Duyên Dáng Việt Nam

Amok, món ăn truyền thống đặc biệt của người Campuchia

Phan Ngân • 21-03-2018 • Lượt xem: 4124
Amok, món ăn truyền thống đặc biệt của người Campuchia

Đến Campuchia mà chưa thử Amok cũng giống như sang Việt Nam mà chưa ăn phở vậy. Món ăn này đại diện cho nền ẩm thực truyền thống của người Khmer và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên đất Campuchia.

Amok - món ngon đặc trưng của người Khmer - Ảnh: Internet

‘Amok’ hoặc ‘Mok’ trong tiếng Campuchia dùng để chỉ việc hấp chín một món ăn được gói bằng lá chuối. Món Amok ở Campuchia có rất nhiều cách làm tuỳ thuộc vào nguyên liệu chính được lựa chọn, nhưng chủ yếu có 2 loại được dùng phổ biến nhất, đó là cá lóc (fish amok) và thịt gà (chicken amok).

Ngoài gà hay cá thì thịt heo, tôm, thịt bò cũng là những nguyên liệu người Khmer dùng để chế biến Amok - Ảnh: Internet

Amok là món ăn cầu kì, đòi hỏi nhiều công sức trong việc chuẩn bị và chế biến. Thay vì đựng trong đĩa hay chén, người Campuchia dùng lá chuối rửa sạch, gấp thành hình cái bát và dùng tăm xiên lại để giữ đứng. Chính việc này giúp cho Amok hấp dẫn hơn trong mắt khách du lịch, lá chuối vừa là một cách rất hay để quảng bá hình ảnh Campuchia, một đất nước nhiệt đới với số lượng rất lớn cây chuối được trồng vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Lá bồ ngót thường được cho vào ăn kèm Amok - Ảnh: Jenny Sun

Cũng giống cà ri, Amok là một sự kết hợp của rất nhiều các loại gia vị truyền thống và cay. Khựng (Khmer Kroeung) là loại gia vị bắt buộc phải có để làm nên hương vị đặc trưng của Amok, nó là hỗn hợp gia vị cay gồm ớt khô, sả, củ hành, nghệ hoặc gừng, tỏi được giã nhuyễn và xuất hiện trong hầu hết các món ăn truyền thống của người Khmer.

Khựng, hỗn hợp gia vị truyền thống của người Khmer - Ảnh: grantourismo

Nếu như gà amok là sự lựa chọn phù hợp với khách du lịch khi không có quá nhiều các gia vị truyền thống và mang hương vị của các món cà ri quen thuộc, thì cá amok sẽ là sự lựa chọn ‘mạo hiểm’ của những người muốn tìm hiểu hương vị thật sự của ẩm thực Khmer, bởi vì trong món cá amok có sự xuất hiện của mắm Bò Hóc (Prahok), một loại mắm tiêu biểu được làm từ cá nước ngọt của Campuchia.

Mắm Bò Hóc, một loại mắm đặc trưng của ẩm thực Khmer - Ảnh:Paxse

Campuchia sở hữu số lượng hồ nước ngọt rất lớn, là nguồn cung cấp cá dồi dào cho món cá amok đặc trưng. Nước cốt dừa là nguyên liệu quan trọng thứ 2 trong amok, cùng với sự kết hợp của khựng và lá chuối. Có thể nói, Amok là sự hòa quyện hương vị của tất cả các sản vật đặc trưng của Campuchia được người Khmer tinh tế đặt vào món ăn này.

Nếu đặt chân đến Campuchia, hãy đảm bảo là bạn không bỏ qua món ăn truyền thống thú vị này nhé.