Khám phá

Atlantis - vùng đất kỳ diệu trong phim ảnh

Tam Nguyên • 25-08-2022 • Lượt xem: 3205
Atlantis - vùng đất kỳ diệu trong phim ảnh

Thành phố huyền thoại Atlantis luôn là nguồn cảm hứng bất tận của những bộ phim viễn tưởng, tạo nên nhiều câu chuyện hấp dẫn và cuốn hút. Từ hải vương Aquaman trị vì biển sâu Atlantis cho đến chuyến phiêu lưu kỳ thú của các nhà khảo cổ học trong hành trình tìm kiếm thành phố đã mất.

Atlantis là gì?

Atlantis là một đảo quốc thần thoại được nhắc đến trong cuộc đối thoại "Timaeus" và "Critias" của Plato. Thành phố Atlantis là đối tượng thu hút sự quan tâm của các nhà triết học và sử học phương Tây trong gần 2.400 năm. Truyền thuyết Atlantis được biết đến là tác phẩm của Plato (424 - 328 TCN). Theo Plato, Atlantis là vương quốc hùng mạnh và tiên tiến bị nhấn chìm trong một đêm vào khoảng năm 9.600 trước Công nguyên.

Câu chuyện về thành phố Atlantis dưới đáy biển lần đầu tiên được kể vào khoảng năm 360 trước Công nguyên. Nó được mô tả là một nền văn minh không tưởng được tạo ra bởi nửa thần và nửa người. Thành phố dưới đáy biển được tạo thành từ những hòn đảo đồng tâm và ngăn cách bởi những con hào. Chúng được liên kết với nhau bằng một con kênh kéo dài đến trung tâm. Các hòn đảo của Atlantis chứa rất nhiều vàng, bạc và các kim loại quý khác. Đây cũng là vùng đất sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm. Thành phố thủ đô nằm ở trung tâm của đảo Atlantis. Theo truyền thuyết, thành phố Atlantis bị chìm xuống biển sau một trận thiên tai kinh hoàng. Có nhiều giả thuyết đưa ra, chủ yếu cho rằng đó là động đất, núi lửa hoặc sóng thần khổng lồ.

Plato nói rằng Atlantis tồn tại khoảng 9000 năm trước khi ông được sinh ra và câu chuyện đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, nguồn thông tin duy nhất về Atlantis hiện có là các tác phẩm của Plato.

Những bộ phim điện ảnh về đề tài Atlantis

Atlantis: The lost empire

Phim xoay quanh anh chàng ngôn ngữ học Milo và một nhóm khảo cổ đi tìm lục địa Atlantis bị biến mất, để rồi sửng sốt khi thấy những cư dân ở đó vẫn còn sống. Nguồn năng lượng duy trì sự tồn tại hàng nghìn năm của Atlantis là một viên pha lê khổng lồ. Sự xuất hiện của công chúa Kida và kịch tính theo dần sự phát triển của câu truyện tạo nên sức cuốn hút của toàn phim.

Aquaman

Câu chuyện của Đế Vương Atlantis tiếp nối sau những sự kiện xảy ra trong Justice League - Liên Minh Công Lý của vũ trụ điện ảnh DC. 

Theo đó, Arthur Curr hay còn được biết đến với tên gọi khác là Aquaman bắt đầu trị vì vương quốc dưới biển sâu Atlantics và đứng trong tình thế khó xử là những cư dân trên cạn luôn gây ô nhiễm môi trường toàn cầu trong khi người dân Atlantics luôn sẵn sàng để chiếm lấy đất liền. Bên cạnh đó, hải vương Aquaman còn phải đối mặt với những kẻ thù lăm le đe đọa nền hòa bình và yên ổn của vương quốc mình.

Hearts in Atlantis

Hearts in Atlantis là bộ phim kinh dị phát hành năm 2001 của đạo diễn Scott Hicks, với sự tham gia của diễn viên Anthony Hopkins. 

Những trái tim ở Atlantis kể về câu chuyện của Robert “Bobby” Garfield, một người đàn ông trung niên hồi tưởng lại quá khứ của mình, đặc biệt là mùa hè năm anh mới 11 tuổi. Trong mùa hè năm đó, anh và hai người bạn của anh, Carol Gerber và John “Sully” Sullivan, đã trải nghiệm nhiều điều cùng nhau, bí ẩn nhất là gặp một quý ông già hiền lành tên là Ted Brautigan. Bobby sống cùng mẹ của mình là Liz Garfield, người tự chăm sóc mình. Ted đưa Bobby đi chơi trong khi mẹ cậu đang bận công việc của mình. Cả hai hình thành mối quan hệ cha con và dần dần nó trở nên rõ ràng rằng Ted có một số năng lực tâm linh.

Atlantis Rising

James Cameron và Simcha Jacobovici thực hiện một cuộc phiêu lưu để tìm thành phố Atlantis đã mất dựa vào những thông tin xưa cổ từ triết gia Hy Lạp Plato.

Cuộc tìm kiếm của đoàn thám hiểm được tiến hành ở vùng biển Địa Trung Hải, ngay khu vực được gọi là Cột trụ của Héc-quyn – tức eo biển Gibralta, ngay dưới Tây Ban Nha ngày nay. Đây chính là nơi mà ghi chép của Plato khẳng định về vị trí tồn tại của Atlantis. Đoàn thám hiểm đã sử dụng nhiều những tư liệu của Plato và công nghệ tiên tiến để khảo sát đáy biển.