VĂN HÓA

Ballet Kiều tái diễn phục vụ khán giả TP.HCM

Quốc Hiển • 04-05-2023 • Lượt xem: 1613
Ballet Kiều tái diễn phục vụ khán giả TP.HCM

Ngày 14/05/2023 tại Nhà hát Thành phố, vở Ballet Kiều đình đám sẽ trở lại phục vụ khán giả.

Xem thêm: 

Vẻ đẹp của vũ công múa ballet từ trên không 

Truyện Kiều lần đầu được dựng bằng hình thức vở diễn ballet

Ballet Kiều là một trong những vở diễn thành công nhất của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM

Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết: “Khi chọn Ballet để dàn dựng trước hết phải hình thành phong cách xuyên suốt của kết cấu ngôn ngữ múa, khi mà diễn viên nữ phải thể hiện trên giày mũi cứng, và diễn viên nam phải thể hiện được những kỹ thuật nền tảng của cổ điển châu Âu có nghĩa tiêu chí kỹ thuật, kỹ xảo phải đạt được niêm luật của bộ môn múa Ballet, mặt khác để thể hiện được tâm hồn Việt, khắc họa được những nét tính cách nhân vật điển hình thì các diễn viên phải thấm đẫm văn hóa phương Đông, cốt cách, tinh thân và bản sắc văn hóa của người Việt nên mỗi cử chỉ, động tác hay tổ hợp múa đều phải chắt lọc, đều phải có thủ pháp mang tính sáng tạo cao thì mới đủ chuyển tải hết tinh, khí, thần của các lớp diễn”.


Hành trình vô cùng xúc động của nàng Kiều trong cả đời sống và tâm linh được khắc hoạ rất ấn tượng với ngôn ngữ của nghệ thuật múa. 


Tài hoa và nhan sắc sẽ gắn liền với đa đoan, trầm luân như một sự một sự cân bằng bất biến của tạo hoá. 


Nhưng mỗi lần bước qua ngục tối cũng là một bước nhận thức cao hơn trong tâm tưởng, tiền gần hơn tới sự giác ngộ trong mỗi con người. 

Ballet Kiều không lựa chọn kể lại toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Du mà dẫn dắt khán giả qua những hành trình đầy hạnh phúc ngoạt ngào cùng những đắng cay, thách thức tột cùng của nàng Kiều. Bên cạnh đó còn thể hiện xuất sắc những nội tâm phức tạp của phụ nữ đương thời qua các nhân vật khác như Hoạn Thư, Đạm Tiên … 

Âm nhạc của tác phẩm cũng là một điểm nhấn đặc biệt bởi sự kết hợp bới hai phong cách rất khác nhau của nhạc sĩ nổi tiếng Vũ Việt Anh và nghệ sĩ Chinh Ba. 


Vở ballet sử dụng một số hiệu ứng sân khấu đặc biệt về ánh sáng, hologam và trình diễn trên cao mở rộng không gian và gây ấn tượng mạnh về thị giác. 


Ballet Kiều được chuyển thể từ truyện thơ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. 

Ballet Kiều gồm 15 cảnh là những sắc thái tâm lý khác nhau, sự tiếp nối và tương phản của các bức tranh khác nhau làm lên sự lôi cuốn, hấp dẫn và bất ngờ qua từng khoảnh khắc. Một hành trình khát khao đi tìm hạnh phúc, khát khao sự tự do và công bằng cho con người, đặt trong bối cảnh ngang trái, éo le của xã hội đương thời đã làm nổi bật lên những giá trị nhân văn sâu sắc, qua hệ tư tưởng của triết lý phương Đông về nhân sinh và cội nguồn của bản thể con người.

Với những thành tựu xuất sắc, tác phẩm Ballet Kiều đã trở thành một trong ba tác phẩm đoạt giải xuất sắc, giải thưởng cao nhất trong Liên hoan Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2022.