GIA ĐÌNH

Ba đặc điểm chứng tỏ bạn là cha mẹ trực thăng

Phúc Thụy • 28-12-2018 • Lượt xem: 6588
Ba đặc điểm chứng tỏ bạn là cha mẹ trực thăng

Cha mẹ trực thăng là cụm từ thông dụng để chỉ kiểu mẫu những cha mẹ thích kiểm soát con cái, lo lắng cho chúng quá đà, ảnh hưởng tới sự tự lập của trẻ.

1. 'Nếu con tôi bị dính bẩn trước khi có khách đến nhà, tôi sẽ thay quần áo cho con'

Hành động và suy nghĩ của bạn chỉ tập trung vào thái độ của mọi người - bạn muốn họ thấy rằng bạn là chu đáo, gọn gàng. Mọi người thể hiện sự phấn khích của họ và bạn hạnh phúc, nhưng nếu họ không như vậy, bạn sẽ cảm thấy hối hận. 

2. 'Nếu con tôi không thể tự làm bất cứ thứ gì, tôi sẽ luôn giúp đỡ con'

Bạn nghĩ rằng nếu những đứa trẻ khác có thể làm điều này, điều nọ thì con bạn cũng sẽ như vậy. Nhưng bạn không cân nhắc rằng con bạn là một cá nhân có khả năng và mong muốn riêng. Nếu con không làm điều đó, bạn bắt đầu trách móc chúng. Hành vi này có thể dẫn đến giảm hiệu suất học tập của trẻ. Nếu bạn nhận ra rằng tất cả mọi người đều khác nhau và việc trở thành người giỏi nhất ở mọi lĩnh vực cũng chẳng làm ai vui thì con bạn, cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

3. 'Nếu con tôi đi đâu đó với bạn bè, tôi sẽ lên kế hoạch cho các hoạt động của chúng'

Con của bạn lớn lên, chúng sẽ tìm thấy những người bạn của mình. Nhưng khi chúng đi chơi hoặc đến trung tâm mua sắm, bạn đều lên kế hoạch cho chúng phải làm gì và đi đâu. Bạn có tất cả số điện thoại và địa chỉ của bạn bè chúng, thậm chí cả của bố mẹ bạn con. Hành vi này có thể tước đi quyền độc lập của một đứa trẻ vì chúng cứ luôn phải lắng nghe lời mẹ nói và không được tự quyết định.