VĂN HÓA

Bạn có tin Cuộc đời này chính là thương lượng?

Thanh Hưng • 18-06-2022 • Lượt xem: 1073
Bạn có tin Cuộc đời này chính là thương lượng?

Nếu tin, hãy đọc Đừng bao giờ chia đôi lợi ích trong mọi cuộc đàm phán.

Chris Voss là chuyên viên đàm phán bắt cóc con tin của FBI trong 24 năm, trước đó ông có một thời gian dài trực tổng đài đường dây tự sát, một chuyên gia trong lĩnh vực đàm phán, đã quyết định tiết lộ bí quyết đã giúp ông thành công trong những cuộc đàm phán con tin xuyên quốc gia căng thẳng nhất, với những nhóm khủng bố dã man nhất. Và đâu là thành công của người đàn ông bản lĩnh này?

Mở đầu quyển sách, Chris mô tả cho chúng ta về lớp học thương lượng ở cái nôi thương lượng của thế giới - trường Harvard danh tiếng. Chris mô tả cho chúng ta về những phương pháp thương lượng cũ kỹ được dạy trong trường học đã không con ứng dụng được ra thực tế, những phương pháp mô tả trong quyển sách này giúp độc giả từng bước một trong cuộc thương lượng để đạt được ý mình muốn bằng những phương pháp và chiến lược cụ thể.

“Cuộc đời này chính là thương lượng”.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của sức mạnh thuyết phục người khác trong cuộc sống, tác giả qua đó khuyên người đọc: “Hãy tìm thấy niềm vui thích trong việc thương lượng” và theo bản thân tôi, đây là cái mà người Việt thiếu.

Bên cạnh đó tác giả cũng chỉ ra rất nhiều những trường hợp bắt cóc con tin và cách thức mà tác giả thương lượng hàng giờ hoặc vài ngày. Thậm chí có những trường hợp cuộc thương lượng kéo dài đến vài năm, nơi mà kẻ bắt cóc cho mình quyền được đe dọa và giết nạn nhân, từng lời nói ra phải được tính toán kỹ lưỡng, để đưa đến phương án tốt nhất là trả số tiền ít nhất và nạn nhân được trở về nhà an toàn.

Những kỹ thuật nói chuyện với đối tác cụ thể được Chris Voss mô tả trong quyển sách có thể giúp chúng ta cùng làm việc tốt hơn nơi công sở, thương thảo về công việc và mức lương tốt hơn. Nó còn giúp chúng ta tránh khỏi những rắc rối không đáng có từ việc thương lượng làm ảnh hưởng xấu đến công việc và đôi khi là cả sự nghiệp. Các lý luận trong sách giúp các bạn có một lý thuyết lớn về việc trao đổi, luận bàn thực tế. Để rồi từ đó những bước sau đây sẽ giúp bạn từ từ tiến lên và thương thảo cho điều bạn muốn.

  1. Tấm Gương hay phép lặp
  2. Đừng cảm nhận nỗi đau của họ, hãy gán mác chúng
  3. Cẩn thận với “vâng” và kích thích “đúng vậy”
  4. Bậc thầy nói không
  5. Bé cong thực thế của đối phương
  6. Tạo ra ảo tưởng về quyền kiểm soát
  7. Mặc cả thật lực

Hi vọng chúng tôi giới thiệu cho độc giả một quyển sách về thương lượng để sẵn sàng làm mới mình và tiếp thu thêm những kiến thức từ chuyên gia đàm phán con tin Quốc tế Chris Voss. Mùa giãn cách này những quyển sách hay sẽ làm bừng sáng hoàn cảnh của bạn, để cùng nhau có tinh thần tích cực vượt qua khó khăn lần này.