VĂN HÓA

Bạn học được gì từ lối sống tối giản của người Nhật?

Nguyễn Hậu • 20-04-2022 • Lượt xem: 559
Bạn học được gì từ lối sống tối giản của người Nhật?

Lối sống hiện đại ngày nay với nhiều áp lực khiến con người bị chi phối bởi tiền bạc, vật chất, kinh tế mà đánh mất chính bản thân mình, rời xa giá trị đích thực của hạnh phúc và cuộc sống. Chính điều này khiến họ bị căng thẳng, trầm cảm hoặc có suy nghĩ tiêu cực.

Tin, bài liên quan:

Sống tỉnh thức - Lựa chọn của nhiều người trẻ hôm nay

Đại dịch Covid-19 đã có nhiều tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống, kinh tế, tinh thần, thế chất và tự do của tất cả mọi người. Đó cũng là lí do khiến con người càng khao khát cuộc sống giản đơn, hạnh phúc, hòa mình vào thiên nhiên hơn, không bị ràng buộc vào vật chất. Vì vậy, số người lựa chọn lối sống tối giản của người Nhật ngày càng nhiều đặc biệt là những người trẻ. Vậy lối sống tối giản của người Nhật có lợi ích gì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lối sống tối giản của người Nhật là gì?

Lối sống tối giản hay còn gọi là Danshari, là cách giải thoát áp lực vô hình cuộc sống vật chất hiện đại lên tinh thần con người. Lối sống này phổ biến ở Nhật xuất hiện sau những thảm họa thiên tai động đất, sóng thần…

Ý nghĩa của từ Danshari được giải thích như sau: Dan là từ chối, Sha là vứt bỏ và Ri là tránh xa. Danshari là cắt giảm những thứ không cần thiết trong ngôi nhà, cuộc sống sắp xếp lại chúng và thoát ra khỏi những ám ảnh về vật chất để hướng tới một cuốc sống nhẹ nhàng, thoải mái, hạnh phúc, bình an và tự do hơn.

Những bài học từ lối sống tối giản của người Nhật:

Tối giản hóa đồ đạc

Để bắt đầu hành trình sống tối giản, bạn cần bắt đầu từ việc dọn dẹp đồ đạc vứt bỏ những thứ khiến ngôi nhà của bạn trở nên bừa bộn và chật chội. Bạn chỉ giữ lại những đồ vật thật sự cần thiết sẽ khiến ngôi nhà luôn mới mẻ. Khi được sống trong không gian sạch sẽ, thoáng đãng đó bạn cũng sẽ nhận được nhiều năng lượng tích cực hơn và  thấy bản thân mình luôn mới mẻ, vui tươi.

Tối giản hóa suy nghĩ

Loại bỏ những người, những suy nghĩ khiến bạn thấy đau khổ, phiền não, đố kỵ... Không suy nghĩ về điều đó nữa hãy tập trung vào bản thân mình hơn để có tư duy tích cực và phát triển hơn.

Tối giản sự lựa chọn

Trong cuộc sống có rất nhiều sự lựa chọn nhưng không phải sự lựa chọn nào cũng tốt cho bạn. Vì vậy bạn hãy bắt đầu ngay với việc lựa chọn những món đồ quan trọng và đâu là những món đồ có thể vứt bỏ được. Từ đó sẽ hình thành tư duy lựa chọn cho bạn, giúp bạn ra quyết định nhanh và chính xác hơn với những lựa chọn lớn hơn trong cuộc đời bạn sau này.

Thoát khỏi ách nô lệ của đồng tiền

Khi bạn biết lựa chọn những món đồ cần thiết hơn là những món đồ xa xỉ, đắt tiền thì bạn sẽ không thèm muốn chúng mà quan tâm đến chất lượng, lợi ích hơn là số lượng, sự phù phiếm. Bạn có xu hướng tìm kiếm những mục đích cao hơn là tiền bạc.

Thiết lập thói quen

Những người theo đuổi lối sống tối giản sẽ có được cuộc sống lành mạnh hơn khi họ luôn ngủ sớm, dậy sớm, tập thể dục, ăn khi cần thiết... Những điều này sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe tốt, ít bệnh tật, sống thọ hơn, có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống. Theo nghiên cứu của WHO thì người Nhật sống thọ nhất thế giới. 

Biết trân trọng thời gian

Thời gian một đi không trở lại nên chúng ta hãy luôn biết tiết kiệm thời gian càng sớm càng tốt. Lối sống tối giản sẽ giúp bạn không phải mất thời gian cho mạng xã hội như fackebook, Instagram hay việc dọn dẹp ngôi nhà... Thay vào đó. bạn có nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân hơn, gặp gỡ trò chuyện với nhiều người hơn, cảm nhận hạnh phúc với những việc đơn giản như đi dạo, đọc sách, nghe nhạc, uống trà, cà phê...

Một bloger nổi tiếng có tên là thehanoichamomile đã chia sẻ những thay đổi sau 2 năm áp dụng lối sống tối giản như sau: "Lối sống tối giản đã giúp mình có được một cuộc sống ngăn nắp gọn gàng ít đồ đạc, kể từ đó hình thành được một lối suy nghĩ biết ưu tiên và chọn lựa những thứ quan trọng. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, lối sống tối giản còn trở thành một nền tảng vững chắc để giúp mình xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa hơn, một cuộc sống mà bản thân biết trân trọng những gì xảy ra trong thời điểm hiện tại. Và quan trọng nhất, lối sống tối giản giúp mình hình thành được tư duy tích cực và tư duy phát triển, để từ đó giúp mình luôn sẵn sàng học hỏi và thay đổi để bản thân có thể phát triển hơn và tìm thấy được những tiềm năng mà ngay cả bản thân cũng chưa khám phá tới".

Có thể nói lối sống tối giản của người Nhật đã chạm đến mọi ngóc ngách của cuộc sống. Chính vì vậy mà nó đã trở thành một xu hướng trên toàn thế giới và ở Việt Nam nó du nhập vào trong kiến trúc xây dựng, thiết kế nội thất, thời trang, ẩm thực, sức khỏe…và mang lại nhiều lợi ích cho người Việt Nam. Nếu bạn yêu thích Danshari thì hãy thử ngay nhé!