SỰ KIỆN

Ấn Độ ghi nhận gần 9.000 trường hợp nhiễm nấm đen

Hoàng Phương • 24-05-2021 • Lượt xem: 369
Ấn Độ ghi nhận gần 9.000 trường hợp nhiễm nấm đen

Ấn Độ đã có hơn 8.800 trường hợp mắc bệnh "nấm đen" chết người trong một đợt dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành.


Bệnh nhiễm trùng này thường hiếm gặp, còn được gọi là bệnh mucormycosis, tỷ lệ tử vong là 50%, một số trường hợp chỉ có thể được cứu sống bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một mắt.

Nhưng trong những tháng gần đây, Ấn Độ đã chứng kiến hàng nghìn trường hợp nấm đen ảnh hưởng đến các bệnh nhân mắc COVID-19 đã và đang hồi phục. Các bác sĩ Ấn Độ nói rằng căn bệnh này có liên quan tới thuốc steroid được sử dụng để điều trị COVID-19. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao bị mắc bệnh.

Các bác sĩ đã nói với hãng thông tấn BBC rằng nấm đen sẽ tấn công từ 12 đến 18 ngày sau khi bệnh nhân hồi phục từ COVID-19.

Các bang phía tây Ấn Độ Gujarat và Maharashtra là những bang ghi nhận hơn một nửa số ca nhiễm được báo cáo. Ít nhất 15 tiểu bang khác đã báo cáo từ 800 đến 900 trường hợp. Sau sự gia tăng các ca bệnh, 29 bang của Ấn Độ đã được thông báo rằng hãy tuyên bố căn bệnh này là một dịch bệnh.

Các bác sĩ cho biết các khu bệnh viện mới mở để điều trị cho bệnh nhân trên khắp cả nước đang được lấp đầy nhanh chóng. Tại Bệnh viện Maharaja Yeshwantrao có 1.100 giường bệnh do nhà nước quản lý ở thành phố Indore, miền Trung Ấn Độ, số bệnh nhân mắc nấm đen đã tăng vọt so với 8 tuần trước, lên tới 185 người vào tối 22.5. Hơn 80% bệnh nhân cần được phẫu thuật ngay lập tức, bác sĩ VP Pandey, trưởng khoa y tế của bệnh viện nói với BBC.

Bác sĩ Pandey cho biết bệnh viện đã thiết lập 11 khu chữa bệnh với tổng số 200 giường để điều trị cho bệnh nhân nấm đen. Ông nói: "Số ca lây nhiễm tăng đột biến thế này đúng là không thể lường trước được. Trước đây chúng tôi chỉ ghi nhận một hoặc hai trường hợp nhiễm mỗi năm". 

Ông tính rằng chỉ riêng ở Indore đã có ít nhất 400 bệnh nhân mắc căn bệnh này. "Bệnh nấm đen hiện nay đã trở nên thách thức hơn so với COVID-19. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và đúng cách, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 94%. Chi phí điều trị đắt đỏ, thuốc được sử dụng để điều trị đang cạn kiệt", bác sĩ Pandey cho biết.

Các bác sĩ cho biết amphotericin B hoặc "ampho-B" là một loại thuốc tiêm tĩnh mạch chống nấm phải được tiêm mỗi ngày trong tối đa 8 tuần cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh mucormycosis. Có hai dạng thuốc có sẵn: amphotericin B deoxycholate tiêu chuẩn và amphotericin liposomal.

Bác sĩ Pandey cho biết ông đã thu thập dữ liệu liên quan đến 201 bệnh nhân từ 4 bệnh viện trong thành phố. Đa số bệnh nhân đều đã khỏi bệnh COVID-19 và hầu hết là nam giới. Hầu hết trong số họ đã được điều trị bằng steroid, và tất cả đều mắc các bệnh nền, chủ yếu là bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu riêng biệt của bốn bác sĩ Ấn Độ đã xem xét hơn 100 trường hợp bệnh nhân COVID-19 đã mắc bệnh mucormycosis. Nghiên cứu cho thấy 79 người trong số họ là nam giới, và 83 người trong số họ bị bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác trên 45 bệnh nhân nấm đen tại 2 bệnh viện ở Mumbai cho thấy tất cả đều là bệnh nhân tiểu đường hoặc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường khi nhập viện. Tất cả bọn họ đều có lượng đường trong máu rất cao. Bác sĩ Akshay Nayar, bác sĩ phẫu thuật mắt đã điều trị cho một số bệnh nhân, nói với BBC: “Không có bệnh nhân nào mắc bệnh mucormycosis có lượng đường trong máu bình thường".

Bệnh mucormycosis là gì?

Mucormycosis là một bệnh nhiễm trùng rất hiếm. Nguyên nhân là con người tiếp xúc với nấm mốc mucor thường được tìm thấy trong đất, thực vật, phân, trái cây và rau quả thối rữa. Bác sĩ Akshay Nair cho biết: “Nó có mặt ở khắp nơi và được tìm thấy trong đất và không khí, thậm chí cả trong mũi và dịch nhầy của những người khỏe mạnh".

Nó ảnh hưởng đến xoang, não và phổi, và có thể đe dọa tính mạng ở những người bị tiểu đường hoặc bị tổn thương hệ miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư hoặc người nhiễm HIV/AIDS.

Theo 1thegioi.vn