bánh nhỏ trở nên nổi tiếng sau khi được giới thiệu bởi Anthony Bourdain, người đã trao cho nơi này danh hiệu “Bánh mì ngon nhất Việt Nam”.

Những hàng dài người xếp hàng trước cửa tiệm có lẽ là minh chứng tốt nhất cho danh hiệu này, và khi cuối cùng tôi chờ được đến lượt thì có tới 5 người phụ nữ đang cho nhân vào bánh với đôi bàn tay nhanh thoăn thoắt.

Trước mặt họ là hàng chồng bánh mềm mại, vàng ruộm, với thịt và hàng khay ớt, ngò gai, đồ chua củ cải trắng và cà rốt, cũng như cả một khau nước sốt và đằng sau chúng là trứng và đậu đang được chế biến. Một lựa chọn cho người ăn chay ở đây là bánh mì kẹp trứng, nhưng tôi nghe nói bánh mì đậu hũ là ngon nhất (không có trên menu, nhưng cứ gọi nhé).

Bourdain từng so sánh bánh mì này với “một bản hòa tấu của sandwich” và ông không nói quá chút nào. Lớp vỏ ròn giụm của bánh mì sẽ vỡ ra khi bạn cắn vào nó, và bên trong lớp ruột mềm mại là đậu phụ, vỏ giòn bên ngoài và dai bên trong, ngấm một loại nước sốt sệt và cay. Bên dưới là đồ chua, vài lát cà chua, hành tây, dưa chuột, xà lách và rau thơm như rau húng.

Đó là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị và kết cấu – vị mặn của đồ chua, cà chua tươi, đậu hũ dai, dưa chuột giòn và vị chút vị sốc của ớt. Lớp sốt dày sẽ chảy ra khi bạn ăn, và khi đó, bạn sẽ cảm thấy đây chính là tiêu chuẩn mới cho những chiếc sandwich.

Một trong những món ăn tôi mong đợi nhất khi đến Việt Nam là Phở, với sợi phở và nước dùng truyền thống ăn kèm thịt bò hoặc thị gà và rau thơm. Nếu phở chay dễ tìm thấy ở miền tây, tìm kiếm một phiên bản Phở không thịt tại Việt Nam khó hơn tôi tưởng, dù đậu hũ cũng có thể tìm thấy trong một số loại nước dùng dành cho phở. Nhưng phở chay hoàn toàn có thể được tìm thấy ở một số nơi tại Hội An, tại một số nhà hàng chay.

Phở ở những tiệm này rất khác biệt, nhẹ và thơm, ăn kèm đậu phụ, giá, hành tây, húng, nấm và đậu nành. Không thêm đường hay MSG và chỉ một chút muối, nó có hương vị tươi mới và tốt cho sức khỏe.

Một trong những món ăn nổi bật khác là Cơm gà chay, cơm nấu với nghệ và bạc hà, đậu nành, hành tây, ớt, nước chanh, lạc, cà chua và dưa chuột, kèm theo salad xoài với ớt và húng quế. Sau nhiều ngày ăn bánh mì, cơm gà chay sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để detox với nghệ.

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh, hay Sài Gòn như mọi người thường gọi, là một thành phố quay cuồng, đầy năng lượng, đầy sức sống vô cùng ồn ã. Hơn bất cứ nơi nào, Sài Gòn có những người hâm mộ và những người không thực sự thích nó.

Nhưng riêng tôi thì yêu Sài Gòn, với hàng tá đồ ăn chay đường phố tươi ngon, đa dạng và dễ ăn. Tuy Hội An được biết đến nhiều hơn với những quán cà phê và nhà hàng tuyệt vời, Sài Gòn là thành phố của đồ ăn đường phố vì vậy tôi tự cho mình nhiệm vụ khám phá những món ăn đường phố nổi tiếng nhất tại đây.

Món đầu tiên tôi thử là gỏi đu đủ, một dạng salad đu đủ xanh. Chỗ tốt nhất để thử món này là một xe đồ ăn tại công viên Lê Văn Tám đã bán ở đây 30 năm.

Tôi đã thử gỏi đu đủ ở Thái Lan và rất thích nó, nhưng chắc chắn thích phiên bản Việt Nam hơn, tươi ngon và mọng nước hơn nhờ có rau thơm và bạc hà. Món salad này thường được phục vụ với bò khô, nhưng người chủ nói tiếng Anh và sẵn sàng phục vụ phiên bản chay nếu bạn hỏi.

Một trong những món đặc sản khác của Thành phố Hồ Chí Minh là bánh xèo, một dạng bán pancake bột mỳ vỏ giòn chiên trên lửa lớn với nhiều loại nhân từ trứng, giá, tôm đến thịt heo.

Cách ăn bánh xèo đơn giản là gói trong bánh tráng, bỏ thêm thật nhiều rau thơm và cuốn lại như burrito. Nếu không có những loại rau ăn kèm, bánh xèo có vẻ hơi ngán và nhiều mỡ, nhưng nhờ có bạc hà, húng Thái và cải cay, khi cắn một miếng sẽ khiến bạn thỏa mãn với kết cấu giòn, ngọt và mọng nước... thật nhiều nguyên liệu cho một miếng nhỏ, nhưng thơm ngon khi quyện lại với nhau.

Đáng buồn thay, Việt Nam đánh dấu điểm kết thúc trong tour du lịch ăn chay vòng quanh thế giới của tôi. Trong bài báo đầu tiên trên Food Republic của tôi từ Mexico năm ngoái, tôi từng viết: “Hi vọng chuyến đi này, xuyên qua 4 lục địa và 23 đất nước, sẽ chứng minh rằng ngay cả tại những đất nước chủ đạo ăn thịt, một người ăn chay sẽ không phải lặp lại những thực đơn tẻ nhạt”.

Giờ đây tôi vui mừng được đưa ra kết luận rằng, từ Nam Mỹ đến Đông Nam Á, người ăn chay chắn chắn sẽ không gặp khó khăn trên đường: sẽ luôn có gì đó để ăn, và trong phần lớn trường hợp, hương vị của chúng đều khá ngon.

Không chỉ có vậy tôi đã được thưởng thức những món ăn không thịt ngon nhất thế giới, và chất lượng tuyệt vời đến nỗi, sau chuyến đi tôi quyết định trở thành người ăn chay. Dù đây không phải là kết luận tôi mong chờ từ chuyến đi, nhưng tôi không thất vọng. Và có lẽ sẽ là một lý do để khởi hành lần nữa, lần này là để tìm kiếm những món ăn chay ngon nhất thế giới, tại sao lại không nhỉ?