SỰ KIỆN

Bạc Liêu sẽ trồng lúa cho Gạo ngon nhất Thế giới trên đất nuôi tôm

Ngọc Hùng • 11-01-2021 • Lượt xem: 1280
Bạc Liêu sẽ trồng lúa cho Gạo ngon nhất Thế giới trên đất nuôi tôm

Năm 2019, giống lúa ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua, Sóc Trăng đã đạt giải Gạo ngon nhất Thế giới. Vì thế, giống lúa ST25 trở nên đắt hàng và được nhiều người tìm mua nhưng không có đủ hàng vì diện tích gieo trồng còn hạn chế. Do đó, Bạc Liêu, tỉnh có những điều kiện thổ nhưỡng tương tự Sóc Trăng đang có kế hoạch trồng loại Gạo ngon nhất Thế giới này để cung ứng ra thị trường. 

Tại Hội nghị triển khai kịch bản phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, mùa khô 2020-2021 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và tổng kết, đánh giá mô hình sản xuất lúa ST24, ST25 trong vùng sản xuất lúa trên đất nuôi tôm phía Bắc Quốc lộ 1A vào cuối tuần qua, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu yêu cầu ngành nông nghiệp tỉnh tìm cách để đưa giống lúa ST25 và ST24 - một giống lúa cho chất lượng tương tự gạo ST25 trồng trên diện tích nuôi tôm một vụ của tỉnh trong thời gian tới.

Thời gian qua, Bạc Liêu đã thử trồng ST25 và ST24 cho thấy đã thích ứng với đồng ruộng Bạc Liêu. Giống lúa ST24, ST25 được đánh giá có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, đặc biệt là khả năng chịu mặn, chịu phèn rất tốt, dễ canh tác. Chính đây là yếu tố để người đứng đầu tỉnh Bạc Liêu muốn đưa giống lúa cho hạt Gạo ngon nhất Thế giới năm 2019 vào trồng trên diện rộng.

Quyết định này phần nào cũng thể hiện được tình hình thực tế của Bạc Liêu vì theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2020-2021 ở khu vực Nam Bộ đến sớm, cao hơn trung bình nhiều năm. Trong trường hợp mặn xâm nhập sớm, việc nuôi trồng thủy sản của Bạc Liêu sẽ tiếp tục gặp khó khăn do độ mặn tăng cao, khiến vài ngàn héc ta nuôi tôm có thể bị thiệt hại lớn. Vì thế, tỉnh Bạc Liêu đã có chủ trương gieo trồng ST24, ST25 cho vùng sản xuất lúa trên đất tôm với diện tích gieo trồng dự kiến lên đến lên 3.500 ha.

Gạo ST25 được sản xuất từ giống lúa ST25 do Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm cộng sự là tiến sĩ Trần Tấn Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, lai tạo. Gạo ST25 có ngoại hình đẹp, thon, dài, phẩm chất gạo thơm, mềm, dẻo và ngon ngọt. Năm 2019, gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi gạo ngon thế giới tổ chức tại Philippines. Năm 2020, ST25 đi thi ở Mỹ và nhận được giải nhì trong cuộc thi này.

Cũng từ sau cuộc thi gạo ngon ở Philippines năm 2019 về ST 25 được cộng đồng, người dân biết đến nhiều hơn và tìm mua để ăn thử nhiều hơn.

Nhận thấy nhu cầu trong nước tăng cao song nguồn cung hạn chế nên lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã nhanh chóng muốn đưa ST24, ST25 vào sản xuất trên diện tích đất nông nghiệp một vụ lúa, một vụ tôm để tạo ra một nguồn cung gạo ST24, ST25 nhiều hơn ra thị trường.

Hiện giá bán ST25 dao động ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg, tuỳ vào từng thời gian, địa điểm gieo trồng. Mức giá này cao hơn mấy lần so với các giống lúa khác mà các tỉnh ĐBSCL đang trồng hiện nay. Qua đó, mới thấy giá trị thương hiệu và chất lượng của ST25 hay ST24 lớn và kinh tế như thế nào đối với người nông dân.

Như vậy, việc Bạc Liêu trồng giống lúa cho hạt Gạo ngon nhất Thế giới năm 2019 sẽ giúp thị trường có nguồn cung hơn, qua đó, có thể giúp giảm giá bán ra của gạo ST25 và quan trọng hơn là một khi thị trường có nguồn cung gạo ST24, ST25 dồi dào, người tiêu dùng được ăn loại gạo ngon này nhiều hơn.