SỰ KIỆN

Ảnh hưởng từ bão số 2, mưa lớn khắp cả nước

TL • 02-08-2020 • Lượt xem: 192
Ảnh hưởng từ bão số 2, mưa lớn khắp cả nước

Do ảnh hưởng của bão số 2 tiến vào đất liền, dự báo chiều và tối nay sẽ có mưa lớn tại nhiều tỉnh nam đồng bằng Bắc bộ và bắc Trung bộ.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trưa qua 1.8 áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 2, có tên quốc tế là Sinlaku. Lúc 22 giờ tối qua, tâm bão ở khoảng 19,1 độ vĩ bắc và 107,5 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An khoảng 200 km về phía đông nam. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất ở cấp 8, tức từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10 và di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km.

Đến 10 giờ sáng nay (2.8), tâm bão trên đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo đến khoảng chiều và tối nay, bão số 2 đi vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi của bão số 2

Cơn bão số 2 có hoàn lưu và vùng mây rất rộng. Khi hoàn lưu bão kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ; đồng thời kết hợp với gió mùa tây nam ở các tỉnh phía nam sẽ gây ra mưa lớn rộng khắp cả nước.

Trong đó các địa phương sau đề phòng có mưa lớn cực đoan, đặc biệt ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh dự báo có mưa lên tới 600 - 700 mm gây lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp. Ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thái Bình đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 3,5 - 4,5 m.