SỨC KHỎE

Bạo hành lời nói và cách vượt qua

Bạo hành lời nói thường khó nhận biết vì không phải một khái niệm rõ ràng và dễ thấy như các hình thức bạo hành khác như bạo hành thể chất hay bạo hành tình dục. Tuy nhiên, loại bạo hành này cũng gây tổn thương như các hình thức bạo hành khác.

Bạo hành lời nói thường liên quan đến những lời nói gây tổn hại về mặt cảm xúc cho người khác. Những câu nói nặng nề khiến nạn nhân bị bạo hành lời nói thường thấy mình không có giá trị, không giỏi giang hay không thông minh.

Khi bị bạo hành lời nói, chính nạn nhân đôi khi cũng không nhìn thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề và không nhận ra mình đang bị ngược đãi.

Hình minh họa

Việc nhận ra bạo hành lời nói chưa đủ để bạn tránh khỏi những ảnh hưởng của hành vi này. Bạn cần có những cách để bảo vệ bản thân khỏi những câu nói gây tổn thương như sau:

• Thể hiện thái độ của bạn: Bạn cần tỏ rõ mình không vui khi nghe những câu đùa ác ý, những biệt danh xấu, những câu chỉ trích không có tính xây dựng… Việc tỏ thái độ một cách bình tĩnh sẽ khiến người khác hiểu rằng bạn không chấp nhận việc bị bạo hành lời nói và sẽ có cách phản kháng nếu việc bạo hành này tiếp diễn.

• Tìm kiếm sự giúp đỡ: Bạo hành lời nói có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách tìm đến bác sĩ tâm lý hay chuyên gia trị liệu. Các bé bị bạo hành lời nói ở trường có thể nhờ thầy cô, ba mẹ giúp đỡ để được học tập trong một môi trường lành mạnh hơn. Sau khi được giúp đỡ, nạn nhân sẽ có thể kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn và bớt suy nghĩ tiêu cực.

• Tránh những người tiêu cực: Một cách đơn giản để bảo vệ bản thân khỏi bạo hành lời nói là tránh những người hay chỉ trích hay trêu ghẹo bạn. Các bé trong độ tuổi đi học có thể tránh đi một mình tới những góc vắng trong trường. Nếu bạn đã đi làm, hãy cân nhắc việc đổi bộ phận hay đổi việc nếu thường xuyên bị bạo hành lời nói ở công ty. Nếu bạn bị bạo hành lời nói ở nhà, hãy tạo khoảng cách với người thân hay chỉ trích bạn và ngừng lắng nghe những gì họ nói.

Bạo hành lời nói tuy không để lại những dấu vết rõ ràng trên cơ thể nhưng lại có ảnh hưởng đến tâm lý, suy nghĩ và cả hiệu quả công việc của bạn. Vậy nên, bạn hãy bảo vệ bản thân bằng cách tránh xa những người tiêu cực và xây dựng sự tự tin cho mình. Đặc biệt, bạn cũng nên cẩn trọng lời nói của mình khi tức giận vì cảm xúc này có thể khiến bạn vô tình gây ra những tổn thương khó chữa lành mà không hề biết đấy!

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 50: Mùi phố