VĂN HÓA

Sống tỉnh thức - Lựa chọn của nhiều người trẻ hôm nay

Hải Hậu • 01-04-2022 • Lượt xem: 1381
Sống tỉnh thức - Lựa chọn của nhiều người trẻ hôm nay

Tập trung vào hiện tại và chú tâm vào từng phút giây đang đến, không khởi lên tâm phán xét đang là cách sống tỉnh thức mà ngày càng có nhiều người  trên thế giới lựa chọn để làm điểm tựa tinh thần, nhất là khi đại dịch Covid-19 vẫn còn chưa kết thúc.

Tỉnh thức còn gọi là Mindfulness là sự tập trung cao nhất cùa một người vào chính sự vật hay sự việc đang diễn ra. Và tất nhiên người đó không phán xét về sự tập trung đó. Đây được gọi là sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc của hiện tại.

Cách sống này ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia và nó như là một giái pháp để con người biết cách buông cái gì cần buông và cảm nhận cũng như đón nhận được những niềm hạnh phúc giản dị nhất. Đây được gọi là lối sống tích cực, từ đó con người có thể đạt được tâm trí nhẹ nhàng, nhìn mọi sự việc bằng một tinh thần tích cực. Nhưng bằng cách nào để bạn  thành một người trọn vẹn, tích cực và tỉnh thức.

Chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý để bạn thực hành theo phương pháp sống Mindfulness.

Dậy sớm và luôn cảm thấy bình minh là sự bắt đầu tràn đầy

Khi dậy sớm, vũ trụ lúc đó dường như chỉ là của một mình bạn mà thôi. Lúc đó nhìn ngắm mặt trời mọc và những quang cảnh bình minh lên từ núi xa hay từ biển cả đều cho ta một cảm nhận của sự tươi vui và bắt đầu. Không ai muốn có một bắt đầu nặng nề, chính vì thế, muốn ngắm được bình minh thì ta phải dậy sớm để có một ngày tươi đẹp.

Thay đổi thói quen cũ

Nếu như hàng ngày bạn thường ăn sáng ở một quán quen như bao ngày khác thì tại sao ta không thử thay đổi những thói quen tưởng như cũ kỹ ấy, thay đổi sang địa điểm ăn uống khác. Hoặc như con đường hàng ngày ta vẫn đi từ nhà tới nơi làm, hãy tìm một con đường khác và thử khám phá xem có gì mới lạ.

Ghi nhật kí về con người mà bạn muốn trở thành

Nhiều người thường có thói quen ghi những việc mình cần phải làm, những mục tiêu cần vươn tới vào một cuốn sổ, nhưng họ lại quên mất cần ghi nhớ những điều mà mình muốn trở thành. Ví dụ như tôi muốn trở thành một người tích cực hay một người biết thấu hiểu... Những suy nghĩ tích cực này sẽ thôi thúc bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Dọn rác ra khỏi tâm trí

nếu luôn luôn suy nghĩ, luôn nhập mọi sự kiện ngoại cảnh vào tâm trí, bạn sẽ thấy đầu mình giống như một thùng rác. Hãy bình tĩnh suy nghĩ và tống đi những thứ nào vướng mắc từng khiến ta mệt mỏi. Hãy chú tâm vào những chuyển động tâm trí của mình và tỉnh táo gạt đi những suy nghĩ khiến ta cảm thấy mệt mỏi. Âm nhạc nhẹ nhàng kết hợp với việc dọn rác tâm trí cũng là cách hiệu quả để bạn tiến nhanh hơn lên với lối sống tỉnh thức.

Quan tâm tới từng góc nhỏ trong ngôi nhà

Nhà là nơi mà mình sẽ trở về mỗi ngày. Vì vậy việc quan tâm tới từng góc nhỏ, chăm chút chúng sẽ khiến bạn luôn cảm thấy muốn được trở về, nâng niu từng không gian nhỏ bé nhưng thân quen với mình. Không chỉ thế, đừng quên chăm chút cho căn bếp của bạn. Vì nơi đó sẽ là nơi nấu ăn, tạo nên những bữa ăn ấm cúng, kết nối giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Đưa thiên nhiên vào nhà

Thiên nhiên luôn có đấy, ban tặng và sẵn lòng đón nhận con người. Nếu có thể gắn bó với không gian ngoài trời bạn sẽ như được cộng hưởng năng lượng và thấy sống bình yên hơn. Ngoài ra bạn có thể trồng thêm những chậu cây cảnh để tạo cho không gian thêm tươi mát. Đây cũng là cách biết đón nhận những phút giây bình yên do mình tạo ra, như một cách tô thêm lối sống tỉnh thức.