GIA ĐÌNH

Bạn hành xử thế nào khi tức giận?

Châu Anh • 21-01-2019 • Lượt xem: 14590
Bạn hành xử thế nào khi tức giận?

Cuộc sống gia đình với nhiều lo toan, căng thẳng đôi khi khiến bạn nổi cáu. Nhưng bạn sẽ hành xử thế nào mỗi khi trong lòng cảm thấy giận dữ? Bạn sẽ hét lên, bật khóc hay ngồi im cho cảm xúc ấy qua đi?

Cảm giác lặng im và không thể vui

Có nhiều người khi giận dữ, thay vì thể hiện cảm xúc của mình ra ngoài, họ có xu hướng lui về bên trong tâm hồn mình. Họ kìm nén cảm xúc và trở nên yên lặng.

Có thể bạn đang lo sợ cơn nóng giận của mình sẽ làm tổn thương những người xung quanh. Hoặc cũng có thể bạn đang chật vật với vấn đề thiếu sự tự tin vào bản thân. Bạn cho rằng sẽ chẳng có ai quan tâm và muốn lắng nghe những lo âu của bạn. Cho dù đó là lý do gì, bạn cần phải nhận ra những tác động tiêu cực của việc kìm nén cơn giận tới sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu bạn không thể điều khiển được sự giận dữ của mình và không biến nó thành động lực để thay đổi sự việc một cách tích cực hơn, có thể nỗi buồn sẽ trở thành trầm cảm.

Bật khóc

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn không kiểm soát được cơn giận dữ của mình hay không thể giải tỏa nó chính là bật khóc.

Đây là dấu hiệu cho thấy những nguyên do khiến bạn cảm thấy không hài lòng vốn đã xuất hiện từ trước và bật khóc trong tình huống hiện tại giống như giọt nước tràn ly. Nếu suy nghĩ về những gì dẫn tới cảm xúc hiện tại của bạn, bạn có thể thấy rằng những khó chịu hay bực bội trước đó của bạn hầu như không được giải quyết và bạn cũng không có cách để thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngòai.

Việc phải kìm nén và né tránh cảm xúc thật sự của mình cho đến lúc này khiến bạn cảm thấy quá tải. Và chính cảm giác bất lực là một trong những lý do khiến bạn phải bật khóc.

Bạn chỉ muốn hét lên

Nếu đây là cách bạn đối phó với cơn giận dữ của mình, bạn cần phải giải quyết ngay những vấn đề này, tránh việc kìm nén quá nhiều cảm xúc khiến tinh thần của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bản năng của bạn khi giận dữ là lập tức lên tiếng hay công kích bằng lời nói đối với những người khiến bạn khó chịu, hoặc phải hét lên ý kiến ​​của bạn để “thoả mãn” chính mình, có khả năng bạn đang cảm thấy không được tôn trọng và lắng nghe trong cuộc sống.

Mặc dù việc hét lên ý kiến của mình là cách bạn giải quyết sự giận dữ nhưng không có nghĩa người xung quanh bạn sẽ thực sự lắng nghe những gì bạn nói khi bạn hét như thế này.

Chắc chắc họ biết rằng bạn đang không hài lòng nhưng cách bạn nói sẽ khiến người khác khó chịu và không muốn tiếp thu. Khi cả hai thất bại trong việc giao tiếp, vấn đề vẫn sẽ ở nguyên đấy mà không được giải quyết. Thay vì vậy, hãy cố gắng bình tĩnh để diễn đạt và thể hiện suy nghĩ của bạn một cách tốt hơn.