Duyên Dáng Việt Nam

Bạn nên gọt hay không nên gọt vỏ khi ăn táo?

An • 07-08-2018 • Lượt xem: 805
Bạn nên gọt hay không nên gọt vỏ khi ăn táo?

Trong quả táo có hàm lượng polyphenol rất cao. Đây là một chất chống oxy hóa có nhiều trong quả táo và nhất là trong vỏ táo. Vì vậy, theo cách chuyên gia, cách ăn táo tốt nhất là ăn cả vỏ.

Việc bạn thích ăn táo gọt sạch vỏ vô tình "lột" đi mất một lượng chất chống oxy hóa quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời có trong vỏ táo và nhiều thành phần tốt khác cho cơ thể.

Làm thế nào để ăn vỏ táo?

Bạn nên rửa táo đúng cách trước khi ăn để loại bỏ thuốc trừ sâu và cũng là lớp phủ sáp trên vỏ quả táo. 

Sau khi rửa táo bằng nước thường, bạn hãy rửa lại bằng nước muối, dùng tay chà vỏ táo cho sạch. Như vậy, chất bụi bẩn sẽ được làm sạch nhanh chóng. Cuối cùng, dùng nước đun sôi để nguội rửa lại lần nữa là có thể yên tâm ăn táo để vỏ.

Ngoài ra, có một cách khác cũng hay, đó là dùng một ít kem đánh răng, chà sát vỏ ngoài của táo cho sạch, rồi rửa lại bằng nước hoặc nước ấm. Với cách này, bạn cũng có thể an tâm ăn cả vỏ mà không phải quá lo sợ chất bảo quản.

Chất xơ trong vỏ

Toàn bộ phần vỏ của quả táo có tổng số khoảng 4,4g chất xơ, 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này khi được nạp vào cơ thể có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón bằng cách liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già.

Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no, ngăn ngừa tăng lượng đường trong máu và làm chậm sự hấp thu chất dinh dưỡng, đó chính là lý do các chuyên gia khuyên bạn nên ăn táo để giảm cân.

Làm đẹp da

Trong vỏ táo có khoảng 8,4mg Vitamin C và 98 IU Vitamin A. Khi bạn gọt sạch vỏ rồi mới ăn táo, hàm lượng sẽ giảm xuống còn 6,4mg Vitamin C và 61 IU Vitamin A. Tức là, bạn đã vứt bỏ gần một nửa hàm lượng vitamin của quả táo.

Chống ung thư

Một nghiên cứu từ Đại học Cornell năm 2007 cho biết các hợp chất được gọi là triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo là một nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, nhưng hiệu quả tốt nhất là khi bạn ăn táo cả vỏ.

Tốt hơn cho phổi

Một nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ 5 quả táo trở lên mỗi tuần thì phổi có hoạt động tốt hơn do sự hiện diện của quercetin.

Theo một nghiên cứu năm 2004, quercetin còn có thể chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.

Giúp giảm cân

Bên cạnh đó, vỏ của quả táo chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu có thể chống lại bệnh béo phì. Axit ursolic giúp tác động đốt cháy calo, do đó nó có thể làm giảm nguy cơ béo phì hoặc hỗ trợ bạn giảm cân rất tốt.

Nhiều lợi ích dinh dưỡng 

Theo Đại học Illinois, vỏ táo chứa các khoáng chất quan trọng như: Kali, canxi, folate, sắt và phốt pho. Những khoáng chất này có các chức năng khác nhau trong cơ thể của bạn, từ việc duy trì xương chắc khỏe để điều tiết sự phát triển tế bào và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.