Duyên Dáng Việt Nam

Báo Campuchia công bố hình ảnh 2 phụ nữ Việt Nam nhiễm COVID-19 làm phức tạp cuộc chiến chống dịch

DDVN • 05-03-2021 • Lượt xem: 340
Báo Campuchia công bố hình ảnh 2 phụ nữ Việt Nam nhiễm COVID-19 làm phức tạp cuộc chiến chống dịch

Tỉnh Svay Rieng cho biết 2 phụ nữ Việt Nam nhiễm COVID-19 đã bị cảnh sát cửa khẩu chặn lại tại Trạm Kiểm soát Biên giới Quốc tế Bavet vào ngày 28.2

Báo chí Campuchia khẳng định đã có một bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống đại dịch ở nước này sau khi phát hiện ra 2 phụ nữ Việt Nam nhiễm COVID-19. Hai người này bị chặn lại tại tỉnh biên giới Svay Rieng khi đang cố gắng trở về Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí hôm 3.3, chính quyền tỉnh Svay Rieng cho biết hai phụ nữ 27 và 28 tuổi Việt Nam đến từ Phnompenh, đã bị cảnh sát cửa khẩu chặn lại tại Trạm Kiểm soát Biên giới Quốc tế Bavet vào ngày 28.2.

Các mẫu xét nghiệm được lấy vào ngày 28.2 và gửi đến Viện Pasteur ở Phnom Penh để kiểm tra COVID-19. Kết quả dương tính được ghi nhận vào hôm 2.3.

Trong thông cáo báo chí, chính quyền không cung cấp chi tiết về việc hai người phụ nữ có liên quan đến đợt lây nhiễm mới từ ngày 20.2 như thế nào nhưng truyền thông địa phương đưa tin rằng họ đã ở trong Căn hộ Star Diamond ở Phnom Penh, một trong số 77 điểm nóng được xác định ở thủ đô Campuchia.

Các căn hộ bị phong tỏa vào ngày 28.2, một ngày sau khi 2 người phụ nữ rời đến thành phố Bavet. Thông cáo báo chí cho biết 2 phụ nữ này rời Phnom Penh trên một chiếc taxi, mang biển số Phnom Penh 2AC-4048, đến thành phố Bavet lúc 8h30 tối ngày 27.2.

Tin cho biết hai phụ nữ sau đó đã nghỉ qua đêm tại khách sạn Heng Heng Sereyroth ở Bavet và tìm cách quay trở lại Việt Nam qua cửa khẩu vào sáng 28.2.

Chính quyền cho biết những người phụ nữ này không có giấy chứng nhận thông quan COVID-19 và chính quyền biên giới đã gọi cho đội ứng phó khẩn cấp của Sở y tế tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm. Cả hai phụ nữ hiện đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Svay Chrum.

Chính quyền tỉnh đã quyết định tạm thời đóng cửa khách sạn Heng Heng Sereyroth. Chủ khách sạn, nhân viên và khách lưu trú đều được cách ly ngay tại chỗ và lấy mẫu xét nghiệm.

Để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 vào cộng đồng, Chính quyền tỉnh Svay Rieng đã kêu gọi những người liên quan hoặc những người đã tiếp xúc với hai phụ nữ Việt Nam từ ngày 27.2 hãy đến trung tâm y tế ở thành phố Bavet để tiến hành các thủ tục xét nghiệm.

Trong khi đó, Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk hôm qua cho biết chủ sở hữu của 29 cơ sở đang cách ly phải chịu chi phí cho nhân viên của họ đang được kiểm dịch.

Kheang Phearum, một phát ngôn viên của chính quyền tỉnh hôm 3.3 khẳng rằng: “Đối với những người sống trong các chung cư bị phong tỏa, họ phải tự lo thức ăn và những thứ cần thiết khác. Đối với những người bị cách ly tại khách sạn, họ có thể thương lượng với chủ cơ sở hoặc người quản lý về việc cung cấp những thứ cần thiết đó”.

Trong sáng nay, Bộ Y tế Campuchia Bộ Y tế xác nhận có 23 trường hợp mắc mới, tất cả đều là các ca mắc cộng đồng. Trong số này, 15 người bị phát hiện ở Phnom Penh, gồm 6 người Trung Quốc và 9 người Campuchia.

Trong 5 trường hợp mắc ở tỉnh Sihanoukville, có 4 người Trung Quốc và một người Campuchia. Ba ca khác là một người đàn ông Trung Quốc 40 tuổi và một người đàn ông Singapore 46 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính ở Koh Kong, và một người Indonesia 44 tuổi sống ở Kandal.

Các trường hợp mới khiến số trường hợp mắc từ ngày 20.2 tăng lên 425. Tính từ đầu dịch, Campuchia ghi nhận tất cả 932 ca nhiễm, bao gồm: 420 người Campuchia, 340 người Trung Quốc, 45 người Pháp, 24 người Indonesia, 11 người Malaysia, 12 người Mỹ, 30 người Việt Nam, 6 người Anh, 5 người Ấn Độ, 3 người Canada, 2 người Hungary, 2 người Pakistan, 3 người Nhật Bản, 2 người Nigeria, 1 người Bỉ, 1 người Kazakhstan, 1 người Ba Lan, 1 người Jordan, 1 người Thụy Sĩ, 1 người Séc và 2 người Hàn Quốc, 2 người Singapore.

Theo MTG