ĐỜI SỐNG

Ăn giảm cân chữa lành theo các trào lưu thực dưỡng, lợi và hại

Tam Nguyên • 23-05-2022 • Lượt xem: 387
Ăn giảm cân chữa lành theo các trào lưu thực dưỡng, lợi và hại

Thực dưỡng đang trở thành trào lưu mới của nhiều người theo chế độ giảm cân giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể. Chế độ ăn thực dưỡng giảm cân nếu thực thi đúng cách thì là lựa chọn tuyệt vời. Nếu áp dụng phương pháp này đúng cách không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng còn được biết đến với tên gọi chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa. Đây là chế độ ăn sử dụng gạo lứt làm chủ đạo, kết hợp với các thực phẩm khác theo học thuyết âm dương. Điều này sẽ duy trì sự cân bằng để cơ thể khỏe mạnh hơn. Thực dưỡng thường được khuyên đi kèm với tập luyện và thay đổi hành vi. Theo đó, không chỉ khỏe mạnh về mặt thể chất cân nặng mà tinh thần cũng sẽ minh mẫn, tỉnh táo. Tuy nhiên điều này sẽ chỉ đến khi bạn tuân thủ chế độ ăn trong thời gian đủ dài để cơ thể thay đổi tích cực.

Lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng

Giúp hệ tiêu hóa ổn định, khỏe hơn: Vì thực phẩm ăn vào đa phần là ngũ cốc, ít thành phần hóa học nên hệ tiêu hóa không phải làm việc nhiều. Theo thời gian ăn thực dưỡng có thể khiến hệ tiêu hóa yếu được phục hồi.

Máu ít bị nhiễm đường, nhiễm axit khiến hệ miễn dịch tốt hơn: Đối với người ăn thực dưỡng, sử dụng ngũ cốc toàn phần sẽ khiếu máu quân bình nằm ở ngưỡng PH trung hòa 7.4, khi hạn chế các thực phẩm có đường, ít ăn thịt khiếu máu không bị axit. Vì vậy, các vấn đề xương khớp, tim mạch, tổn thương hệ tiêu hóa được giảm bớt.

Hấp thu tốt dinh dưỡng: Món ăn thực dưỡng tự nhiên giúp tiêu hóa tốt thức ăn không gây rối loạn trong chuyển hóa khiến người ăn thực dưỡng hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngủ sâu hơn: Nhìn chung, chế độ ăn này giúp người ăn có giấc ngủ sâu hơn. Hành động nhai kỹ còn khiến cơ mặt hoạt động giúp trẻ lâu, chống lão hóa da.

Giảm cân, giữ trọng lượng ổn định: Bản chất ăn thực dưỡng giúp giảm cân nhanh chóng với người đang bị thừa cân sau đó có thể giữ lại trọng lượng cân khi đã ổn định.

Tác hại khi lạm dụng thực dưỡng thiếu khoa học

So sánh thực dưỡng với chế độ ăn bình thường, thực dưỡng thiên về gạo lứt và các thực phẩm cung cấp đạm như thịt, cá, trứng,... dẫn đến thiếu hụt lượng calorie, đạm, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12 và canxi cần thiết.

Tác hại của chế độ ăn thực dưỡng có thể khiến người ăn bị suy nhược. Chế độ ăn thực dưỡng chủ yếu là các món ăn có nhiều muối natri và phosphor dễ khiến bạn bị tim mạch và xương làm giảm sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Nếu ăn thực dưỡng sai cách có thể khiến người khỏe mạnh bị bệnh, người bị bệnh trở nặng hơn vì chế độ ăn thực dưỡng khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Giảm cân theo chế độ thực dưỡng không có nghĩa là bạn ăn uống khắc khổ, tự ép mình theo quy tắc khắt khe. Một số người vì sai lầm đáng tiếc trong chế độ ăn này mà dẫn đến hậu quả đáng tiếc.  

Giảm cân theo chế độ ăn thực dưỡng

Thực dưỡng đề cao thức ăn thiên nhiên như gạo lứt, mè, ngũ cốc, rau củ quả, trái cây,… và chỉ cho phép dùng thức ăn thiên nhiên với thái độ trân trọng, biết ơn nên bạn sẽ có sẵn một chế độ ăn uống hợp lí để giảm cân an toàn.

Theo quan điểm của thực dưỡng, để giảm cân và giữ được sức khỏe, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

Thực phẩm chính là trên 50% ngũ cốc nguyên cám, bao gồm cả mì sợi và bánh mì.

Số lượng món ăn phụ bao gồm trong chế độ ăn uống nên là 50% hoặc ít hơn.

Nên duy trì cảm giác đói và chỉ ăn 70% đến 80% chế độ ăn uống bình thường.

Uống trà và nước khi khát, theo nhu cầu cân nặng.

Hạn chế thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo và các loại thực phẩm có dầu mỡ.

Tránh ăn các đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn

Luôn ăn bữa tối ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ.

Thực dưỡng sẽ giúp điều chỉnh thái độ và lối sống của bạn. Bạn chỉ có thể giảm cân và tăng cường sức khỏe nếu học được cách cân bằng các loại thực phẩm bạn ăn vào. Giảm cân bằng thực dưỡng sẽ an toàn, không những không ảnh hưởng sức khỏe mà còn giúp sức khỏe tốt hơn, hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ bệnh tật và tinh thần luôn thư thái, thoải mái.