Duyên Dáng Việt Nam

Ấn Độ hứng bão mạnh nhất 20 năm khi khốn đốn vì COVID-19, giải cứu hàng trăm người trên 2 sà lan chìm và trôi

Nhân Hoàng • 19-05-2021 • Lượt xem: 339
Ấn Độ hứng bão mạnh nhất 20 năm khi khốn đốn vì COVID-19, giải cứu hàng trăm người trên 2 sà lan chìm và trôi

Hải quân Ấn Độ đang làm việc để giải cứu các thành viên thủy thủ đoàn khỏi một sà lan bị chìm và một sà lan chở hàng thứ hai trôi dạt vào hôm 18.5 ngoài khơi bờ biển Mumbai sau khi cơn lốc xoáy chết chóc tấn công bờ biển phía tây.

Hải quân cho biết đã cứu 177 trong số 400 người trên hai sà lan ở Biển Ả Rập. Ba tàu chiến, máy bay tuần tra hàng hải và máy bay trực thăng đã tham gia hoạt động cứu hộ và đang rà soát vùng biển.

Cả hai sà lan đều làm việc cho Oil and Natural Gas Corp, công ty dầu thô và khí đốt tự nhiên lớn nhất Ấn Độ.

Công ty cho biết hai sà lan đang chở nhân viên được triển khai để khoan ngoài khơi và neo của họ đã được thả trong cơn bão.

Tauktae, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực trong hơn 2 thập kỷ, mang theo những cơn gió duy trì tốc độ tới 210 km/h khi nó vào bờ ở bang Gujarat cuối ngày 17.5.

4 người đã thiệt mạng trong bang, nâng người chết trong trận bão lên 16.


Chiếc ô tô bị hư hại với một cây đổ sau trận mưa lớn ở Mumbai, Ấn Độ ngày 18 tháng 5 năm 2021. Thủ phủ bang Maharashtra phần lớn không bị thiệt hại do cơn bão Tauktae đã vào bờ ở bang Gujarat lân cận cuối ngày 17.5

Một trong những người được Hải quân Ấn Độ giải cứu khỏi biển Ả Rập và đưa đến chăm sóc y tế tại Mumbai, Ấn Độ ngày 18.5

Xuất hiện từ các nơi trú ẩn cứu trợ hôm 18.5, các cư dân nhìn thấy các mảnh vỡ nằm rải rác trên các con đường, cây bật gốc và đường điện bị hư hỏng. Lực lượng bảo vệ bờ biển đã giải cứu 8 ngư dân bị mắc cạn trên biển gần Veraval, một trung tâm công nghiệp đánh cá ở bang Gujarat.

Tại Maharashtra, 6 người đã thiệt mạng hôm 17.5 nhưng thủ phủ của bang này, Mumbai, phần lớn không bị thiệt hại lớn ngay cả khi mưa lớn ập vào bờ biển của thành phố và gió lớn quật mạnh các tòa nhà chọc trời. Cuối tuần qua, cơn bão đã giết chết 6 người ở bang Kerala, Karnataka và Goa khi nó di chuyển dọc theo bờ biển phía tây.

Cơn bão đã suy yếu, nhưng Cục Khí tượng Ấn Độ dự báo lượng mưa lớn cho nhiều vùng của bang Gujarat và Maharashtra trong những ngày tới.

Trước trận lốc xoáy, khoảng 150.000 người đã phải sơ tán khỏi các khu vực trũng thấp ở bang Maharashtra và Gujarat.

S.N. Pradhan, Giám đốc Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia của Ấn Độ, cho biết các tiêu chuẩn về khoảng cách xã hội đang được tuân thủ trong các nơi trú ẩn sơ tán và các đội cứu hộ đang dọn dẹp các mảnh vỡ khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.

Maharashtra và Gujarat nằm trong số những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, nay lại xáo trộn các đội ứng phó thảm họa, lo ngại cơn bão có thể gây nguy hiểm cho cuộc chiến chống lại COVID-19 của Ấn Độ với việc cắt đứt đường cung cấp, đường bị phá hủy và các biện pháp phong tỏa làm chậm công tác cứu trợ.

Lốc xoáy nhiệt đới ít phổ biến ở Biển Ả Rập hơn bờ biển phía đông Ấn Độ và thường hình thành muộn hơn trong năm. Các chuyên gia cho biết các tình hình khí hậu thay đổi khiến chúng trở nên tàn khóc hơn thay vì thường xuyên hơn.

Vào tháng 5.2020, gần 100 người đã chết khi Amphan, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền đông Ấn Độ trong hơn 1 thập kỷ, tàn phá khu vực này.

Theo 1thegioi.vn