SỨC KHỎE

Ba căn bệnh nguy hiểm, dễ xuất hiện phái nữ nên lưu tâm

Châu Anh • 26-09-2019 • Lượt xem: 8491
Ba căn bệnh nguy hiểm, dễ xuất hiện phái nữ nên lưu tâm

Dưới đây là ba căn bệnh cùng những triệu chứng đi kèm mà bạn nhất định phải chú ý tới, đặc biệt khi bạn là phụ nữ.

Đột quỵ

Đột quỵ luôn nằm trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và dị tật. Một số các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này mà chúng ta vẫn hay nghe là một hoặc hai mắt nhìn không rõ, tê liệt một bên cơ thể, nói khó khăn, gặp các vấn đề về nhận thức và mất thăng bằng. 

Thế nhưng bạn không biết rằng có những dấu hiệu khác chỉ có ở phụ nữ và thường bị chẩn đoán sai. Chúng bao gồm buồn nôn, co giật, khó thở, nấc cục đột ngột và đau đớn, choáng ngất và sự yếu đuối.

Hình minh họa

Đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia)

Đau cơ xơ là căn bệnh ảnh hưởng từ 2% – 8% dân số, trong đó phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Những dấu hiệu đặc trưng bao gồm các cơn đau kinh niên, sự mệt mỏi, khó ngủ và hay quên. Vì nhiều triệu chứng trong số đó không cụ thể và khác biệt so với nhiều căn bệnh khác nên bệnh này hay bị chẩn đoán nhầm.

Tuy nhiên, một dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh đau cơ xơ là người mắc bệnh sẽ có những điểm cụ thể nhạy cảm với cơn đau hơn những chỗ khác. Sự kết hợp của những điểm mềm như khuỷu tay, đầu gối, mông, vai, ngực, cổ và nền sọ có thể phản ánh sự đau đớn của bệnh đau cơ xơ hóa. 

Bệnh Lyme

Đây là một căn bệnh nhiễm trùng đặc biệt lây qua những con bọ ve và có thể gây tê liệt cơ mặt, tổn thương não nghiêm trọng và làm giảm khả năng vận động nếu không được chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu phổ biến và dễ nhận thấy nhất là một nốt ban thẫm màu ở nơi bị bọ ve cắn, xung quanh là một quầng ban nhạt hơn, trông giống mắt của một con bò đực. 

Tuy nhiên, chứng phát ban không phải lúc nào cũng ở hình dạng đó và khoảng 30% những người mắc bệnh Lyme không có dấu hiệu phát ban. Một số các triệu chứng khác lại giống với bệnh cảm cúm: đau đầu, cứng khớp, sốt và khó chịu.