Duyên Dáng Việt Nam

Ăn bánh Trung thu sao cho an toàn?

Thiên Dung • 03-09-2018 • Lượt xem: 993
Ăn bánh Trung thu sao cho an toàn?

Theo các bác sĩ, một bánh Trung thu 170g cung cấp từ 500-700kcal tùy theo loại bánh và thành phần, tương đương với hai ly trà sữa 500ml. Do đó, ăn nhiều bánh Trung thu trong ngày dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, tăng cân, béo phì, rối loạn đường huyết, tăng nguy cơ đái tháo đường.

Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết, nhu cầu năng lượng trung bình của một người lớn khoảng 1.800-2.000kcal. Nếu ăn bánh Trung thu, cần cân nhắc tổng thể năng lượng, thành phần dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt. Từ đó điều chỉnh lượng thức ăn khác trong ngày. Bên cạnh đó, có thể kết hợp tập luyện thể thao để tăng mức tiêu hao năng lượng.

Bánh Trung thu có nhiều năng lượng nên cần lưu ý khi ăn 

Do thành phần của bánh Trung thu là carbohydrate dễ hấp thu và đi nhanh vào máu nên người bệnh đái tháo đường cần đặc biệt lưu ý khi ăn vì dễ tăng đường huyết. Để không tăng cân và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nên ăn bánh Trung thu với tinh thần thưởng thức. Mỗi lần ăn chỉ một phần nhỏ (1/8-1/4 cái bánh) hoặc sử dụng bánh cho người ăn kiêng. 
Ngoài ra, bánh Trung thu có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do quá trình chế biến cầu kỳ, nhiều khâu nhào trộn và nguyên liệu hỗn hợp đa dạng. Chỉ cần một công đoạn không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nên bảo quản bánh ở nơi mát và tối. Sau khi bóc ra nên ăn hết trong ngày, nếu không, cần phải bọc kín trong túi chuyên đựng thức ăn. Tránh để bánh dưới thời tiết nắng nóng, trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ dễ bị ôi thiu.

Cần mua, sử dụng và bảo quản bánh Trung thu an toàn, đảm bảo sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng vừa có thông báo hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng bánh Trung thu an toàn. Theo đó, bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân không rớt ra khi cắt.
Người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở tên tuổi, có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Với bánh dẻo, hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, trong khi bánh nướng có thể tới 20-30 ngày. Không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác. Trước khi mua, cần kiểm tra xem bánh có bị mốc hay hư hỏng không.