Khám phá

Bánh quế hoa - 'bí thực' dưỡng nhan của mỹ nhân Trung Quốc xưa

Tam Nguyên • 20-05-2023 • Lượt xem: 3485
Bánh quế hoa - 'bí thực' dưỡng nhan của mỹ nhân Trung Quốc xưa

Người hâm mộ phim cổ trang Trung Quốc không xa lạ với món bánh quế hoa, một món ăn đẹp mắt được cung tần mỹ nữ dùng điểm tâm hoặc tráng miệng. 

Loại bánh này phổ biến nhất vào mùa thu khi tiết trời trở nên mát mẻ, lúc mà quế hoa nở rộ. Không chỉ đẹp từ cái tên, bánh quế hoa còn rất bắt mắt.

Món điểm tâm từ phim đến truyện 

Nếu như bạn đã từng xem những bộ phim cổ trang Trung Quốc thì chắc sẽ không còn xa lạ với món bánh quế hoa đầy hấp dẫn. Món bánh này thường xuất hiện trong các gia đình quý tộc hoặc hoàng cung. Các cung tần mỹ nữ trong cung xem món bánh quế hoa như một món quà vặt độc đáo. Loại bánh này cũng thường xuyên được các cung nữ dâng lên hoàng hậu và các bậc phi tần trong hậu cung vào khi tiết thu mát mẻ và mùa hoa quế nở rộ.

Tương truyền cứ 10 bộ ngôn tình hay cung đấu thì có... 9 bộ xuất hiện bánh hoa quế, khẳng định mức độ kinh điển của nó trong ẩm thực dân gian lẫn ngự thiện cung đình Trung Hoa. 

Bánh hoa quế được miêu tả là mềm xốp không khô, ngọt mà thanh, đặc biệt còn lưu giữa được hương thơm tinh tế của hoa quế, không hề gây ngán cho người thưởng thức, thử một miếng liền muốn dùng thêm miếng nữa. Mặc dù người Việt quen gọi là bánh, nhưng nó cũng gần giống như là món thạch rau câu.

Thành phần từ thảo mộc

Bánh quế hoa được làm từ hai thành phần chính là hoa quế và kỷ tử. Bánh có màu vàng nâu hổ phách, điểm xuyết là những cánh hoa mộc và hạt kỷ tử đỏ vô cùng đẹp mắt.

Hoa quế còn có tên gọi khác là hoa mộc chi hay hoa mộc. Quế hoa có vị cay ấm, hương thơm thanh nhẹ thoang thoảng, phảng phất của mùi trái mơ chín. Đông y cho rằng, tính ấm của quế hoa giúp làm giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt, làm đẹp da, trị mụn. Còn có tương truyền rằng nếu dùng bánh quế hoa thường xuyên ngoài giúp dưỡng nhan còn giúp cơ thể tỏa ra mùi thơm rất quyến rũ.

Kỷ tử, một thảo dược thường thấy trong các bài thuốc đông y có tác dụng sáng mắt, đẹp da chống lão hóa và tăng cường sinh lý. Sử dụng kỷ tử trong món bánh quế hoa này không chỉ có mang lại những công dụng tuyệt vời mà còn làm cho món bánh thêm phần đẹp mắt bởi sắc đỏ của hạt kỷ tử.

Từ món điểm tâm đẹp mắt…

Nếu như trước kia, bánh quế hoa Trung Quốc trước đây thường chỉ xuất hiện trong những bữa yến tiệc của hoàng cung hay trong những gia đình giàu có nhưng nay đã trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hàng này của người Hoa, là một món điểm tâm hay tráng miệng cực kỳ hấp dẫn.

Món bánh quế hoa được xem là sự sáng tạo độc đáo, ôm chứa tinh hoa ẩm thực riêng biệt của Trung Hoa. Thoạt nhìn, món bánh này khá đơn giản, nhưng để có được mùi thơm đặc trưng, người thợ phải lựa chọn thật kỹ từng cánh hoa quế nhỏ xíu, bởi chỉ cần hoa vàng úa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị bánh. Để làm được món bánh ngon đúng điệu thì đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ và cẩn thận.

…đến bí quyết dưỡng nhan của phái đẹp

Món bánh này không chỉ đẹp mà còn có công dụng dưỡng nhan. Trong Đông y, hoa quế là một loại dược liệu rất tốt cho sức khoẻ. Hoa quế khi được dùng chung với mật ong, loai thảo dược này còn giúp sáng da, đen tóc,… Tương truyền rằng, các cung tần mỹ nữ ngày xưa dùng bánh quế hoa thường xuyên ngoài giúp dưỡng nhan còn giúp cơ thể tỏa ra mùi thơm rất quyến rũ.

Bản thân kỳ tử là một thảo dược thường thấy trong các bài thuốc đông y có tác dụng sáng mắt, đẹp da chống lão hóa và tăng cường sinh lý. Đông y cho rằng, quế hoa giúp giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt, làm đẹp da, trị mụn. Dùng bánh quế hoa thường xuyên giúp dưỡng dung nhan phụ nữ.

Bánh quế hoa phổ biến nhất là vào mùa thu, khi tiết trời dần mát mẻ và cũng là mùa hoa quế nở rộ. Đây là món bánh dễ làm cùng những nguyên liệu dễ mua. Món bánh này có thể giữ được 1 – 2 tuần trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh. Ăn vào không chỉ có vị ngọt nhẹ, thoáng chua cùng cảm giác dẻo dai từ thạch rau câu mà còn giúp chăm sóc sắc đẹp cho mình thêm rực rỡ.