SỰ KIỆN

Bão Vamco đổ bộ, gây mưa lớn gió mạnh ở các tỉnh miền Trung

DDVN • 15-11-2020 • Lượt xem: 225
Bão Vamco đổ bộ, gây mưa lớn gió mạnh ở các tỉnh miền Trung

Trong sáng 15.11, bão Vamco đã áp sát vùng biển các tỉnh Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế, sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc ra các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Do ảnh hưởng của bão nên trong đêm 14 và sáng 15.11 ở TP.Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên – Huế có mưa lớn và gió giật mạnh. Ở các vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên – Huế, gió cấp 8 giật cấp 9, ở khu vực trung tâm TP.Huế có gió cấp 5 giật cấp 6. Gió bão đã khiến nhiều mái nhà lợp tôn bị hư hỏng.

Thông tin từ UBND thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, trên địa bàn đã có 1 ngôi trường bị tốc mái hoàn toàn sau khi bị gió bão quật trong gần 1 giờ liền. Ngoài ra một số mái tôn nhà dân cũng bị gió bão thổi bay. May mắn không có thiệt hại nào về người.


Gió lớn gây bật gốc cây ở phường Vĩnh Ninh, TP.Huế 

Tại trung tâm TP.Huế, ảnh hưởng của bão đã khiến một số ít cây xanh bị đổ ngã. Ngoài ra, một số ngôi nhà không kiên cố bị gió bão thổi bay phần mái tôn.

Tại TP.Đà Nẵng, đến sáng ngày 15.11, mọi sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường. Nhiều người đã quay về để tháo dỡ các phần chèn chống nhà. Các hoạt động buôn bán của người dân cũng trở lại bình thường. Hiện tại, TP.Đà Nẵng vẫn có mưa nhưng lượng mưa không đáng kể, lượng gió đã giảm dần. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bão Vamco áp sát nên TP.Đà Nẵng không có thiệt hại nào đáng kể.


Xe đặc chủng kiểm tra tình hình thiệt hại ở Đà Nẵng

Tại tỉnh Quảng Trị, một số khu vực ven biển có gió mạnh cấp 6 giật cấp 7, biển động dữ dội. Từ đêm 14.11, địa phương này đã xuất hiện mưa lớn, người dân ở vùng ven biển sớm được Bộ đội Biên phòng và chính quyền sơ tán về nơi an toàn để trú tránh bão.

Đến khoảng 8 giờ 30 sáng 15.11, vị trí tâm bão đang ở trên vùng biển tỉnh Quảng Bình. Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Bình từ sáng sớm đã có mưa và gió lớn. Hiện tại người dân ở địa phương này đã không ra khỏi nhà, tất cả hàng quán đều đóng cửa để phòng tránh bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão Vamco di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 15.11, tâm áp thấp nhiệt trên đất liền từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Theo MTG