Duyên Dáng Việt Nam

Truyện Kiều lần đầu được dựng bằng hình thức vở diễn ballet

DDVN • 26-05-2020 • Lượt xem: 598
Truyện Kiều lần đầu được dựng bằng hình thức vở diễn ballet

Ballet - Một loại hình vũ kịch có từ phương Tây giờ đây sẽ tái hiện lại truyện Kiều qua những điệu múa. Hình thức này khiến truyện Kiều như được tái hiện lại mới mẻ, thú vị hơn.

Tin, bài liên quan:
Truyện Kiều - Bản dịch công phu của dịch giả Dương Tường ra mắt thế giới

Trong Truyện Kiều, nàng Kiều từng có ba lần gặp lại hồn ma Đạm Tiên. Vở Ballet khắc họa lại những lần gặp gỡ đó. Nội dung này được thể hiện quanh 4 lần Kiều đánh đàn.

Đại thi hào Nguyễn Du đã gửi gắm nhiều tiếng lòng của ông trong tác phẩm truyện Kiều. Ở riêng vở Ballet này, tiếng đàn nàng Kiều với nhiều xúc cảm, cung bậc khác nhau. Có khi réo rắt, có khi éo le, có khi quằn quại đớn đau, có khi lắng nghe thông cảm... Mỗi quãng đàn như gợi lại một xúc cảm riêng của nhân vật.

Vở diễn có 15 cảnh, 3 hồi được các nghệ sĩ mang tới một không gian giàu chất thơ, giàu liên tưởng, trong không khí cuộc đời và số phận nàng Kiều được khắc họa tinh tế. 

Người xem sẽ cảm nhận được những hỷ, nộ, ái, ố... trong đời được lồng ghép, gửi gắm ở vỡ diễn.

Vở diễn với sự tham gia của nghệ sĩ Trần Hoàng Yến - vào vai Thúy Kiều; nghệ sĩ Đàm Đức Nhuận - vai Kim Trọng, vai Từ Hải do nghệ sĩ Hồ Phi Điệp đảm nhiệm. Nghệ sĩ Sùng A Lùng còn thể hiện hai vai là  Nguyễn Du và Tú Bà, mong muốn đem lại nhiều thú vị cho khán giả.

Tác phẩm Ballle Truyện Kiều được thể hiện bằng ngôn ngữ hình ảnh chắt lọc, giàu biểu cảm tái hiện 15 năm lưu lạc của nàng Kiều.

Vở diển do biên đạo múa, đạo diễn Tuyết Minh thực hiện cùng ekip.