Duyên Dáng Việt Nam

Báo Mỹ: Cuba có thể là quốc gia đầu tiên hoàn thành tiêm chủng miễn dịch cộng đồng

Đan Thuỳ • 11-05-2021 • Lượt xem: 1023
Báo Mỹ: Cuba có thể là quốc gia đầu tiên hoàn thành tiêm chủng miễn dịch cộng đồng

The Washington Post nhận định, nếu thực hiện chiến dịch tiêm chủng thành công, Cuba sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng, từ đó mở ra cơ hội thu hút khách du lịch quốc tế và xuất khẩu vắc xin.

Tờ Tribuna de La Habana cho biết gần 1,7 triệu người dân tại thủ đô Havana, Cuba sẽ được tiêm ứng viên vắc xin COVID-19 do nước này tự sản xuất, bắt đầu từ hôm 12.5. Chương trình tiêm chủng sẽ tiếp tục vào nửa cuối tháng 5 tại một số tỉnh khác nhau như Pinar del Rio, Matanzas, Santiago de CUBA và đô thị đặc biệt Isla de la Juventud.

Francisco Duran, Giám đốc quốc gia về vệ sinh và dịch tễ học tại Bộ Y tế Công cộng Cuba, tin tưởng rằng việc triển khai tiêm chủng hàng loạt sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc COVID-19 ở nước này.

Cuba đang nghiên cứu 5 ứng viên vaccine chống Covid-19 là Soberana 01, Soberana 02, Soberana Plus, Mambisa, và Abdala. Trong đó, Soberana 02 và Abdala đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.


Vắc xin ngừa COVID-19 Soberana 02 của Cuba cho thấy khả năng tạo miễn dịch cao trong quá trình thử nghiệm - Ảnh: Internet

Cuba dự kiến ​​sẽ sớm hoàn thành liều lượng cần thiết để tiêm chủng cho tất cả 11,2 triệu cư dân của mình. Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba Jose Angel Portal Miranda cho biết, quốc đảo này dự kiến ​​sẽ tiêm chủng cho hơn 70% dân số vào tháng 8.

Bất chấp những khó khăn do tác động từ đại dịch COVID-19 và các lệnh trừng phạt của Mỹ, đảo quốc Caribbean đã không ngừng nỗ lực phát triển vắc xin ngừa COVID-19 và đạt được kết quả đáng kể trong lĩnh vực này. Với 5 ứng viên vắc xin ngừa COVID-19, Cuba được kỳ vọng sẽ trở thành cường quốc về chế phẩm này.

The Washington Post nhận định, nếu thực hiện chiến dịch tiêm chủng thành công, Cuba sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng, từ đó mở ra cơ hội thu hút khách du lịch quốc tế và xuất khẩu vắc xin.

Giới chức Cuba cho biết, các loại vắc xin ngừa COVID-19 do Cuba phát triển có giá rẻ và dễ bảo quản. Chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong nhiều tuần và có thể tích trữ lâu dài dù nhiệt độ lên tới 46,4 độ C. Với các ưu điểm này, vắc xin của Cuba là sự lựa chọn thích hợp cho các nước nhiệt đới, có thu nhập thấp.

Không có gì ngạc nhiên khi Cuba đạt được kết quả tích cực trong công tác nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Bởi lẽ, Cuba là một trong những nước có nền công nghệ sinh học hàng đầu thế giới. Cuba hiện tự sản xuất 8 trong số 11 loại vắc xin bắt buộc trong nước và xuất khẩu chúng đến hơn 30 quốc gia trên thế giới. Sinh thời, Chủ tịch Cuba Fidel Castro, một độc giả trung thành của Tạp chí Y học New England, đã đặt mục tiêu đưa Cuba trở thành cường quốc công nghệ sinh học ở vùng Caribe. Vào đầu những năm 1980, nhà lãnh đạo Fidel Castro đã thúc đẩy ý tưởng này bằng cách tập hợp 6 nhà nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm nhỏ ở La Habana. Trong nhiều năm qua, Cuba đặc biệt ưu tiên đầu tư vào công nghệ sinh học. Cuba có ít nhất 31 công ty nghiên cứu và 62 nhà máy cùng hơn 20.000 công nhân.

Với dân số 11 triệu người, Cuba hiện phải phong tỏa một phần để khống chế đợt lây nhiễm COVID-19 mạnh nhất từ trước tới nay kể từ đầu đại dịch vào tháng 3.2020. Ngày 9.5, nơi đây ghi nhận thêm 1.600 ca mắc COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân ở Cuba lên gần 116.000.

Theo 1thegioi.vn