GIA ĐÌNH

Bạn cần bao nhiêu tiền để mừng đám cưới?

Châu Anh • 07-03-2019 • Lượt xem: 4830
Bạn cần bao nhiêu tiền để mừng đám cưới?

Mới đây, một cô dâu đã tâm sự về chuyện tiền mừng đám cưới của mình. "Chuyện là tháng 2 vừa rồi, tôi làm đám cưới. Đến lúc kiểm tra phong bì, tôi thấy có vài cái rất chi là ngộ. Bình thường đi đám cưới mà ăn ở nhà hàng, khách sạn, các bạn thường mừng bao nhiêu?".

"Đám cưới của tôi có làm ở nhà hàng với cỗ đặt cũng ngót nghét 4,3 triệu đồng/mâm (10 người). Ấy vậy mà không hiểu vài người nghĩ gì khi đi ăn đám cưới ở nhà hàng, khách sạn mà đi tận 3 người (2 người lớn và 1 trẻ em) mừng tận... 200 ngàn đồng. Đợt đám cưới người ta diễn ra ở quê, chỉ có bố mẹ tôi đi và mừng 1 triệu đồng. Lại thêm một gia đình họ hàng nhà tôi đi ăn cưới mà cả nhà 3 người cũng chỉ mừng đám cưới tôi 500 ngàn đồng", cô dâu bộc bạch. 

Cô dâu này cũng xác định rằng khi tổ chức đám cưới thì cũng đã chắc chắn lỗ. "Cần lắm một lời giải thích. May là cũng có người nọ bù người kia chứ ai mà cũng như hai ví dụ trên chắc sạt nghiệp", cô dâu băn khoăn. 

Phía dưới câu chuyện của cô dâu là những bình luận sôi nổi của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng khách mời đám cưới nên cân nhắc số tiền mừng tùy theo quan hệ thân sơ với cô dâu chú rể, phụ thuộc vào đám cưới được tổ chức tại tư gia, nhà hàng hay ở quê, thành phố. 

Tài khoản V. Bình bình luận: "Ở quê thì mừng cưới 200-300 ngàn được chứ ở thành phố thì xác định là mừng từ 500 ngàn tới 1 triệu đồng. Giá cả đắt đỏ nên cũng phải nghĩ cho người ta một tí. Sau này đám cưới của mình cũng vậy thôi". 

Tài khoản T. Quỳnh cũng tán đồng với ý kiến trên và cho rằng: "Tôi thấy vấn đề ở đây là ý thức. Nếu đi ăn cỗ tại rạp cưới dựng tại nhà và chơi không quá thân với cô dâu chú rể thì tiền mừng khoảng 200 ngàn đồng là được. Nhưng đã đến nhà hàng thì chí ít cũng phải mừng 500 ngàn đồng. Thử hỏi đặt cỗ 4-5 triệu/mâm mà ai cũng chỉ mừng 200 ngàn đồng mà còn đi cùng vợ con thì có ức chế không? Thường đặt cỗ ở nhà hàng thì cô dâu chú rể sẽ phải tính lượng khách để đặt bàn cho hợp lý. Đến lúc thêm người thì gia chủ cũng phải đặt thêm bàn". 

Bạn H. Trang bộc bạch: "Nếu mối quan hệ không mấy thân thiết thì nhà tôi sẽ mừng đám cưới bằng hoặc hơn chút so với khi người ta mừng hôn lễ của mình. Còn thân thì đương nhiên không cần tính toán gì. Nói chung ít nhất là mừng bằng chứ không kém số tiền mà họ đã mừng đám cưới mình". 

Còn B. Sen thì bày tỏ: "Chuyện tiền mừng, người ta đi bao nhiêu nhiều ít là do suy nghĩ với tấm lòng của mỗi người thôi. Mà đã là suy nghĩ của riêng họ thì mình đâu quản được, để ý chi cho nhọc lòng. Còn về phần tôi, ngày cưới là ngày trọng đại, may mắn nên bạn nên suy nghĩ tích cực có đi thì vui, phúc hỷ càng dày. Nhiều người chỗ tôi họ mong khách đi đủ để đỡ phải thừa mâm cỗ đó".