Duyên Dáng Việt Nam

Ăn trứng mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch

T.B • 28-05-2018 • Lượt xem: 725
Ăn trứng mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Nghiên cứu trên 400.000 người cho thấy, nếu mỗi ngày bạn ăn một quả trứng, sẽ tăng kháng thể, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Những người ăn trứng hàng ngày có nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch (như đau tim, đột quỵ,…) thấp hơn 18% so với những người không hoặc hiếm khi ăn trứng.

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy các bệnh về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới, mỗi năm cướp đi mạng sống của khoảng 17,7 triệu người. Các bệnh tim mạch là tác nhân gây ra gần một phần ba tổng số ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Ảnh minh họa

Mặc dù trong trứng có chứa nguồn protein chất lượng cao cùng rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác, song chúng cũng có lượng cholesterol cao và được cho là có hại nếu sử dụng quá nhiều.

Giáo sư Yu và các cộng sự sử dụng thông tin dữ liệu của khoảng nửa triệu người trưởng thành sống tại 10 vùng khác nhau của Trung Quốc. Trong đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào 416.213 người chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hay tiểu đường.

Hơn 13% trong số những người này ở trong độ tuổi từ 30-79, cho biết họ ăn một quả trứng mỗi ngày, trong khi chỉ hơn 9% được báo cáo chưa bao giờ hoặc rất hiếm khi ăn trứng. "Gần như tất cả những người tham gia ăn trứng gà, không phải trứng vịt", giáo sư Yu lưu ý.

Trong gần chín năm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi các đối tượng này và tập trung vào các trường hợp mắc đau tim và đột quỵ, bao gồm đột quỵ do xuất huyết (mạch máu não bị vỡ) và đột quỵ do thiếu máu não cục bộ (mạch máu bị nghẽn, thường là do cục máu đông).

Trong thời gian theo dõi, 9.985 người đã chết vì các bệnh về tim mạch, cùng 5.103 ca bệnh có liên quan đến mạch vành. Gần 84.000 người tham gia khác được chẩn đoán mắc các bệnh về tim mạch cũng trong khoảng thời gian này.

Qua phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ mắc đột quỵ do xuất huyết thấp hơn 26% so với những người không ăn. Đột quỵ do xuất huyết là dạng đột quỵ rất phổ biến ở Trung Quốc. Ngoài ra, những người ăn trứng thường xuyên có nguy cơ tử vong do đột quỵ do xuất huyết thấp hơn khoảng 28%.

Cuối cùng, người ăn trứng ở mức độ vừa phải (ít hơn một quả mỗi ngày) cũng giảm khoảng 12% nguy cơ mắc đột quỵ do thiếu máu cục bộ.