Duyên Dáng Việt Nam

Ba món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ

Quỳnh Như • 15-01-2018 • Lượt xem: 1218
Ba món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ

Cần Thơ hấp dẫn du khách với mạng lưới kênh rạch chằng chịt, chợ nổi Cái Răng độc đáo, phong cảnh thiên nhiên nên thơ, cùng người dân bình dị, mến khách. Ngoài ra Cần Thơ còn nổi tiếng thu hút khách du lịch với văn hóa ẩm thực trù phú, đa dạng. Cùng điểm qua ba món ăn không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ.

Chuột đồng chiên nước mắm

Nhắc đến chuột có lẽ mọi người đều cảm thấy không mấy thiện cảm, nhưng những con chuột đồng là giống chuyên ăn lúa gạo, nên thịt rất chắc và lành tính. Chính vì vậy mà chuột đồng là món ăn đặc sắc của người miền Tây, thông thường được chế biến với nhiều cách khác nhau như chiên, nướng lu, sấy khô, xé phay… Nhưng món ăn được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là chuột đồng chiên nước mắm.

Những con chuột đồng mập mạp sau khi được người dân bắt về sẽ thui vàng rồi làm sạch, để cho ráo. Sau đó được ướp cùng gia vị và nước mắm loại ngon, để khoảng một tiếng cho ngấm rồi đem chiên trong chảo dầu sôi. Bí quyết để giữ được độ giòn của thịt mà không bị khét, chính là cần phải để lửa liu riu trong suốt lúc chiên cho đến khi thịt toả mùi thơm và chuyển màu vàng.

Chuột đồng chiên nước mắm sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với xoài xanh bào sợi, muối tiêu chanh hoặc nước mắm me tùy theo khẩu vị của từng người - Ảnh: Internet

Phở cá

Nhắc đến miền sông nước, không thể bỏ qua các loại cá nước ngọt và các món chế biến từ cá cũng chính là đặc sản của người miền Tây. Ngoài bún cá, lẩu cá đươc xem như một đặc trưng văn hóa ẩm thực miền sông nước, thì Cần Thơ còn có một món ăn khá độc đáo, đó chính là Phở cá. Sự kết hợp táo bạo này chính là ý tưởng của một người con gốc Bắc di cư vào Cần Thơ, vừa thương nhớ quê nhà vừa xem nơi đây cũng như là quê hương của mình nên đã ấp ủ và kết hợp tạo ra món ăn mang lẫn hương vị cả 2 vùng miền vô cùng độc đáo này.

Phở cá ngon và lạ bởi vị béo vừa phải, ngọt thanh đạm từ nước dùng hầm từ xương cá - Ảnh: Internet

Lẩu bần Phù Sa

Lẩu bần chính là món ăn đặc trưng của khu du lịch Phù Sa. Tuy với nguyên liệu chính là trái bần, chỉ có theo mùa, nhưng dù cho bạn đến du lịch vào bất kì mùa nào trong năm, đều vẫn được thưởng thức món ăn đặc sản này. Nếu bạn đến vào mùa bần thì lẩu bần sẽ có những trái bần chín cây cực kỳ tươi ngon. Nếu không phải mùa bần, đầu bếp ở đây vẫn có thể chuẩn bị cho du khách món lẩu bần tuyệt ngon, với nguyên liệu chiết xuất từ nước cốt trái bần trữ lạnh có thể dùng quanh năm.

Lẩu bần khi nấu đúng chất miền Tây sẽ có vị chua chua, chát chát của từ trái bần - Ảnh: Internet

Lẩu bần khi nấu đúng chất miền Tây sẽ có vị chua chua, chát chát của từ trái bần, nhưng khi nấu kèm với các loại cá da trơn, hoặc sang hơn là nấu với ba ba cua đinh, thì nước lẩu sẽ có thêm vị thanh mát dịu nhẹ. Món lẩu này ăn kèm với các loại rau đồng nội của miền Tây sông nước như bông súng, so đũa, điên điển, bắp chuối thái cùng một ít bún tươi là đúng bài miền Tây “hương đồng gió nội”