SỰ KIỆN

Bạc Liêu và Cà Mau căng sức phòng COVID-19 sau ca dương tính, cảnh giác tình hình dịch bệnh ở Campuchia

DDVN • 28-02-2021 • Lượt xem: 298
Bạc Liêu và Cà Mau căng sức phòng COVID-19 sau ca dương tính, cảnh giác tình hình dịch bệnh ở Campuchia

Ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau đã chỉ đạo quyết liệt tất cả cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh này tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chiều 28.2, bà Lê Thị Ái Nam, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ký công văn yêu cầu các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh này thực hiện khẩn trương, nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã chỉ đạo các cấp, các ngành trong toàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Phấn đấu quyết không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng trong cộng đồng.

“Các cấp ủy, chính quyền, nhất là TP.Bạc Liêu phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”, bà Ái Nam chỉ đạo.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh này kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Kịp thời báo cáo Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác phòng, chống dịch để Trung ương có chỉ đạo, hướng xử lý đúng quy định.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp cần tập trung nắm chặt tình hình và địa bàn, kịp thời phát hiện và báo cáo ngay cho cấp có thẩm quyền để chỉ đạo, xử lý có hiệu quả, không để lây lan ra cộng đồng.

Ngành y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nhất là TP.Bạc Liêu và các đơn vị có liên quan khẩn trương truy vết thần tốc, triệt để các đối tượng F1, F2, F3. Thực hiện việc tổ chức cách ly đúng theo quy định và nghiên cứu tổ chức xét nghiệm mở rộng thêm các đối tượng để phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng, có ý thức tự giác trong phòng, chống dịch bệnh cho mình và cho cộng đồng. Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như không chấp hành đeo khẩu trang, tập trung đông người…

Tỉnh ủy Bạc Liêu còn chỉ đạo ngành y tế tỉnh này cử người phát ngôn chính thức trên các phương tiện thông tin để người dân hiểu đúng, không hoang mang về dịch bệnh. Công an tỉnh tăng cường kiểm soát, phòng chống các thông tin xấu, độc, không đúng trên mạng xã hội; tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tình hình hiện nay phải tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, đặc biệt phải gương mẫu và tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“UBND tỉnh khẩn trương làm việc và yêu cầu nhà đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu phải chấp hành nghiêm túc việc khai báo y tế với việc thuê lao động là người nước ngoài, lao động ở địa phương khác làm việc tại dự án trên địa bàn”, bà Ái Nam chỉ đạo quyết liệt.

Tại tỉnh Cà Mau, sau khi tỉnh Bạc Liêu công bố trường hợp nghi mắc COVID-19, chiều 28.2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh này đã tiến hành họp khẩn. Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, thông tin về tình hình dịch bệnh phòng chống dịch trong nước và trường hợp dương tính với COVID-19 vừa được phát hiện ở tỉnh Bạc Liêu.

Tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: Trần Khải

Theo ông Dũng, Bạc Liêu và Sóc Trăng đã khẩn trương tiến hành truy vết liên quan F1. Với tình hình hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau cần nắm lại lộ trình di chuyển của ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Bạc Liêu, từ đó lập sơ đồ di chuyển để cảnh báo, theo dõi chặt chẽ.

"Liên quan ca dương tính ở Bạc Liêu, tại Cà Mau có 1 trường hợp F1 tên T.P.H. (27 tuổi), ngụ P.6, TP.Cà Mau. Sáng nay, H. đã được CDC phối hợp địa phương tiến hành đưa đi cách ly tập trung", ông Dũng cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng: “Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và đáng ngại là tình hình dịch bệnh ở Campuchia. Tại Campuchia, dịch đang bùng phát trở lại và các tỉnh miền Tây có nhiều dân đi làm ăn, sinh sống ở đây. Tại Cà Mau, người qua lại Campuchia làm ăn cũng không ít, điều này chúng ta cần hết sức lưu ý”.

Ông Quân cũng yêu cầu sở ban ngành, đoàn thể, các địa phương và doanh nghiệp, tổ chức đang trên địa bàn tiếp tục triển khai thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị có liên quan và các địa phương tiếp tục tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Liên quan vấn đề triển khai khai báo y tế điện tử, ông Quân đề nghị tại các cơ quan nhà nước cần tạo ra mã QR code để tất cả người dân khi đến đó thì yêu cầu quét mã. Cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu để quản lý thông tin hiệu quả, tiện lợi.

“Kể từ ngày mai (ngày 1.3), thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên khoảng 5 nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn có lao động phần lớn ở ngoài tỉnh”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - Trần Hồng Quân chỉ đạo tại cuộc họp

Như Một Thế Giới đã thông tin, sáng 28.2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã có cuộc họp khẩn để thông tin về 1 trường hợp nghi mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì cuộc họp khẩn sau khi Bạc Liêu phát hiện ca mắc COVID-19 - Ảnh: Trần Khải

Người này được xác định là ông T.V.T. (49 tuổi), ngụ TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Vào ngày 27.2 vừa qua, ông T. đi cùng 6 người di chuyển bằng xe gắn máy đến 1 công ty điện gió ở P.Nhà Mát (TP.Bạc Liêu) để xin việc làm. Trên đường đi, nhóm người của ông T. có ghé vào quán ăn B.A. (thuộc P.Nhà Mát) để ăn uống và liên hệ với 1 nhân viên của công ty điện gió để xin việc làm.

Sau đó, nhóm người của ông T. được nhân viên của công ty điện gió thuê nhà trọ cạnh quán ăn B.A. để nghỉ ngơi. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, nhóm người của ông T. có đến quán cơm U.S. trên địa bàn TP.Bạc Liêu để ăn trưa. Sau khi ăn xong, cả nhóm về nhà nghỉ trước đó thuê để nghỉ ngơi.

Khoảng 14 giờ 30, nhân viên của công ty điện gió đã đưa nhóm người của ông T. đến Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để lấy mẫu xét nghiệm bệnh COVID-19. Khoảng 1 giờ sau, nhóm người này di chuyển thẳng về nhà nghỉ trọ. Đến 0 giờ 40 rạng sáng 28.2, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã thông báo có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (kết quả xét nghiệm được khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã điều xe chuyên dụng của Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để đưa trường hợp này về cách ly theo quy định tại bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm của ca dương tính với SARS-CoV-2 để gửi Viện Pasteur TP.HCM khẳng định kết quả cụ thể. Qua công tác điều tra, truy vết đã xác định được 31 trường hợp F1 của bệnh nhân T. Tất cả trường hợp này đã được cách ly tập trung theo quy định của ngành y tế.

(Theo MTG)