Duyên Dáng Việt Nam

Bạn biết gì về thế giới công nghệ ở Triều Tiên?

L. Phương • 15-06-2018 • Lượt xem: 735
Bạn biết gì về thế giới công nghệ ở Triều Tiên?

Đây là một quốc gia khép kín, những thông tin về đời sống của họ ít khi được thế giới biết đến một cách rộng rãi. Điều đặc biệt, Triều Tiên có một đời sống công nghệ hoàn toàn khác với bên ngoài.

1. Ít người dùng Internet

Hầu như mọi người ít dùng tới Intetnet và chỉ giới thượng lưu mới dùng tới hoặc chỉ dùng cho người nước ngoài. Mạng Internet nội bộ của Triều Tiên mang tên gọi Kwangmyong được mọi người sử dụng. Các website trên mạng nội bộ này chủ yếu thuộc về các viện và các tổ chức ở Triều Tiên. Dù vậy, nó cũng được sử dụng cho mục đích thương mại. Năm 2015, một website mua sắm trực tuyến có tên Okryu đã chính thức ra mắt.

2. Sử dụng mạng xã hội riêng

Mạng này từng đươc phát hiện vào năm 2016 bởi nhà nghiên cứu của Dyn Networks Doug Madory. Mạng xã hội này có đầy đủ các chức năng, cho phép người dùng đăng kí qua email và đăng tin nhắn lên tường của nhau. Một điểm thú vị là mạng xã hội này từng bị hack với cách thức cực kì đơn giản. Theo đó, một thanh niên 18 tuổi người Scotland vào năm 2016 đã dùng tên đăng nhập là “admin” và mật khẩu là “password” để chiếm toàn quyền quản lý mạng xã hội này.

3. Mười người dùng điện thoại thì chỉ có 1 người dùng điện thoại thông minh

Nhà mạng Koryolink từng công bố có khoảng 3 triệu thuê bao di động đăng kí. Trong khi đó, chỉ có khoảng vài trăm nghìn người sở hữu máy tính cá nhân, theo Andrei Lankov, tác giả cuốn sách “The Real North Korea”.

4. Chỉ người giàu mới dùng máy tính

Tại Triều Tiên, một chiếc máy tính bảng có tên Woolim cũng được cho là được bày bán. Chiếc máy này không có Wi-Fi, Bluetooth và vận hành trên nền tảng Android được tùy biến khá nhiều. Woolim được sản xuất tại Trung Quốc và có giá khoảng trên dưới 220 USD, khá cao với nhiều người Triều Tiên.