SỰ KIỆN

Báo Thái Lan khen Việt Nam có chiến lược sản xuất gạo khôn ngoan

Ngọc Hùng • 26-01-2021 • Lượt xem: 870
Báo Thái Lan khen Việt Nam có chiến lược sản xuất gạo khôn ngoan

Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ là ba quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Vì thế, ngành lúa gạo mỗi nước luôn có sự “cạnh tranh ngầm” với nhau để vươn lên trên đối thủ. Và với những gì mà ngành lúa gạo Việt Nam đã làm được, tờ Bangkok Post của Thái Lan đã có bài viết khen ngợi chiến lược khôn ngoan của ngành lúa gạo Việt Nam và rút ra bài học cho người Thái phải làm nếu không sẽ bị bỏ lại trong cuộc đua này.

Nội dung bài viết dưới góc nhìn của ông Suwatchai Songwanich, hiện là Phó chủ tịch điều hành của Ngân hàng Bangkok, Thái Lan đăng trên tờ BangkokPost.com hôm 25/1. 

Giá gạo của Việt Nam cao hơn Thái Lan

Theo ông Suwatchai Songwanich, Việt Nam - nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới vừa qua đã có một động thái gây ra ngạc nhiên cho nhiều người khi nhập khẩu gạo từ Ấn Độ. Đó là Việt Nam đang nhập khẩu gạo Ấn Độ với giá rẻ hơn để đáp ước nhu cầu trong nội địa vì trong nước không trồng các giống lúa cho gạo có chất lượng thấp. Nguyên nhân là do diện tích trồng lúa của Việt Nam đang tập trung cho những giống lúa chất lượng cho nhằm đáp ứng cho thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây giá gạo của Việt Nam cũng cao hơn gạo Thái Lan- vốn tự hào là nước luôn bán gạo với giá cao. Một trong những lý do dẫn đến hai điều trên, theo ông Suwatchai Songwanich là do là Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do với EU (EVFTA), qua đó, mở ra cánh cửa cho gạo Việt Nam vào thị trường béo bở của châu Âu. Chưa dừng lại ở đó, với việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết gần đây, trong tương lai sẽ mở ra nhiều thị trường hơn cho gao Việt Nam xuất khẩu với giá cao hơn.

Từ những dẫn chứng này, theo chuyên gia của Thái Lan nói trên, hiện tại gạo Việt Nam đang có một vị thế rất tốt để tận dụng nhằm mở rộng thị trường bằng cách cải thiện chất lượng và chủng loại gạo của mình. Ngoài việc sản xuất ra nhiều loại gạo thơm chất lượng cao, các nhà nghiên cứu Việt Nam cũng đã và đang phát triển các giống mới theo nhu cầu thị trường chẳng hạn như những giống lúa cho gạo trắng mềm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã tổ chức lại phương thức sản xuất, cải thiện an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, tăng năng suất cho cây lúa.

Chính từ những nỗ lực này đã dẫn đến gạo Việt Nam cho năng suất cao hơn, được nhận diện thương hiệu tốt hơn và được thế giới khen ngợi. Cụ thể, tại Hội thi gạo ngon Thế giới 2019, gạo Việt Nam xếp thứ nhất, trong khi gạo Thái Lan phải xếp thứ 2 trong cuộc thi này.

Thách thức cho Thái Lan trước áp lực từ Việt Nam

Sau khi dùng những dữ liệu để khen những chiến lược khôn ngoan của Việt Nam, ông Suwatchai Songwanich cũng “cảnh báo” Thái Lan trước sự vươn lên của “hàng xóm” trong khối ASEAN này. Theo ông này, Thái Lan từng giữ ngôi vương là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới nhưng hiện đã tụt xuống vị trí thứ ba sau Ấn Độ và Việt Nam. Vì thế, Thái Lan cần học hỏi cách Việt Nam điều chỉnh lại cho phù hợp với diễn biến thị trường.

Vị chuyên gia ngân hàng này nhận định, hiện gạo Thái Lan đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây khi người tiêu dùng chuyển sang các loại gạo mềm hơn. Và nếu cứ sản xuất gạo như những năm qua, Thái Lan đứng trước nguy cơ tụt xuống vị trí thứ năm trong thập kỷ tới nếu vẫn tự mãn và không phát triển một chiến lược gạo dài hạn đa dạng và cạnh tranh hơn.

Dù Thái Lan đã có chiến lược để phát triển ngành lúa gạo trong 5 tới khi đẩy nhanh sự phát triển của 12 giống lúa mới nhưng theo ông Suwatchai Songwanich chừng đó vẫn chưa đủ nếu Thái Lan muốn khẳng định vị thế là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trước áp lực cạnh tranh từ các đối thủ như Việt Nam.

Làm sao Thái Lan sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để giành lại ngôi vị nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới?

Để trả lời cho câu hỏi này, ông Suwatchai Songwanich gợi ý, Thái Lan có thể học tập kinh nghiệm của Việt Nam, tái cơ cấu lại toàn bộ chuỗi sản xuất lúa gạo trong nước. Bên cạnh đó, phải có những giống lúa để tăng năng suất lúa vốn đang thấp hơn các đối thủ như Việt Nam.

Cuối cùng, ông Suwatchai Songwanich cũng cho rằng, đây là thời điểm để Thái Lan tái cơ cấu ngành lúa gạo cũng là giúp cho đất nước có lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra, đó là xây dựng lợi thế của một quốc gia sản xuất lương thực bằng cách gia tăng giá trị mà gạo sẽ là một nơi tốt để bắt đầu.

Tag: