Duyên Dáng Việt Nam

Ăn gì để tăng đề kháng cho cả gia đình trong dịch COVID-19

Cẩm Tú • 15-04-2020 • Lượt xem: 555
Ăn gì để tăng đề kháng cho cả gia đình trong dịch COVID-19

Trong mùa dịch hiện nay, việc bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng là một điều hết sức cần thiết. Dưới đây là một số gợi ý của Duyên dáng Việt Nam về các loại thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng nhất, các mẹ, các chị có thể lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình!

Protein - Không thể thiếu nếu muốn có một kháng thể tốt

Là một phần không thể thiếu để tạo nên kháng thể chống virus, chúng ta nên bổ sung protein thông qua các loại thịt heo, bò, gà, cá, trứng, sữa. Đối với các loại thực phẩm tươi, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên nấu chín, không nên để tái, sống hoặc sử dụng các loại thực phẩm chưa rõ nguồn gốc. Ngoài ra, người dân tuyệt đối không ăn các loại động vật hoang dã, do có thể chứa các mầm bệnh khác nhau, đồng thời phải tách riêng đồ sống và chín để tránh vi khuẩn lây nhiễm sang.

Để đa dạng hơn cho mỗi bữa ăn, đồng thời hạn chế lượng protein động vật nạp vào cơ thể, chúng ta có thể kết hợp với protein thực vật – có nhiều trong các loại đậu, đỗ, các loại hạt… Ngoài tăng sức đề kháng, 2 loại protein trên còn giúp việc điều tiết, trao đổi chất bên trong diễn ra thuận lợi.

Ngoài cung cấp protein, các thực phẩm kể trên đều giàu vitamin E, D – hỗ trợ đề kháng tốt cho cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Vitamin A - Lựa chọn hàng đầu

Các mẹ, các chị luôn lo lắng con em mình sức khỏe yếu sinh ra dễ ho, dễ cảm cúm, khó tiêu. Vậy thực phẩm chứa nhiều vitamin A sẽ là lựa chọn hàng đầu cho mọi người đấy!

Đối với trẻ nhỏ, một tuần có thể bổ sung lòng đỏ trứng gà từ 2-3 bữa. Để không bị ngán, có thể xào trứng với các loại đậu chứa protein phía trên để đầy đủ hơn chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, các loại rau củ màu vàng, cam, đỏ (cà rốt, bí đỏ, đu đủ, cà chua…) sẽ giúp đa dạng hơn trong bữa ăn gia đình hàng ngày. Cách chế biến: kết hợp rau củ hầm với xương, hoặc biến tấu thành món chả viên (rau củ băm nhỏ) cho bữa ăn thêm ngon miệng.

Vitamin C - Có nhiều trong trái cây và rau

Trong họ hàng vitamin không thể không kể đến vitamin C. Chứa nhiều trong các loại trái cây và rau tươi, khi bổ sung vitamin C hàng ngày, chúng ta sẽ có được một hệ miễn dịch tốt và một cơ thể khỏe mạnh để chống lại virus.

Nếu vitamin A chỉ gói gọn trong một vài loại thực phẩm, thì vitamin C lại có vô số lựa chọn cho các mẹ, các chị. Từ nguồn trái cây dồi dào: cam, bưởi, dứa... đến các loại rau xanh: súp lơ, cải bó xôi.

Cách chế biến cũng rất dễ dàng. Ngoài việc xay, ép các loại trái cây với nhau (ổi-dứa, cam-cà rốt, cà rốt-dứa…) thì với rau xanh, một món salad hoặc món rau xào tỏi, xào thịt cũng đủ cho một bữa ăn dinh dưỡng rồi.

 

Sắt, kẽm - Hải sản thay thế

Để không quá ngán trước các loại thịt, các gia đình có thể cân nhắc hải sản thay thế. Hàu, hến, tôm, cua... sẽ là lựa chọn không tồi trong những ngày dịch như thế này.

Các món như: cháo hến, canh bí tôm, súp cua sẽ giúp các bé trong nhà dễ hấp thụ. Và ngày cuối tuần, gia đình có thể nấu lẩu hải sản, đi kèm các loại rau, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa làm mới hơn thực đơn trong tuần.

Lưu ý khi chế biến: Hải sản trước khi nấu nên vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối. Không nên ăn hải sản sống như sushi, hàu mù tạt... để tránh nguồn gốc không rõ ràng, đồng thời bảo vệ hệ thống miễn dịch.

Nếu khẩu phần ăn hàng ngày không đầy đủ các dưỡng chất trên, các mẹ, các chị có thể bổ sung bằng các loại vi chất dinh dưỡng. Nhưng khi sử dụng các loại thực phẩm trên, sức đề kháng sẽ tốt hơn từng ngày, từ đó cơ thể càng ngày càng khỏe mạnh hơn.

Nước - Thải độc và giúp ích hệ tiêu hóa

70% cơ thể là nước. Khi thiếu nước, tiêu hóa trong cơ thể sẽ khó khăn hơn, dễ gây mệt mỏi, khó chịu. Lượng nước được khuyến cáo cần nạp mỗi ngày dao động từ 1-2 lít.

Lưu ý: Sử dụng nguồn nước sạch, đun sôi để nguội (tránh các loại vi khuẩn).