Khám phá

Bạn rất xinh đẹp. Thứ xấu xí ở đây là xã hội.

Hoa Cát • 08-12-2017 • Lượt xem: 7180
Bạn rất xinh đẹp. Thứ xấu xí ở đây là xã hội.

Marilyn Monroe - tượng đài sắc đẹp huyền thoại của Mĩ đã từng có một câu nói nổi tiếng: “Gửi tới tất cả những ai nghĩ rằng mình trông thật xấu xí: Bạn rất xinh đẹp. Thứ xấu xí ở đây là xã hội"

Từ lâu, thế giới đã nghĩ ra việc định nghĩa cái đẹp của một con người chỉ qua những tiêu chí nhất định. Những tiêu chí ấy, thậm chí hiện tại còn được chuẩn hóa thành những con số: tỉ lệ vàng, tỉ lệ bạc, size 0- size 8… Một người đàn ông thấp, cô gái có hàm răng hô… đều sẽ trở nên xấu xí qua đôi mắt phán xét của người khác. Mọi người sẽ không bao giờ chịu hiểu rằng mỗi người đều đẹp, chỉ là theo cách khác nhau.

Và hãy nghĩ lại cách xã hội đối xử khác nhau giữa những con người đẹp và những con người mà họ cho là xấu. Ngay từ bé, những đứa trẻ xinh xắn thì luôn được mọi người yêu mến, cưng nựng nhiều hơn, những đứa trẻ bị cho là xấu xí sẽ bị phân biệt, trêu chọc, bị hạn chế được tham gia các hoạt động, tâm lí vì thế cũng sinh ra mặc cảm. Càng lớn dần, tiếp xúc với xã hội càng nhiều, ta sẽ hiểu được ngoại hình bản thân đang ở nấc nào trên thang đánh giá. Một cô gái bị coi là không đẹp sẽ luôn nhìn thấy cảnh các cô gái khác được nhường ghế, được phái nam đối xử galant, được tặng quà, được mọi người quan tâm, được có cơ hội thăng tiến dễ dàng hơn… và cô ấy sẽ sẽ hiểu mình phải tự thân cố gắng như thế nào. Xã hội này luôn quy ước con gái là phải đẹp. Các chàng trai liệu có dễ chịu hơn?

Không khác đâu vì nếu vậy, Đức Phúc với tài năng ấy đã chẳng cần thay đổi toàn bộ khuôn mặt như thế. Vì vậy, đừng quá thờ ơ với ngoại hình, hãy nỗ lực tận dụng mọi lợi thế. Ngoại hình có những thứ có thể thay đổi theo thời gian được, nhưng có những thứ không thể thay đổi được, ta phải chấp nhận sự thực này. Nhà văn John Killinger nói: “Đối với phần lớn người ta, không có vẻ đẹp là một trong những thực tế đau đớn nhất trong cuộc đời, một thực tế mà họ nhận ra rất sớm và không thể trốn tránh trong suốt quãng đời còn lại”. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng hết cỡ để ngoại hình của mình nhìn được! Thay vì phẫu thuật thẩm mỹ, bạn có thể chăm chút ngoại hình bằng chế độ ăn và tập luyện phù hợp, sự vệ sinh sạch sẽ... Với sự nỗ lực thay đổi bản thân, bạn có thể có được ngoại hình dễ coi, dù bạn không được phú cho một vẻ đẹp.

Tuy vậy, đừng quá rập khuôn theo mọi người. Khi bước vào ngưỡng cửa đại học, bắt đầu cuộc sống hào nhoáng nơi thành phố, nhìn đến bạn bè với ngoại hình bắt mắt ở trường học, những người có bề ngoài ưa nhìn khi đi trên phố, có không ít bạn nhìn lại mình và thấy thất vọng về bản thân. Nhưng, hãy thử nghĩ, ai đã cổ xúy ý tưởng là bạn bắt buộc cần phải có một diện mạo đẹp mới có thể thành công, sự ngưỡng mộ hay hạnh phúc? Đó có phải là những người tiêu cực luôn soi xét phê phán ngoại hình người khác? Hay là những các nhà sản xuất và quảng cáo, là những kẻ hốt bạc nếu bạn chạy theo phong trào mua sắm các mỹ phẩm đắt tiền? Không có lý do gì để thất vọng vì bạn trông không giống như các người mẫu trên truyền hình hay báo chí, miễn là bạn hài lòng, tự tin với diện mạo của mình. 

Tóm lại, trên con đường đến tương lai, hãy tự tin là chính mình, hãy biết cách chăm sóc ngoại hình của mình sao cho phù hợp và nhớ rằng thái độ mới điều quyết định thành công của mỗi người.