SỰ KIỆN

Báo Đan Mạch đặt nghi vấn Thái Lan là nơi truyền COVID-19 sang Vũ Hán, người Thái phản ứng quyết liệt

DDVN • 25-02-2021 • Lượt xem: 143
Báo Đan Mạch đặt nghi vấn Thái Lan là nơi truyền COVID-19 sang Vũ Hán, người Thái phản ứng quyết liệt

Nhật báo Politiken của Đan Mạch hôm 22.2 đã đăng một bài báo đặt câu hỏi liệu chợ Chatuchak có thực sự là "nơi mang coronavirus đến Vũ Hán" hay không.

Hôm qua, 24.2 Bộ Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật Thái Lan đã bác bỏ các thông tin cho rằng Thái Lan là nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Bộ này nói rằng họ đã tiến hành các cuộc kiểm tra trên nhiều loại động vật hoang dã được cho là có chứa vi rút gây bệnh và phát hiện ra thông tin trên không đúng sự thật.

Trước đó, nhật báo Politiken của Đan Mạch hôm 22.2 đã đăng một bài báo đặt câu hỏi liệu chợ Chatuchak có thực sự là "nơi mang coronavirus đến Vũ Hán" hay không.

Bài báo dẫn lời nhà dịch tễ học người Đan Mạch Thea Kolsen Fischer, người đang làm nhiệm vụ tìm hiểu thực tế gần đây của WHO tới Trung Quốc, nói rằng Đông Nam Á có thể là nguồn gốc của virus.

Nhưng ngay hôm sau, 23.2, Fischer thanh minh rằng tờ báo trích dẫn không chính xác ý bà. Fischer nói rằng bà chỉ nói về những phát hiện gần đây rằng dơi móng ngựa đã được phát hiện là vật chủ chứa vi rút rất giống với Sars-CoV-2.

Bộ đã kiểm tra ngẫu nhiên tất cả các loại động vật được bán tại chợ Chatuchak, cả nhập khẩu và nội địa, và không tìm thấy bất kỳ sinh vật nào bị nhiễm Sars-CoV-2 như đã tuyên bố.

Lần cuối cùng, Bộ phận tiến hành các xét nghiệm trên động vật tại Chatuchak là vào ngày 19.3 năm ngoái và không có dấu hiệu nào của loại coronavirus mới được tìm thấy.

Bộ cũng đã trả lời một bài báo trước đây của hãng thông tấn Sputnik của Nga cũng cho rằng một chủng  coronavirus mới tương tự được tìm thấy trên loài dơi ở Thái Lan có vẻ giống với Sars-CoV-2.

Trích dẫn một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, hãng thông tấn Nga cho biết có những con dơi ở Thái Lan chứa một loại coronavirus mới “phù hợp” với loại gây ra COVID-19. Báo cáo còn nói các nhà nghiên cứu tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok đã tiến hành giải trình tự bộ gen trên vi rút và phát hiện ra rằng loại này chia sẻ 91,5% mã di truyền của Sars-CoV-2.

Nhưng dựa trên kết quả của nghiên cứu tương tự, do các trường đại học Chulalongkorn và Kasetsart và chính Bộ Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật thực hiện, chính phủ khẳng định chủng coronavirus được tìm thấy ở dơi không gây ra bất kỳ bệnh tật nào cho người mặc dù nó tương tự như Sars-CoV-2.

Tiến sĩ Chawetsan Namwat, giám đốc Phòng kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp và các mối nguy về sức khỏe thuộc Cục Kiểm soát Dịch bệnh (CDC Thái Lan) hôm 24.2 cũng cho biết Thái Lan đã xem xét và bác bỏ khả năng theo báo cáo của Đan Mạch cho rằng chợ Thái Lan có thể đã sinh ra Sars-Cov-2.

“Không có bằng chứng học thuật nào cho thấy nó đến từ bất kỳ loài động vật nào (ở chợ)”, Chawetsan khẳng định đồng thời cho biết các quan chức y tế và động vật hoang dã đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tại một số chợ động vật, gồm cả Chatuchak.

Theo MTG