Sức khỏe

Ba kẻ thù gây ung thư âm thầm trong bếp nhà ai cũng có

Châu Anh • 20-09-2020 • Lượt xem: 1669
Ba kẻ thù gây ung thư âm thầm trong bếp nhà ai cũng có

Nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư, bác sĩ đã âm thầm hỏi chuyện và tìm ra nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư của họ. Một trong những nguyên nhân chính là cách sống, lối sinh hoạt thiếu khoa học mà nạn nhân không hề nhận diện được kẻ thù của mình, cho dù ngày nào họ cũng tiếp xúc với nguồn gây bệnh. Đó không gì khác chính là những vật dụng được tái sử dụng nhiều năm trong bếp, nơi tích tụ vi trùng gây bệnh và người bệnh có một quãng thời gian dài tiếp xúc với chúng.

Vật dụng số 1 gây nguy hiểm: Thớt gỗ lâu ngày 

Thông thường mọi người sẽ dùng thớt gỗ. Và thớt gỗ dùng hàng ngày, tiếp xúc với thực phẩm, đặc biệt là thịt cá, chứa nhiều vi khuẩn tích tụ ở đó. Khi dùng một thời gian, gỗ sẽ bị mòn, nứt, tạo thành những rãnh nhỏ cho vi khuẩn trú ẩn, nơi đó cũng lưu dấu những vụn thịt cá nhỏ khó loại bỏ mà mắt thường không nhận ra. Việc rửa thớt không phơi nắng hoặc không bao giờ thay thớt chính là mầm mống gây nên việc vi khuẩn tấn công con người, tiêu biểu trong đó là các vi khuẩn như E.coli, nấm mốc aflatoxin làm gan bị tổn thương, có nguy cơ ung thư gan.

Theo lời khuyên chuyên gia, mỗi năm nên thay thớt 1 lần, đũa thì 3 tháng thay 1 lần.

Vật dụng số 2 gây nguy hiểm: Khăn lau bát

Bát ăn là thứ trực tiếp tiếp xúc với miệng của chúng ta vì chúng là thứ chứa đồ ăn khi sử dụng. Nhiều người có thói quen lau bát cho khô và có tâm lý để sạch bát rồi mới dùng vào ăn cơm. Nhưng bạn có bao giờ để ý tới chiếc khăn lau bát? Chúng có sạch sẽ không? Có được giặt hàng ngày không? Có được phơi nắng sau khi giặt không? Và bao lâu rồi, bạn không thay khăn?

Nếu khăn luôn ở tình trạng ít giặt, ẩm ướt, rất lâu chưa thay thì chắc chắn đó là nơi lưu dấu của vi khuẩn. Nếu bạn thường xuyên dùng những chiếc khăn này lau chén bát, thì đó là lý do bạn đã âm thầm "nuốt" vào cơ thể mình nhiều vi khuẩn nguy hiểm.

Theo lời khuyên chuyên gia, mỗi tháng bạn nên thay khăn lau bát 1 lần.

Vật dụng số 3 gây nguy hiểm: Chai đựng gia vị và dầu ăn, nước mắm đã cũ

Nhiều người hay mua nguyên can dầu ăn hoặc nước mắm rồi chiết ra các chai khi dùng cho tiện. Nhưng họ lại tái sử dụng chai này nhiều lần, mỗi lần dầu hết hay mắm hết lại không vệ sinh, rửa sạch chai rồi mới chiết dầu mới vào mà tiếp tục cho nguyên liệu vào để dùng. Thậm chí những chiếc chai nhỏ này không bao giờ được thay mới. Đặc điểm những chai dầu này cũ, gây ôi thiu, chính là giấy nhãn mác trên thân chai ố vàng và cũ kỹ, chúng ta cần thay ngay nếu không muốn rước bệnh vào người

Theo lời khuyên chuyên gia, nên mua các chai nhỏ vừa dùng, dùng hết thì bỏ luôn cả vỏ chai đi, không tái sử dụng để an toàn cho sức khỏe.