Duyên Dáng Việt Nam

Bác sĩ Lý Văn Lượng - "người hùng" chống dịch corona đã qua đời

PL • 07-02-2020 • Lượt xem: 1031
Bác sĩ Lý Văn Lượng - "người hùng" chống dịch corona đã qua đời

Vô số người dùng mạng xã hội Trung Quốc bày tỏ tiếc thương với sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng - anh được xem là người hùng đầu tiên đã lên tiếng cảnh báo về dịch corona. Người dân cho rằng rằng chính quyền nợ anh lời xin lỗi. 

Sáng sớm hôm nay, trên tài khoản của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận rằng bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch viêm phổi, đã qua đời lúc 2h58 (1h58 giờ Hà Nội), sau thời gian chiến đấu với virus corona chủng mới (nCoV).

Bác sĩ Lý Văn Lượng, ảnh chụp trước và sau khi nhiễm virus Corona

Thông tin về sự ra đi của bác sĩ Lý được Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng đầu tiên trên tài khoản Twitter vào khoảng 20h40 tối 6/2, dẫn lời bạn bè và các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cho biết anh qua đời vì nhiễm nCoV.

Chỉ trong vài phút, hàng chục nghìn bình luận đổ về bày tỏ sự bàng hoàng và đau xót trước thông tin bất ngờ này.

"Chúng tôi sẽ không quên vị bác sĩ đã lên tiếng về dịch bệnh từng bị coi là tin đồn nhảm", một người dùng mạng xã hội bình luận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban đầu bày tỏ sự tiếc thương bác sĩ Lý trên tài khoản Twitter: "Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta cần tôn vinh công việc mà anh ấy đã làm liên quan tới #nCoV2019". Tuy nhiên, WHO sau đó cập nhật bài viết cho hay họ không có bất cứ thông tin gì về tình trạng của Lý.

Lý Văn Lượng được coi là một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch viêm phổi do nCoV ở Trung Quốc. Anh ngày 30/12/2019 gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. 7 bác sĩ khác sau đó chia sẻ những tin nhắn tương tự trên ba nhóm trò chuyện.

Ngay đêm đó, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời anh đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung "đã phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Ngày 8/1, anh khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV. Hai ngày sau, anh bị ho và khó thở nhưng các kết quả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với nCoV. Dù vậy, anh vẫn chủ động cách ly với người vợ đang mang thai và con nhỏ. Bố mẹ anh cũng đang nằm viện vì bị sốt, nhưng hiện chưa rõ vợ con anh có bị nhiễm hay không. Một số thông tin trên mạng xã hội Trung Quốc cho biết vợ anh cũng bị nhiễm nCoV.