ẨM THỰC

Bé 2 tuổi suy thận cấp tính vì ăn đồ để qua đêm: 8 thức ăn 'cấm kỵ' ăn lại

KH • 26-05-2018 • Lượt xem: 618
Bé 2 tuổi suy thận cấp tính vì ăn đồ để qua đêm: 8 thức ăn 'cấm kỵ' ăn lại

Ăn trứng vịt muối để qua đêm, một cậu bé 2 tuổi sống ở Phúc Châu (Trung Quốc) đang khỏe mạnh bỗng đột nhiên nôn ra máu. Chỉ trong vòng 5 tiếng, cậu bé đã nôn tới 7 lần. Theo Bác sĩ chuẩn đoán, các cơ quan nội tạng trong cơ thể cậu bé đã bị suy kiệt, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một trường hợp khác cũng bị ngộ độc do ăn thức ăn để qua đêm được tờ “Business Daily” đưa tin, chàng trai 28 tuổi sau khi ăn thức ăn lạnh và bánh bao lạnh để qua đêm đã dẫn tới tình trạng bị suy thận cấp tính, tính mạng nguy kịch.

Một số món ăn sau đây khi để qua đêm có thể phát huy độc tố rất mạnh, không chỉ trẻ nhỏ bị ngộ độc, mà ngay cả thanh niên trẻ tuổi cũng chịu không nổi. 

1. Rau lá xanh để qua đêm là nguy hiểm nhất

Thông thường hàm lượng muối nitrat của lá và cọng rau cải là cao nhất, tiếp theo là dưa chuột và thấp hơn nữa là súp lơ. Vì vậy, nếu bạn mua nhiều loại rau củ cùng một lúc, nên ăn loại rau có lá trước, chẳng hạn như rau cải thảo, rau chân vịt,… nếu bạn chuẩn bị nhiều món rau cho ngày hôm sau, cố gắng nấu ít món có nhiều lá, lựa chọn tốt nhất là dưa chuột.

2. Hải sản để qua đêm gây tổn thương gan và thận

Các loại hải sản như cua, cá, tôm sau khi nấu để qua đêm sẽ làm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương chức năng gan và thận.

 3. Trứng nấu chín để trong thời gian dài rất nguy hiểm

Trứng sau khi luộc hoặc nấu chín nên ăn luôn và cũng không nên để qua đêm. Nếu trứng để bên ngoài với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ gây hại cho đường ruột, dạ dày, gây ợ hơi, nóng, tiêu chảy,…

4. Mộc nhĩ, nấm để quan đêm phải cẩn thận

Cho dù là nấm hay mộc nhĩ được nuôi trồng hoặc tự mọc đều chứa khá nhiều dạng nitrat. Nếu nấu xong để thời gian quá dài, dưới sự tác dụng phân giải của các loại vi khuẩn, chất nitrat sẽ biến thành nitrit, dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, muối nitrat có thể phân hủy sinh độc tố, gây khó chịu cho dạ dày. 

5. Để canh qua đêm không để trong nồi bằng kim loại

Canh thừa trong nồi bằng kim loại như inox, nhôm,… sẽ dễ sinh phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe con người. 

6. Món kho để qua đêm không nên ăn

Để tránh ngộ độc thực phẩm, vào mùa xuân và mùa hè không nên ăn món kho nhừ để qua đêm, kể cả khi bạn đã bảo quản trong tủ lạnh. Món kho nhừ để qua đêm sẽ dễ sản sinh nấm mốc, không an toàn cho sức khỏe.

7. Sữa đậu nành để qua đêm không nên uống

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành rất ngắn, nên uống trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng, bằng không lượng vi khuẩn nhanh chóng tăng lên sẽ làm mất chất trong sữa. Tốt nhất là uống ngay sau khi mở hộp, hoặc dự trữ trong tủ lạnh ở ngăn mát và uống trong vòng 12 giờ.

8. Khoai tây đã nấu để qua đêm tránh ăn lại

Khoai tây là một thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không thể để khoai tây qua đêm, nếu hâm nóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong khoai tây, đồng thời còn xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.