Duyên Dáng Việt Nam

Bầu Đức: Không có HLV Wenger, không có Học viện bóng đá HAGL

Văn Nhân • 21-04-2018 • Lượt xem: 770
Bầu Đức: Không có HLV Wenger, không có Học viện bóng đá HAGL

Nếu không có cuộc gặp mặt với HLV Wenger thì Học viện bóng đá HAGL của bầu Đức khó ra đời để góp phần phát triển bóng đá Việt Nam.

HLV Wenger thay đổi tư duy làm bóng đá của bầu Đức

Hôm qua, làng bóng đá thế giới đón nhận một tin sốc là HLV Wenger đã nói lời chia tay CLB Arsenal sau 22 năm gắn bó. Một cuộc chia ly để lại nhiều tiếc nuối cho fan Pháo thủ, khi ông Wenger là biểu tượng của Arsenal ở kỷ nguyên Premier League.

Cuộc chia tay của HLV Wenger và Arsenal cũng mang đến một nỗi buồn cho bầu Đức, người từng nhiều lần được gặp mặt thuyền trưởng người Pháp. Hơn hết, mối nhân duyên giữa họ đã cho ra đời Học viện bóng đá đầu tiên ở Việt Nam: HAGL - Arsenal - JMG.

Trò chuyện với người viết, bầu Đức nói: “Hôm qua, tôi có nghe tin ông Wenger chia tay Arsenal. Thực sự, tôi đến bây giờ vẫn nhớ về ông ấy. Nếu không gặp ông Wenger thì tôi không thể cho ra đời Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG”.

Bầu Đức và cuộc gặp mặt với HLV Wenger.

Ông bầu CLB HAGL nhớ lại: “Tôi phải có vài lần gặp ông Wenger. Ý tưởng cho ra đời Học viện bóng đá là từ ông ấy, chứ bản thân tôi không có công lao gì. 

Hồi đó, tôi muốn CLB HAGL sang giao lưu với CLB Arsenal. Ông Wenger bảo không đá đấm gì được. Ông ấy khuyên tôi muốn làm bóng đá chuyên nghiệp phải phát triển bóng đá trẻ. Đó là tiền đề để tôi về quyết định xây Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG”.

Sau 12 năm gian nan xây dựng và phát triển Học viện bóng đá trong sự gièm pha (bầu Đức gọi là 12 năm đội mũ cối), ông bầu phố Núi đã góp công lớn vào thành công của U23 Việt Nam, với thành tích Á quân U23 châu Á 2018.

Thế nhưng, quả ngọt ấy chỉ là một phần câu chuyện khi bầu Đức là người mở đường cho việc phát triển bóng đá trẻ để thu hút nhiều ông bầu khác chung tay. Đây mới là đóng góp quan trọng nhất của ông chủ CLB HAGL cho bóng đá Việt Nam.

HLV Wenger sẽ chia tay Arsenal sau 22 năm gắn bó.

Tựu trung, mối nhân duyên giữa bầu Đức và HLV Wenger đã góp phần thay đổi diện mạo bóng đá Việt Nam, ít nhất là ở khía cạnh làm bóng đá trẻ - nền móng quan trọng để phát triển một nền bóng đá.

Đến chuyện chia ly

HLV Wenger xác định chia tay Arsenal sau 22 năm gắn bó. Đây là một mất mát to lớn của Pháo thủ, có thể chuyện thành tích không được như ý muốn trong nhiều năm qua nhưng ông Wenger được đánh giá là một nhà quản lý đại tài. Đơn giản, với HLV Wenger thì Arsenal được đảm bảo về thương hiệu lẫn doanh thu hàng năm.

Trong khi đó, bầu Đức cũng nhiều khả năng chấm dứt mối tình với bóng đá Việt Nam. Ông Đức đã chính thức nói lời tạm biệt với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), vì sự thiếu minh bạch và tồn tại nhiều cái sai.

Nỗi lo bây giờ là bầu Đức có thể bỏ bóng đá nếu bầu Tú đắc cử ghế phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VIII. Bầu Đức bỏ bóng đá, tức dẹp luôn Học viện bóng đá HAGL - nơi được bắt đầu từ ý tưởng của ông Wenger.

Bầu Đức bỏ bóng đá là một buồn lớn cho người hâm mộ.

Bầu Đức không còn ở VFF là một mất mát rất lớn. Theo chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nói, ông chủ CLB HAGL nghỉ thì VFF mất uy tín, bóng đá Việt Nam không còn một ông bầu tâm huyết, dám nghĩ dám làm và có tầm nhìn xa. Học viện bóng đá HAGL là ví dụ cho sự thành công, cho cái tầm và cái tâm của bầu Đức.

“Trước hết, chúng ta sẽ mất uy tín, sau đó là mất một người có tâm, có tầm làm bóng đá. Những việc bầu Đức làm rất thành công. Ông ấy có thể tạo nên một thương hiệu HAGL, cách làm khoa học. Bầu Đức hợp tác với Arsenal để cho ra đời Học viện và một lứa cầu thủ giỏi. Chứng tỏ ông Đức có tâm, có tầm nhìn”, ông Vũ Mạnh Hải nói về việc bầu Đức nghỉ ở VFF.

Bóng đá Việt Nam bây giờ liệu chấp nhận dung túng cho những cái sai, bè nhóm thao túng (lời bầu Đức), hay để mất ông bầu tâm huyết như Đoàn Nguyên Đức (không chỉ bầu Đức mà có thể là bầu Thắng, cùng nhiều người khác). Người hâm mộ cả nước có lẽ tự có câu trả lời cho riêng mình.