Duyên Dáng Việt Nam

Anh: Ngày đầu tiên không có ca tử vong do COVID-19

Đan Thuỳ • 02-06-2021 • Lượt xem: 260
Anh: Ngày đầu tiên không có ca tử vong do COVID-19

Hôm 1.6, nước Anh ghi nhận ngày không có ca tử vong vì COVID-19, lần đầu tiên kể từ 30.7.2020.

Theo số liệu chính phủ Anh công bố ngày 1.6, nước này ghi nhận thêm 3.165 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 4.490.438. Số ca tử vong vẫn giữ nguyên ở mức 127.782 ca, không tăng so với những ngày trước đó. Lần cuối cùng số ca tử vong trong ngày bằng 0 là vào tháng 7.2020.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho rằng đây là kết quả cho thấy việc tiêm vắc xin đã phá vỡ chuỗi lây nhiễm và giảm thiểu các ca bệnh nặng.

Nước này cũng ghi nhận thêm 93.103 người đã tiêm liều vắc xin COVID-19 đầu tiên, nâng tổng số người được tiêm chủng lên gần 39,5 triệu, trong đó hơn 25,7 triệu người đã tiêm đủ hai liều. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết dự kiến đạt mốc tiêm chủng cho 75% người trưởng thành trong ngày 2.6.


Đợt tiêm chủng tại Anh đang được tức tốc triển khai - Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, chính phủ Anh đang đàm phán với hãng dược AstraZeneca nhằm đặt mua phiên bản vắc xin được điều chỉnh để đối phó biến thể Beta, còn gọi là B.1.351, có nguồn gốc từ Nam Phi.

Nam Phi hồi tháng 2 ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca sau khi dữ liệu cho thấy nó chỉ mang lại khả năng “bảo vệ tối thiểu” ở mức độ nhẹ và trung bình trước biến thể ở nước này. Oxford sau đó coi biến thể Beta là ưu tiên hàng đầu trong chế tạo vắc xin và AstraZeneca đặt mục tiêu ra mắt mẫu vắc xin mới nhằm vào nó trong mùa thu năm nay.

Theo nguồn thạo tin trong chính phủ cho biết, Thủ tướng Boris Johnson vẫn quyết định gỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội vào ngày 21.6, bất chấp cảnh báo từ các cố vấn khoa học. Ravi Gupta, giáo sư vi sinh vật học tại Đại học Cambridge, trước đó nói với BBC Radio 4 rằng “số ca nhiễm mới sẽ tăng theo cấp số nhân và 3/4 trong số đó là biến thể mới”. Ông kêu gọi chính phủ xem xét lại bước cuối cùng trong lộ trình nới phong tỏa của Anh, dự kiến dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế ngăn COVID-19 vào ngày 21.6.

Giáo sư cũng cảnh báo biến thể COVID-19 hiện đặt ra "nguy cơ lây nhiễm thực sự trong những người trẻ chưa tiêm chủng, trẻ em độ tuổi đến trường, cùng các nhóm dễ bị tổn thương và chưa được tiêm vắc xin".


Dù tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 nhanh chóng, ca nhiễm mới hằng ngày ở Anh gần đây vẫn tăng cao, trung bình khoảng 3.000 trường hợp mỗi ngày.

Mặc dù chưa chính thức quyết định nới lỏng hạn chế vào ngày 21.6, chính phủ Anh cam kết sẽ đưa ra quyết định về lộ trình tái mở cửa vào ngày 14.6.

Theo 1thegioi.vn