SỰ KIỆN

Báo Đức: Sau COVID-19, Việt Nam có cơ hội gia nhập các nước tiên tiến như Thái, Hàn

TL • 23-05-2020 • Lượt xem: 270
Báo Đức: Sau COVID-19, Việt Nam có cơ hội gia nhập các nước tiên tiến như Thái, Hàn

Trang DW của Đức sáng 23.5 đã có bài viết về Tham vọng phục hồi kinh tế Việt Nam thời hậu COVID-19 và cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 5% là rất ấn tượng. Họ cũng trích lời của chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam có cơ hội gia nhập các quốc gia tiên tiến hơn như Thái Lan và Hàn Quốc. Một Thế Giới dịch lại bài này giới thiệu với bạn đọc.

Bất chấp môi trường kinh tế toàn cầu gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chính phủ Việt Nam vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế của đất nước và đặt mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng cho năm nay. Mặc dù khủng hoảng kinh tế toàn cầu và một số nước láng giềng chịu nguy cơ suy thoái, Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay. Mục tiêu đầy tham vọng được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc công bố trong một hội nghị trực tuyến gần đây với hàng ngàn đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mục tiêu đầy tham vọng này còn cao hơn đáng kể so với dự đoán của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khi IMF dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm nay sẽ tăng 2,7%. Ngay cả dự đoán đó của IMF cũng đặt Việt Nam lên trước các nước láng giềng và đảm bảo rằng nước này sẽ tiếp tục là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Hà Nội hy vọng nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ thành công trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Cho đến nay, Việt Nam mới ghi nhận 324 trường hợp nhiễm COVID-19 và không có ca tử vong liên quan.

Đất nước này đã không ghi nhận các trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng vài tuần qua. Tất cả các trường hợp nhiễm bệnh mới gần đây đều là người Việt Nam hồi hương từ các quốc gia bị bùng phát vi-rút nghiêm trọng.

Các chuyên gia tin rằng Việt Nam có thể khống chế đại dịch vì đã hành động nhanh chóng và dứt khoát. Hà Nội quyết định đóng cửa trường học, đóng cửa biên giới và đình chỉ du lịch quốc tế sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác. Việt Nam cũng thiết lập các trại kiểm dịch tập trung, nơi hàng chục ngàn người đến từ nước ngoài phải chịu cách ly trong 14 ngày.

Với các biện pháp rất quyết liệt, Việt Nam nhận được lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới về cách xử lý ổ dịch. Với nền kinh tế bắt đầu khởi động lại, Hà Nội hy vọng sẽ sử dụng niềm tin mới đạt được này để thu hút nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Tham vọng nhưng không hề phi thực tế

Adam McCarty, chuyên gia đến từ công ty nghiên cứu và tư vấn kinh tế Mekong, hy vọng rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi rộng rãi từ cách họ xử lý COVID-19. McCarty phát biểu: "Có lẽ đây là một bước ngoặt khi Việt Nam rời khỏi nhóm các quốc gia như Campuchia và Philippines và gia nhập các quốc gia hiện đại hơn như Thái Lan và Hàn Quốc, mặc dù Việt Nam chưa có GDP tương đương".

Nhà kinh tế này nhận xét Việt Nam đã cho thế giới thấy rằng họ có thể kiểm soát một mối đe dọa phức tạp như cuộc khủng hoảng sức khỏe vì coronavirus. "Họ đang cho thấy rằng họ có thể xử lý nó tốt hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu và Mỹ. Đó là một tín hiệu cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các chính phủ nước ngoài".

Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục xu hướng bắt đầu từ vài năm trước. Sau khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tăng lên, một số công ty đã chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Với giá thành lao động tương đối rẻ, dân số trẻ và môi trường đầu tư tương đối cởi mở, quốc gia Đông Nam Á này thường được xem là một lựa chọn tốt thay cho sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc.

Ông Vũ Minh Khương, Phó giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng mục tiêu của chính phủ Việt Nam là "tham vọng nhưng không hề phi thực tế". Trên DW, ông Khương cho rằng ông mong đợi nhiều khoản đầu tư nước ngoài hơn và tái phân bổ nhiều hơn từ Trung Quốc. Hơn nữa, COVID-19 đã tăng tiềm lực xã hội của Việt Nam và đẩy mạnh dịch vụ kỹ thuật số. Ông nói. "Nhờ đại dịch, Việt Nam đã đạt được tiến bộ nhảy vọt trong chuyển đổi kỹ thuật số. Tỷ lệ giao dịch trực tuyến trong các dịch vụ công tăng từ 12% lên 24% trong thời gian cách ly hai tháng".

Phó giáo sư Khương cũng nói rằng ông hy vọng đầu tư mạnh mẽ của chính phủ và tiêu dùng tư nhân sẽ thúc đẩy nền kinh tế.

Việt Nam cũng bị tác động từ đại dịch

Nhưng ngay cả khi Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng vượt trội so với các đối thủ trong khu vực - chẳng hạn như Thái Lan, nền kinh tế bị dự đoán tăng trưởng âm 6% - thì Việt Nam sẽ không thoát khỏi các tác động từ cuộc khủng hoảng. Trong quý đầu tiên của năm nay, gần 35.000 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường, theo VNE đưa tin dựa trên khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng 3,8% trong quý đầu tiên, con số thấp nhất trong 11 năm.

Các ngành như du lịch và các ngành liên quan đến xuất khẩu đang có một thời gian đặc biệt khó khăn. Khách du lịch nước ngoài không còn có thể đến các địa điểm phổ biến như vịnh Hạ Long và phố cổ Hội An sau khi Việt Nam đóng cửa biên giới và dừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Các nhà máy may đã chứng kiến số lượng đơn hàng ​​ sụt giảm mạnh vì nhu cầu quần áo và giày dép giảm mạnh.

"Với phần còn lại của thế giới vẫn đang bị COVID-19, xuất khẩu thực sự sẽ bị tổn thương", ông McCarty nói. Chuyên gia về kinh tế này nhấn mạnh rằng mọi thứ không thể quay trở lại như cũ. Và mặc dù tiêu dùng trong nước có thể sẽ tăng trong những tháng tới, con số tăng trưởng 5% cho năm 2020 vẫn là rất tham vọng. Thậm chí, ông cho rằng nếu đạt được con số 3% trong bối cảnh hiện giờ thì Việt Nam vẫn là “người chiến thắng".

Theo Một Thế Giới