SỰ KIỆN

Bầu cử Mỹ: Phe ông Trump nộp đơn kiện ở 3 bang, đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin

DDVN • 05-11-2020 • Lượt xem: 204
Bầu cử Mỹ: Phe ông Trump nộp đơn kiện ở 3 bang, đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Sau khi bị tính thua ở Wisconsin, phe ông Trump nộp đơn kiện ở 3 bang Pennsylvania, Michigan, Georgia, đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin.

Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết họ đã đệ đơn kiện ở Pennsylvania, Michigan và gần nhất là Georgia. Động thái này tạo cơ sở cho việc phản đối kết quả ở các bang chiến trường để xác định liệu ông Trump có được thêm bốn năm nữa ở Nhà Trắng hay không.

Justin Clark, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết chiến dịch đang "kiện để ngăn các quan chức bầu cử của đảng Dân chủ che giấu việc kiểm phiếu và xử lý phiếu bầu đối với các quan sát viên của đảng Cộng hòa".

Ông cho biết phe Cộng hòa cũng đang tìm cách đưa vụ việc Pennsylvania lên Tòa án Tối cao để xử lý xem liệu các lá phiếu nhận được trong vòng ba ngày sau cuộc bầu cử có được tính hay không.

Tổng thống Trump dù đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng lợi thế của ông đang giảm dần khi có nhiều phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện hơn được kiểm.

Pennsylvania có 3,1 triệu phiếu bầu qua thư. Những phiếu bầu đó cần có thời gian để đếm và quá trình đếm có thể kéo dài sang thứ 6 với các phiếu được đóng dấu bưu điện trước ngày 3.11.

Chiến dịch tranh cử của Trump sau đó đã đệ đơn kiện ở bang Georgia, nơi đang tìm cách tạm dừng việc kiểm phiếu.

Sau khi dẫn trước khá xa ở Michigan, ông Trump bất ngờ bị tính thua sau khi có một đợt kiểm phiếu bưu điện hầu hết ủng hộ Biden.

Tại Wisconsin, ông Trump cũng bị thua ngược sau khi Biden “ghi bàn” từ những phiếu gửi bưu điện. Người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Bill Stepien đã trích dẫn "sự bất thường ở một số hạt tại Wisconsin".

Đảng Cộng hòa đang đặt ra những thách thức pháp lý khác liên quan đến các chuyện bỏ phiếu vắng mặt ở Pennsylvania và Nevada.

Trước đó, hôm 4.11, ông Trump úp mở cho biết sẽ đưa cuộc bầu cử tổng thống lên Tòa án Tối cao. "Chúng tôi sẽ gõ cửa Tòa án Tối cao Mỹ. Chúng tôi muốn tất cả các cuộc kiểm phiếu dừng lại", ông Trump nói với những người ủng hộ tại Nhà Trắng vào thời điểm mà ông vẫn đang chiếm lợi thế ở Wisconsin và Michigan.

Theo luật, Tòa án cấp cao không xét xử những khiếu nại trực tiếp, mà thay vào đó, tòa án xét xử những vụ việc đã xử lý từ các tòa án cấp dưới.

Giáo sư Jessica Levinson cho biết ông Trump trước hết có thể nộp đơn kiện tòa án quận. "Nếu phán quyết đó không thỏa mãn, họ có thể yêu cầu Tòa án Tối cao xét xử vụ việc trên cơ sở khẩn cấp. Kết quả sẽ dựa vào phán quyết đa số của các thẩm phán", bà Levinson phân tích.

Bà Levinson nói thêm, quá trình này có thể mất vài tuần nhưng sẽ phải giải quyết xong trước ngày Tổng thống mới đăng quang (20.1.2021).

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông Biden lại hoan nghênh việc kiểm phiếu đang diễn ra và một luật sư của chiến dịch của đảng Dân Chủ cho biết họ đã sẵn sàng cho bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào.

Theo MTG